วันที่ อังคาร เมษายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

"เด็ก มอ.ตานีไม่ใช่ขี้ๆนะ : ให้คุณเป็นศิลปฯ ...ผมเป็นสื่อ"


เป็นภาพของโปรเจกต์ชิ้นงานของนักศึกษาคณะศิลปกรรมศาสตร์ เอก ทัศนศิลป์   มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี เป็นงานศิลปะที่น่าทึ่งจริงๆในสายตาของผมครับ สร้างความสนใจให้กับผู้ที่ผ่านไปมาในบริเวณหน้าหอศิลปฯ แถวพิพิธพัณธ์บ้านโบราณได้อย่างมากทีเดียวเลยละครับ...

...

ชิ้นนี้ชอบมากเป็นพิเศษครับ ....เพราะดูแล้วมันคิดถึงตอนเด็กๆที่เราชอบเอาเครื่องใช้อิเลกทรอนิกส์เสียๆ(บางชิ้นยังไม่เสีย...หุหุ)ที่บ้านมาแกะเล่นๆ เอาสายไฟ แม่เหล็กแผงวงจรต่างๆ มาเล่น มาดูไปเรื่อย โดนแม่ดุประจำละครับเรา แบบว่าตอนเด็กๆมีแววเป็นนักวิทยาศาสตร์อะนะ แต่ไหงตอนโตมาเป็นแบบนี้ซะไปได้ละเนี่ย

        โดยผลงานชิ้นนี้แสดงให้เห็นถึงจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ที่ล้นเหลือของผู้ทำ และยังเป็นการนำเศษวัสดุเครื่องใช้ที่ใช้ไม่ได้แล้วได้แก่ แผงวงจรวิทยุ เมนบอร์ดคอมพิวเตอร์ เศษชิ้นของลำโพง พนักผิงเก้าอี้ที่หักแล้ว ฯลฯ มาประดิษฐ์เป็นงานศิลปะที่สวยงามได้สุดยอดจริงๆ  ..นับถือๆ...

...

...

อันนี้ก็สวยมากมายไม่เเพ้กันละครับ

...

...

...

เออ ...ก็ต้องขอโทษด้วยนะครับ คือไม่ค่อยมีความรู้ทางศิลปะสักเท่าใด ก็เลยอาจจะอธิบายความหมายของชิ้นงานได้ไม่มากเท่าไหร่ เป็นพวกที่แลเป็นอย่างเดียวครับ ...555

          อีกอย่างงานศิลปะแบบนี้จะมีความหมายเป็นลักษณะเฉพาะของตัวมันเอง และไอ้พวกศิลปินในคราบนักศึกษานี้ เค้าก็จะมีความคิดมุมมองที่เป็นส่วนตัว อาจจะเข้าใจพวกมันได้ยากซักหน่อยละครับ หรือที่เค้าเรียกว่า "แนว" หน๊ะครับ... หุหุ

ลองเดากันสิครับว่าอันนี้มีความหมายว่าอย่างไร? ....ผม ว่ามันคงเกี่ยวกับนรก สวรรค์ ความเชื่อ ความเฉื่อย ความร้อน โลกร้อน ปัญกาน้ำท่วม ปัญหาเด็กทำแท้ง ความไม่เที่ยงในธรรมชาติของแมว     หรือความบัดซบ อะไรซักอย่างเนี่ยละครับ  ......555+

อันนี้ก็ไม่รู้หมายความถึงอะไรเหมือนกัน ??งง!! ..แต่สังเกตดีๆนะครับจะ เห็นหมวกที่เค้าจะใส่กันในวันรับปริญญา(คงเอาไว้โยนตอนถ่ายรูปมั๊ง..55) วางอยู่บนฐานข้างล่าง....  ลองทายกันเล่นๆดูนะครับว่าแปลว่าอะไร  ใครพอจะรู้บอกกันด้วยนะครับ...

...

อันนี้ก็เลิศหรูอลังการสุดๆละครับ...

...

จากการที่ปัจจุบันนั้น มอ.ตานีค่อนข้างถูกลดค่าลงให้กลายเป็นเพียงมหาวิทยาลัยชนบท เป็นเหตุมาจากปัจจัยหลายๆอย่างที่ไม่ค่อยจะดี จึงทำให้ไม่ได้รับการยอมรับซักเท่าไหร่ โดยในเฉพาะเด็กรุ่นใหม่บางคนได้ยินคำว่า "ม.อ." ก็เหมารวมไปว่าอยู่ที่หาดใหญ่ มีน้อยคนนักที่รู้ว่าจริงๆแล้ว ม.อ.ตานีเป็นวิทยาเขตแม่ของ ม.อ.หาดใหญ่เสียอีก นับว่าที่นี้เป็นมหาลัยฯแห่งแรกของภาคใต้เลยทีเดียว ..แต่จากการที่สอบถามเด็กเอ็นท์ปีนี้ จะเห็นว่ามีน้อยมากที่เลือก ม.อ.ตานีเป็นตัวเลือกต้นๆ ซึ่งอาจมาจากปัญหาความไม่สงบที่เกิดขึ้นคงเป็นปัจจัยหลักอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่นักศึกษากำลังจะใหม่เหล่านี้ไม่เลือกที่นี้ และนอกจากนี้โดยสภาพรูปลักษณ์ภายนอกก็ไม่ยิ่งใหญ่โอ่อ่าสวยงาม ไม่สามารถดึงดูดได้เหมือนกับวิทยาเขตหาดใหญ่ ......แต่ถึงอย่างไรก็ตามก็ยังมีนักศึกษาจำนวนมากที่ศึกษาอยู่ที่นี้ และมีความเชื่อมั่น และศรัทธาอย่างเต็มเปี่ยมในสถาบันของตนว่ามีศักยภาพไม่แพ้มหาลัยใดในรัฐไทยแห่งนี้ ....พวกเราที่นี้ไม่ได้อยู่เพราะต้องอยู่ เราอยู่เพราะเลือกที่จะอยู่!!!

เป็นไงครับศิลปกรรมของ มอ.ตานีเรา เจ๋งใช้ได้ไหมละ   สุดๆไปเลยพวกเรา

/-*- 555+

--------------------------------------------

เพียงรูปของเราทำให้ท่านยิ้มได้  ...เท่านี้ก็สุขสุดๆแล้ว

โดย บังใบ้

 

กลับไปที่ www.oknation.net