วันที่ พฤหัสบดี เมษายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มารู้จักดนตรี Orff กันเถอะ


วันนี้ขออนุญาตเขียนเรื่องที่ออกแนววิชาการสักหน่อยนะคะ  จากการที่ได้ไปร่ำไปเรียนมาและจากประสบการณ์ที่เป็นครูสอนดนตรีเด็กเล็กที่สอนทั้งในโรงเรียนอนุบาล และที่โรงเรียน Act& Arts ก็เลยอยากจะบอกเล่าเก้าสิบให้เพื่อนๆ พี่ น้อง และใครต่อใครได้รู้จักกับแนวดนตรีที่ครูติ๊กสอนอยู่ค่ะ

ดนตรีสำหรับเด็ก (Music for Children) ที่กำลังจะเขียนถึง เป็นแนวการสอนดนตรีแบบที่ในวงการการสอนดนตรีเค้าเรียกว่า    “Orff Schulwerk” คำว่า Schulwerk เป็นภาษาเยอรมัน หรือถ้าแปลเป็นภาษาอังกฤษก็จะหมายถึง “School Working” ซึ่งก็เอามาสรุปเป็นภาษาไทยว่า การทำงานในโรงเรียนหรือการเรียนในโรงเรียนนั่นเอง  ส่วน “Orff” นั่นเป็นชื่อค่ะ ชื่อของนักประพันธ์เพลงชาวเยอรมัน “Carl Orff” ผู้มีผลงานการประพันธ์มากมาย ตัวอย่างที่หลายๆคนอาจจะรู้จักก็คือ ผลงานการประพันธ์เพลง Carmina Burana ซึ่งเป็นเพลงที่มีชื่อเสียงมากและก็มีภาพยนตร์หลายเรื่องนำเอาไปเป็นเพลงประกอบ แต่ว่า Orff กลับให้ความสนใจกับเรื่องการศึกษามากและพยายามหาวิธีการที่จะสอนดนตรีให้กับเด็กๆ โดยมีจุดประสงค์ที่เพื่อจะพํฒนาศักยภาพของเด็กๆในทุกๆด้านโดยใช้ดนตรีเป็นสื่อ

คราวนี้กลับมาที่เรื่องการเรียนดนตรีตามแนวทางของออร์ฟ (Orff Schulwerk) กัน ขอใช้คำว่า “Orff Schulwerk” ทับศัพท์ไปเลยนะคะ (วิชาการจ๋าซักนิดนะคะ)

Orff Schulwerk เป็นการเรียนการสอนดนตรีที่เอาธรรมชาติที่มีอยู่ในตัวเด็กมาใช้ เราจะเห็นได้ว่าเด็กทุกคนชอบที่ร้องรำทำเพลง กระโดดโลดเต้นเคลื่อนไหว ตบไม้ตบมือตามจังหวะเพลง สิ่งเหล่านี้แหละค่ะที่เราจะเอามาเป็นเครื่องมือในการสอน  Orff มีความเชื่อที่ว่า ดนตรี(Music)    การเคลื่อนไหว(Movement) และการพูด(Speech) เป็นสิ่งที่แยกจากกันไม่ได้ ทั้งสามสิ่งรวมกันเป็นเอกภาพ เพราะการพูดที่เด็กคุ้นเคยและใช้อยู่ในชีวิตประจำวันนั้นเป็นพื้นฐานที่สำคัญหลายด้านของดนตรี  ส่วนการเคลื่อนไหวนั้นก็เป็นธรรมชาติอีกอย่างหนึ่งที่มนุษย์ใช้สื่อสารหรือแสดงออกถึงความรู้สึกต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ การพูด การเคลื่อนไหวและดนตรีเป็นสิ่งที่เด็กจะแสดงออกร่วมกันได้อย่างสอดคล้องและกลมกลืนกัน  มีความเชื่อมโยงและส่งเสริมซึ่งกันและกัน    ทำให้เด็กมีความเข้าใจดนตรีและเล่นดนตรีได้อย่างมีความสุข  และจากประสบการณ์ที่เด็กได้ทำสิ่งเหล่านั้นก็จะเป็นพื้นฐานที่สำคัญในการพัฒนาการเรียนรู้ดนตรี

จุดเด่นของการเรียนการสอนดนตรีตามแนวคิดของออร์ฟ (Orff Schulwerk)  อยู่ที่การสามารถนำเอาคำพูด บทกลอน การร้องเพลง การเคลื่อนไหว และการเล่นเครื่องดนตรีที่เหมาะสมกับวัย มาผสมผสานใช้เป็นเครื่องมือในการเรียนดนตรีได้อย่างกลมกลืน  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของจังหวะ ระดับเสียง ความช้า – เร็ว เป็นต้น  และยังสามารถนำมาบูรณาการกับการสอนวิชาอื่นๆได้อีกด้วย  และที่สำคัญ Orff Schulwerk  เน้นให้เด็กได้ฝึกการคิดแบบฉับพลัน (Improvisation)  ฝึกการแต่งท่วงทำนอง (Composition) ง่ายๆซึ่งจะเป็นการสร้างพื้นฐานที่ดีทั้งทางด้านดนตรีและด้านการพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ของเด็กต่อไปในอนาคต

ว่ากันมาซะยืดยาว กลัวว่าจะเบื่อกันซะก่อน คราวหลังมาต่อแล้วกันนะคะ ใครมีอะไรเพิ่มเติมยินดีรับคำแนะนำค่ะ

โดย krutik

 

กลับไปที่ www.oknation.net