วันที่ อาทิตย์ มีนาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Why is Thailand still under-developed?


Why is Thailand still under-developed?

 ประเทศไทย..ทำไมจึงยังด้อยพัฒนา???

ผมเขียนบทความ “ทำไมฝรั่งเจริญกว่าไทย” มาได้ ๕ ตอน ได้แสดงเหตุผลแบบตะแบงๆ ตามประสาผม คงไม่เขียนต่อแล้วแหละ เพราะคนเข้ามาอ่านน้อยมาก

สังเกตว่าถ้าเป็นเรื่องใต้สะดือดารา หรือใต้สะดือตัวเอง ละเมอเพ้อฝัน  คนจะอ่านเป็นหลายร้อย เรตติ้งพุ่งกระฉูด ยิ่งถ้ามีรูป มีเสียงประกอบยิ่งไปกันใหญ่  ทั้งที่ก็เพียงแต่ก๊อปมาแปะ...ไม่ได้สร้างสรรค์นวัตกรรมทางความคิดสักปานใดก็ตาม

คนอ่านแสนน้อย.ในหัวข้อเรื่องที่ผมคิดตามประสาซื่อบื้อของผมว่าสุดแสนจะน่าอ่าน...นี่น่าจะเป็นเหตุผลสำคัญประการหนึ่งว่า..ทำไมฝรั่งเจริญกว่าไทย  

คนไทยเรานิสัย ตรงข้ามกับฝรั่งกับฝรั่งอยู่ประการหนึ่งคือ มักไม่สนใจในเรื่องเหม็นๆใกล้ตัว แต่กลับสนใจเรื่องหอมๆไกลตัว ส่วนฝรั่งนั้นอย่าว่าแต่เรื่องเหม็นใกล้ตัวเลย เรื่องเหม็นไกลตัวเขายังสนใจ เช่น เรื่องธิเบต ที่แม้แต่รมว.กระทรวงต่างประเทศ ประธานสภาผู้แทนสหรัฐ  รัชทายาทอังกฤษ อดีตประธานาธิบดีสาธารณรัฐเชค ดาราดังฮอลลีวูด นักกีฬาโอลิมปิกส์  ยังให้ความสนใจอย่างสูง และออกมาแสดงความเห็นอย่างโจ่งแจ้ง ทั้งที่เป็นเรื่องห่างตัวพวกเขามาก  แต่เราชาวไทยที่สีผิวและศาสนาเดียวกับชาวธิเบตแท้ๆ ส่วนใหญ่ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าธิเบตเป็นชื่อยี่ห้อเนยแข็งหรือชื่อประเทศ

ไม่เชื่อลองเข้าไปในหมู่บ้านรากหญ้า (ขออภัย..รากหญ้า...ถ้ามันเป็นคำที่กินใจกันเกินทน)  แล้วไปบอกเขาว่าการไม่ทิ้งซองขนม ถุงพลาสติก ให้เกลื่อนหมู่บ้าน หรือ การไม่ห้ามวัวควายมาขี้ใส่ถนนกลางหมู่บ้าน จะทำให้หมู่บ้านด้อยพัฒนา ดูสิ ว่าเขาจะฟังท่านไหม เอาเพียงแค่นี้ที่ใกล้ๆตัว เขายังไม่ฟัง ไม่อ่าน ไม่ทำ ดังนั้นอย่าไปคิดเลยว่าเขาจะเชื่อท่าน ถ้าท่านจะไปบอกเขาว่า จงอย่าขายเสียง เพราะมันจะทำให้การเมืองไม่พัฒนา เพราะขนาดขี้วัวควายเหม็นหึ่งกลางบ้าน ใกล้ตัว  เขายังเดิน นั่ง นอนสูดดมได้ชั่วตาปีสีตาชาติ ด้วยความเคยชินแต่อ้อนออก สำมะหาอะไรกับ “ขี้” (โกง) ของนักการเมืองที่ไม่เคยกลับมาเหยียบหมู่บ้านอีกเลยหลังจากวันลงคะแนนเสียง มันเรื่องไกลตัวพวกเขาเหลือเกิน เขาไม่คิดถึงหรอก (“ไม่คิดถึง” ต่างจาก “คิดไม่ถึง”)

คนไทยเราส่วนใหญ่ แม้แต่ระดับต้นหญ้า กระทั่งยอดหญ้าก็ตาม ถ้าสนใจเหตุผลที่ว่าทำไมฝรั่งพัฒนากว่าเรา ก็สนใจแต่เหตุผลตื้นๆ แบบกำปั้นทุบดิน(ที่เต็มไปด้วยขี้ควาย) เช่น  เราไม่ได้อยู่ในเขตหนาว เราอุดมสมบูรณ์เกินไป เราไม่ขายคอมพิวเตอร์.โทรทัศน์.มือถือ.รถยนต์ เหมือนพวกเขา..มัวทำแต่การเกษตรอ้นแสนต่ำต้อย ฯลฯ )  

ถ้าผมจะเขียนต่อในหัวข้อเดิมก็คงเขียนได้อีก 10 ตอนเป็นอย่างน้อย (และรับรองได้ว่าเป็นสิบเหตุผลที่ท่านจะไม่เคยได้ยินมาก่อน) แต่อย่างที่บอก ผมคงไม่เขียนต่ออีกแล้ว จึงขอตั้งหัวข้อใหม่ดีกว่า ความจริงก็หลักการเดิมเดิม แต่เปลี่ยนมุมเขียนเสียใหม่ อาจน่าอ่านมากขึ้น เพราะคนไทยเราส่วนใหญ่สนใจแต่รูปแบบที่ดูภูมิฐานมากกว่าเนื้อหาอยู่แล้ว ลองควานหารูปแบบที่ฉูดฉาดไปเรื่อยๆ อีกหน่อยท่านจะประสบความสำเร็จในสังคมไทย

คนไทยจำนวนมากทำเป็นดัดจริตว่า..เหม็นปล้าร้า กินไม่เป็น (โอ๊ย...ก็ฉันสูงส่งปานนี้มีหรือจะกินของต่ำๆพวกนั้นเป็นกะเขาด้วย)  แต่พอเอามาตั้งชื่อเสียใหม่ว่า anchovy ก็สั่งกินกันใหญ่ด้วยความภาคภูมิใจ (เป็นหน้าพิซซ่าราคาแพงไง เคยสั่งกันปะ)

จบตอนที่ 1

ถามว่าทำไม...ต้องตอบว่า เพราะว่า...

ซึ่งผมได้ตอบไปแล้ว

(อาจมีตอนต่อไป)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

โดย ริบหรี่

 

กลับไปที่ www.oknation.net