วันที่ พุธ เมษายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ครึ่งทางฝัน..น้ำ เดอะสตาร์


โดย ผู้จัดการออนไลน์1 เมษายน 2551 15:52 น.
       เป็นวัฎแห่งชีวิตที่เป็นเรื่องชวนสลดไม่น้อย กับการจากไปอย่างกะทันหันของหนึ่งในผู้เข้าร่วมแข่งขันรายการเรียลิตี้โชว ์"เดอะสตาร์ ค้นฟ้าคว้าดาว" ปีล่าสุด(ปีที่ 4) ที่ชื่อ "น้ำ ศิราณี ทองนิยม" ด้วยสาเหตุอาการแพ้อย่างรุนแรงต่อการทำคีโมเพื่อรักษาโรคมะเร็งที่เม็ดเลือด
       
        ย้อนเวลากลับไปเพียงไม่กี่สัปดาห์ก่อนหน้า กราฟเส้นทางชีวิตของหญิงสาวผู้มีความฝันอยากจะเป็นนักร้องคนนี้ต้องถือว่าพุ่งเข้าใกล้เคียงกับความเป็นจริงเป็นอย่างมาก หลังถูกคัดเลือกให้เป็นหนึ่งใน 8 ของผู้เข้ารอบสุดท้ายบนเวทีเดอะสตาร์ฯ แต่แล้วเส้นกราฟที่พุ่งๆ อยู่ก็ตกลงอย่างรวดเร็ว เมื่อเจ้าตัวจำต้องถอนตัวจากการล่าฝันในครั้งนี้เพราะปัญหาเรื่องของสุขภาพ
       
        ทั้งนี้ทันทีที่ข่าวการถอนตัวปรากฏขึ้น ได้มีแฟนคลับบางส่วนของเธอแสดงความไม่พอใจออกมา โดยมองว่านี่คือสิ่งที่ทางทีมงานซึ่งรู้เรื่องราวทุกอย่างทั้งหมดทำขึ้นเพื่อหวังสร้างกระแสด้วยการเล่นกับอารมณ์และความรู้สึกของคนดู ก่อนที่เรื่องทุกอย่างจะกระจ่าง เมื่อสาเหตุที่แท้จริงในการถอนตัวของสาวน้ำนั้นก็เพราะเจ้าตัวถูกส่งเข้ารับการรักษาอย่างเร่งด่วนหลังเจาะไขกระดูกสันหลังของเธอไปตรวจแล้วพบเชื้อของโรคร้ายนี้อยู่ 10% ได้รับการเปิดเผยออกมา
       
        เบื้องต้นของการเข้ารับการรักษาดูเหมือนว่าความหวังที่จะสานต่อในความฝันที่จะเป็นนักร้องของหญิงสาวจะเกิดขึ้นมาอีกครั้งจากคำบอกเล่าของทางแพทย์ที่ว่าสาวน้ำมีโอกาสจะหาย เพราะน้องเนย พิญาพา น้องสาววัย 9 ขวบของเธอมีสเตมเซลล์ที่ตรงกัน และสามารถเปลี่ยนถ่ายไขกระดูกให้พี่สาวได้ โดยมีการนัดหมายที่จะทำการเปลี่ยนถ่ายในเดือนพฤษภาคมที่จะถึง
       
        ขณะที่สาวน้ำก็แสดงถึงกำลังใจที่ดีเยี่ยมด้วยการคว้าเอากีต้าร์มาเล่น - ร้องเพลงด้วยสีหน้าที่ยิ้มแย้มแววตาเปี่ยมสุขให้พ่อได้ถ่ายคลิปบันทึกไว้ ในช่วงต้นเดือนมีนาคม
       
        แต่เจ้าตัวก็ไม่สามารถต้านโรคร้ายนี้ได้
       
        พลิกดูปูมหลังชีวิตที่ผ่านมาของหญิงสาวคนนี้แล้ว ต้องถือว่าน่าสนใจไม่น้อย และมีความเป็นไปได้สูงทีเดียวที่เธอจะกลายเป็นดาวเด่นของเวทีแห่งนี้อย่างแน่นอนหากเธอยังมีส่วนร่วมอยู่ ไม่ว่าจะเป็นความสามารถทางด้านการร้องเพลงของเธอที่ไม่เคยผ่านสถาบันหรือโรงเรียนฝึกร้องเพลงใดๆ มาก่อน
       
        เรื่องของฐานะทางบ้านที่ยากจน (จำนวนพี่น้องในครอบครัว 5 คน พ่อมีอาชีพเป็นช่างเชื่อมเงินเดือนหมื่นกว่าบาท, แม่ติดคุก) รวมไปถึงเรื่องราวอาการเจ็บป่วยในอดีตด้วยโรคเลือดที่ทำให้เธอต้องเข้ารับการรักษาตัวนานถึง 5 ปี จนต้องลาออกจากโรงเรียน โดยมีวุฒิการศึกษาเพียงแค่ ป.6
       
        แต่เจ้าตัวก็ใช่ว่าจะละเลยสิ่งสำคัญตรงนี้แต่อย่างใด โดยปัจจุบันสาวน้ำนั้นกำลังเรียนการศึกษาผู้ใหญ่อยู่
       
        อย่างไรก็ตาม แม้ความตายจะมาเร็วกว่าที่ใครจะคาดคิดกระทั่งทำให้เส้นทางแห่งความฝันของหญิงสาวคนนี้บนถนนสายนักร้องจะสิ้นสุดเพียงแค่ครึ่งของระยะทางทั้งหมด ทว่าเรื่องราวชีวิตที่เป็นมากกว่านิยาย ตลอดจนกำลังใจ ความมุ่งมั่น ที่ผ่านออกมาจากแววตา การกระทำและคำพูดของเธอระหว่างขึ้นไปยืนอยู่บนเวทีเดอะสตาร์ฯ ครั้งแรกและครั้งเดียวในฐานะของนักร้องก่อนที่ลมหายใจจะสิ้นสุด ที่ว่า...
       
        "ขอบคุณทุกกำลังใจ ทุกเสียงปรบมือ น้ำอยากบอกทุกคนว่าทุกคนที่มีความฝัน จงทำมันให้ถึงที่สุด และน้ำจะไม่ยอมหมดหวังค่ะ"
       
        ตรงนี้คงช่วยให้ใครหลายคนที่กำลังท้อแท้ หมดหวัง ได้ลุกขึ้นมาสู้เพื่อฝันอันสมบูรณ์แบบ หรืออย่างน้อยๆ ก็ขยับเดินเข้าใกล้ความฝันของตนเองให้มากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่อย่างแน่นอน
ร่วมไว้อาลัย และเป็นกำลังใจให้ครอบครัวของน้ำกันเถอะครับ ขอแสดงความเสียใจด้วยจริงๆครับ

โดย เย็นตาโฟ

 

กลับไปที่ www.oknation.net