วันที่ พุธ เมษายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

การดูแลรักษาเส้นผมในช่วงหน้าร้อน


การดูแลรักษาเส้นผมในช่วงหน้าร้อน

เนื่องจากอากาศร้อนจึงต้องสระผมบ่อยมากกว่าปกติ หากคุณใช้แชมพูที่เป็นแชมพูสูตรบำรุงเส้นผมก็อาจจะเจอปัญหาโอเวอร์ทรีตได้ ในทางกลับกันถ้าคุณใช้แชมพูสูตรเข้มข้นในการชำระล้างสูง เพราะเป็นคนผมมันหรือมีรังแคก็อาจจะเจอปัญหาผมและหนังศีรษะแห้งได้ทางออกที่ดีที่สุดสำหรับกรณีทั้งสองนี้ คือ เมื่อคุณมีความจำเป็นต้องสระผมบ่อยมากกว่าปกติเป็นเวลาติดต่อกันนานๆ ควรจัดหาแชมพูที่มีค่าพีเอช (กรดและด่าง) เป็นกลางมาใช้สลับกับแชมพูที่คุณใช้อยู่ประจำ จะสลับวันเว้นวัน หรือสามวันเว้นวันอย่างไรก็แล้วแต่ครับ ใช้การสังเกตตามความเหมาะสมด้วยตัวเองครับ

 

อีกเรื่องหนึ่ง คือ ช่วงหน้าร้อนกิจกรรมรับลมร้อนของเราส่วนใหญ่ คือ การไปตากอากาศ เที่ยวทะเล แสงแดด ความเค็มของน้ำทะเลหรือคลอรีนในสระน้ำ มีผลกับเส้นผมของคุณมากไม่ใช่ย่อยเลยครับ โดยเฉพาะกับคนที่มีสภาพผมไม่แข็งแรงอยู่แล้ว เช่น ผมแห้งเสีย หรือผมที่ผ่านเคมีมา กลับจากเที่ยวทะเลที่แสนจะแฮปปี้อาจจะพบกับเรื่องสลด เพราะผมพังแบบเอาอะไรมาใช้มาช่วยก็เอาไม่อยู่ ผมเคยพบลูกค้าที่มีผมเส้นเล็กก่อนไปเที่ยว แกเตรียมสวยแบบสุด กะจะเขย่าวงการให้สะเทือนเลื่อนลั่นตัดผม ทำสี ดัดผม จนสวยสุดๆ เซ็กซี่ซะไม่มีกลับมาจากทริปดำน้ำ ต้องน้ำตาตก เพราะต้องเผชิญกับการตัดสินใจว่าจะตัดผมที่เสียจนยุ่ยยับเยินจากแดด น้ำทะเล ออกเท่าไหร่ดีจึงจะทำใจได้ ฉะนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้พบกับซีนสลด การเตรียมการป้องกันเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่น่ามองข้ามครับ

 

เตรียมตัวก่อนไปเที่ยวทะเล

  1. ตัดผมเล็มปลายผมจนไม่เหลือส่วนที่แตกปลาย เป็นการตัดไฟแต่ต้นลม
  2. ทำทรีตเม้นท์เพื่อสร้างเกราะคุ้มกันให้กับเส้นผมที่อ่อนแอของคุณแต่เนิ่นๆ
  3. ใช้สเปรย์กันแดดหรือลีฟอิน คอนดิชั่นเนอร์ (ชนิดที่ไม่ต้องล้างออก) ทุกครั้งที่จะต้องออกไปผจญแดด ลีฟอิน คอนดิชั่นเนอร์ใช้ได้ผลเมื่ออยู่บนบกเท่านั้น ส่วนสเปรย์กันแดดบางยี่ห้อใช้ได้ผลเมื่อผมเปียกน้ำด้วย อย่างไรก็ตามสเปรย์กันแดดก็เหมือนกับโลชั่นกันแดดที่ต้องใช้ซ้ำๆ ต่อเนื่องกันเป็นระยะๆ อยู่ตลอดเวลาเมื่อขึ้นลงจากน้ำบ่อยๆ ไม่ใช่ฉีดครั้งเดียวจะอยู่ได้ไปทั้งวัน
  4. หากใครที่รู้สึกว่าข้อสามเป็นวิธีการที่ยุ่งยากเสียเวลาและไม่มั่นใจว่าสินค้าที่เราซื้อมาใช้จะได้ผลจริงตามคำโฆษณาหรือเปล่า ง่ายนิดเดียวครับ ใส่หมวกไงครับ ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ ทั้งหมวกกันแดดและหมวกว่ายน้ำช่วยได้จริงไม่ต้องรอพิสูจน์ครับ เหมือนเส้นผมบังภูเขา คุณรู้สึกเหมือนผมไหมครับว่าบ่อยครั้งที่เราตกเป็นทาสของเทคโนโลยีจนเคยตัว พยามมองหาอะไรที่ซับซ้อนอยู่ตลอดเวลา จนลืมไปว่าของใช้ใกล้ตัวธรรมดาๆ ที่มีมาแต่เนิ่นนานนั้นยังใช้ประโยชน์ได้ดีมากกว่า สินค้าใหม่ๆ ที่มุ่งเน้นแต่จะขายรูปแบบของนวัตกรรมจนลืมสาระประโยชน์สำคัญของตัวมันเอง มีให้เห็นคอยยั่วกิเลสเราให้วิ่งตามล่าหาซื้อมาใช้กันเฉยอยู่ทุกวัน เห็นด้วยไหมครับ กรณีหมวกว่ายน้ำนี่จะให้ดีได้ผลเกินร้อย หาเซรั่มหรือแว็กซ์แต่งผมชโลมให้ทั่วก่อนใส่หมวกก็จะป้องกันได้สมบรูณ์แบบร้อยเปอร์เซ็นต์ทีเดียวครับ

*** http://women.msnth2.com/articles/559/59000089.aspx

โดย tonpor88

 

กลับไปที่ www.oknation.net