วันที่ พฤหัสบดี เมษายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เ ก า ะ กู ด ... หมู่บ้านชาวประมงที่ อ่ า ว ส ลั ด


April 03, 2008

 

เกาะกูด ... หมู่บ้านชาวประมงที่ อ่าวสลัด

 

อ่าวสลัด เป็นหมู่บ้านชาวประมงเล็กๆ อยู่ทางด้านฝั่งตะวันออกของเกาะกูด ต้องนั่งรถสองแถว ผ่านสวนมะพร้าว สวนยาง และชุมชนที่กระจายอยู่ตามทางที่เราผ่าน .. รถสองแถวพาเรา เลี้ยวลด คดเคี้ยวไปตามทางคอนกรีตแคบๆ ที่บางครั้งต้องเลี้ยวหักศอก บางครั้งทิ้งดิ่ง คนขับต้องชำนาญทางมากๆจึงจะสามารถบังคับรถได้ ..

 

โชเฟอร์ที่ขับรถพาเรามาเยือนอ่าวสลัดเล่าให้ฟังว่า ในสมัยโบราณบริเวณนี้เป็นสถานที่โจรสลัดนำเรือที่ปล้นมาได้ มาทอดสมอและดัดแปลง เปลี่ยนสีของเรือ เพื่อขายต่อไปอีกที .. สถานที่นี้จึงได้รับการขนานนามว่าอ่าวสลัด .. ฉันจึงกระเซ้าว่าวันนี้พวกเรามาเยี่ยมเยียนลูกหลายของโจรสลัดแล้วค่ะ..

 

การประมงเป็นอาชีพหลักของชาวเล .. วิถีชีวิตของชาวเล ผู้ชายจะออกเรือ หาปู ปลา กุ้ง และสัตว์ทะเล .. นำส่งขายตามที่ต่างๆ รวมถึงในตัวเมืองตราด.. ทุกๆหลังคาเรือนของหมู่บ้านจะมีเรือหัวโทงและเรืออวนไว้ใช้ทำมาหากินยังชีพ .. ผู้หญิงอาจจะออกไปหาหอยทะเลตามแหล่งน้ำตื้นใกล้ๆกับหมู่บ้าน หรือไม่ก็พักผ่อนรอเวลาแกะอวนปู อวนปลาที่ผู้ชายหามาได้

 

รวมถึงสร้างสรรสิ่งของที่ระลึกเพื่อขายให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเยือน ... หมู่บ้านของชาวเลที่พักอาศัยบนเกาะจะอยู่ในบริเวณที่ติดกับทะเลและปลอดภัยจากพายุในช่วงมรสุมที่กินระยะเวลายาวนานตั้งแต่เดือนพฟษภาคม ถึงเดือนกันยายน

 

เมื่อเดินไปตามทางเดินรอบๆหมู่บ้าน สิ่งที่เห็นชินตา คือลานตากกุ้งแห้งตัวอวบอ้วน ดูน่ากินที่เดียว ..

 

เกือบทุกครอบครัวมีการเลี้ยงปลากระพงในกระชัง ซึ่งทำขึ้นง่ายๆโดยใช้ตาข่ายไนล่อนผูกโยงตามเสาที่ปักอยู่ในเลนใต้ทางเดินเข้าบ้านซึ่งตั้งอยู่บนผืนน้ำตื้นๆเช่นกัน .. นัยว่าเป็นแหล่งรายได้งามของชุมชนที่นี่ทีเดียว..

 

ฉันชอบสีสันจัดจ้านของเรือประมง .. เป็นสีที่สิงสู่อยู่ในความทรงจำเสมอมา ..อาจจะเป็นสีที่เตือนให้คนที่นี่รู้ในจิตวิญญาณว่าพวกเขามาจากไหน และจะมีอนาคตมุ่งไปสู่แห่งหนใด .. จิตวิญญาณที่เป็นนิรันดร์กาล

 

ความงดงามของวิถีชาวเกาะ .. ความฝันในจินตนาการที่หลายคนอยากมาเห็นและสัมผัส ..

 

ความงามของทะเลไทยนั้นขึ้นชื่อมานานแล้ว .. แต่ยังแพ้.. รอยยิ้มของเด็กๆของอ่าวสลัด

 

ยามก้าวเดินไปตามทาง .. บางครั้งรู้สึกเหมือนมาจากดาวดวงอื่น ที่แตกต่าง .. แต่พยายามทำตัวกลมกลืนกับผู้คน .. เพื่อซึมซับให้ก่อเกิดเป็นความฝันและจินตนาการ .. ประทับใจในความเรียบง่าย .. ขอบคุณกิจกรรมดีๆที่นำเรามาที่แห่งนี้

 

ว่ากันว่า .. มาถึงเกาะกูดแล้ว .. ต้องหา “ปลาย่ำสวาท” มาทานให้ได้ .. ก่อนพวกเราเดินทางมา มีเพื่อนๆบล๊อกเกอร์หลายคนย้ำแล้ว ย้ำอีกว่าต้องทานปลาย่ำสวาท .. หากพลาดก็เหมือนมาไม่ถึงเกาะกูด

 

“ปลาย่ำสวาท” ปลาที่มีสัญชาติเกาะกูดเต็มตัว ด้วยบางเหตุผล เกาะกูดเป็นแหล่งเดียวที่จะหาปลานี้ทานกันได้ .. พวกเราชอบที่จะเรียกปลาชนิดนี้ว่า “ปลายั่วสวาท” .. เพราะดูเก๋ไก๋มากกว่า .. แต่สิ่งหนึ่งที่เพื่อนไม่บอกก่อนก็คือ ราคาของปลาค่ะ .. เกือบสองพันบาทต่อกิโลเชียวค่ะ และน้ำหนักของปลาแต่ละตัวก็ตกเกือบๆกิโลแล้วค่ะ..

 

พวกเราต้องคิดหนักพอสมควร .. ว่าจะลองลิ้มชิมรสปลาย่ำสวาทนี้หรือไม่ .. แต่ไหนๆ ก็ไหนๆแล้ว .. ต้องยอมควักเพื่อลิ้มลอง แล้วกลับไปบอกเล่ากับใครๆว่า เราทานมาแล้วนะ .. ปลาย่ำสวาทที่ว่าอร่อยนักหนา ..

 

จากปลาตัวอ้วน .. กลายมาเป็นเนื้อปลาสีน่ากิน .. ซาซิมิ .. ในระหว่างอาหารมื้อค่ำ เมื่อกลับมาถึงที่พัก

 

เครื่องดื่มสีสวยพร่องลงไปเรื่อยๆ เสียงคลื่นซัดเข้าหาฝั่ง ราวกับจะเป็นจังหวะเดียวกันกับแสงไฟที่ระยิบระยับบนรีสอร์ตที่พัก .. หันหน้าเข้าเหาโต๊ะอาหารอีกครั้ง เพ่งมองชิ้นส่วนของ “ปลาย่ำสวาท” .. ใช้ตะเกียบคีบ หยิบทานกันคนละชิ้น สองชิ้น .. อืมมมมม .. อร่อยค่ะ

 

 

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net