วันที่ ศุกร์ เมษายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เกาะกูด ... ห า ด ค ล อ ง เ จ้ า .. ความทรงจำสีสวย


April 04, 2008

 

เกาะกูด ... หาดคลองเจ้า .. ความทรงจำสีสวย

 

หากพูดถึง Summer ก็ต้องไปทะเล เนื่องจากฤดูนี้ทะเลจะสวยที่สุด ทั้งหาดทราย ทั้งน้ำใส หลายคนคงมีทะเลในดวงใจและวางแผนไว้แล้วว่าหยุด Summer นี้ จะไปเหยียบย่างทรายขาว แหวกว่ายน้ำทะเลใสๆที่ใดกันบ้าง

 

เกาะกูด เริ่มปรากฏหลักฐานตั้งแต่สมัยรัชกาลที่๑ เมื่อองเชียงสือ เจ้าเมืองญวนที่เข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภารของรัชกาลที่๑ หนีออกจากกรุงเทพฯ มาลงเรือที่เกาะสีชัง แล่นเรือชักใบมา ๗ วัน จนถึงเกาะกูด เกาะที่ไม่มีคนอยู่เลย

เกาะกูด … เกาะที่อยู่สุดท้ายในน่านน้ำตราด ห่างจากตัวจังหวัดตราดมาทางทิศใต้ประมาณ 82 กิโลเมตรเป็นกำแพงขวางกั้นไม่ให้ผู้ใดไปสัมผัสได้ง่ายๆ  เมื่อ 20 ปี ที่แล้ว น้อยคนนักจะรู้จักเกาะกูดแต่สำหรับวันนี้เมื่อความเจริญเข้ามาถึงก็มีผู้คนมากมายหลั่งไหลเพื่อยลโฉม บนเกาะกูดยังมีสถานที่ท่องเที่ยว ที่เป็นหาดทรายและน้ำทะเลใสสีมรกต จนได้รับการขนานนามว่า "อันดามันแห่งทะเลตะวันออก"

         

"เกาะกูด" เกาะที่มีธรรมชาติงดงามโอบล้อม พรั่งพร้อมด้วยหาดทรายขาวและทะเลสวย ที่นี่ ยังคงสภาพความเป็นธรรมชาติอย่างสมบูรณ์ โดยมีภูเขาและที่ราบสันเขา ซึ่งเป็นต้นกำเนิด สายน้ำ ลำธาร ทำให้เกาะกูดมีน้ำตกหลายแห่ง

 

บนเกาะกูดยังมีสถานที่ท่องเที่ยว ที่เป็นหาดทราย และทะเลน้ำใสมากมาย ที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปพักผ่อน ทั้งยังมีป่าชายเลนที่สมบูรณ์ และแนวปะการังนานาชนิด ที่บริเวณด้านในของตัวเกาะ "เกาะกูด" เกาะที่มีทะเลงามๆ ใกล้ตา

เกาะกูดได้เป็นที่รู้จักกัน ในหมู่นักท่องเที่ยว ที่นิยมความเงียบสงบ และผู้ที่ต้องการแสวงหาธรรมชาติอย่างแท้จริง น้ำทะเลที่ใสราวกระจก ล้อมรอบตัวเกาะ มวลหมู่ปลาทะเล ปะการังหลากสีสัน น้ำตกคลองเจ้า ที่ไหลหล่อเลี้ยงผืนป่าทั้งปี สิ่งเหล่านี้ ล้วนเป็นความใฝ่ฝัน ของนักท่องเที่ยว ที่ต้องการเดินทาง มาสัมผัสให้ได้สักครั้งหนึ่ง

หาดคลองเจ้า เป็นหาดที่ทรายขาวเนียนและกว้างมาก ด้านหนึ่งมีเนินทรายเป็นรูปตัววี .. เป็นทางผ่านเข้าไปในคลองเจ้า

อากาศยามเช้าสดชื่น ท้องฟ้าแจ่มใส เหมาะกับการเดิน..ฉันเดินช้าๆไปตามแนวหาดทรายขาวเนียน .. ปล่อยให้น้ำทะเลที่ซัดสาดเข้ามาซบฝั่งได้เปียกเท้าและชายขอบของกางเกง ..

หาดที่มีทรายขาวๆ หยุ่นเท้ายามเหยียบเดิน .. นกตัวเล็กร่อนถลาท้าสายลมอ่อน ส่งเสียงจุ๊บจิ๊บ และบินจากไปเมื่อฉันย่างเท้าเคลื่อนไหวเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งมีชีวิตบนผืนทรายที่เงียบสงบ

ฉันเหยียดแขน กางขา .. สูดลมหายใจเข้าไปเต็มปอด .. ปล่อยกาย ปล่อยใจให้กลมกลืนเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติที่อยู่รอบตัว .. โน้มตัวลงกอบทรายขึ้นมาเต็มกำมือ ก่อนจะยืนขึ้น ชูมือไปข้างหน้า พร้อมปล่อยละอองทรายให้ล่องละลิ่วไปตามสายลมเย็น .. รู้สึกลึกซึ้งถึงความหมายของคำว่าความสุข .. หน้าตาความสุขเป็นอย่างนี้เอง..

คิดถึงบทกลอนที่ชื่นชอบเมื่อสายตามองเกลียวคลื่น ...

ความหรูหราบนเสน่ห์แห่งเกลียวคลื่น .. มองวิวผ่านสาวต่างชาติที่นอนให้แสงแดดโลมไล้เนื้อตัว .. หาดที่นี่สงบ มีนักท่องเที่ยวไม่มากนัก .. คงมีความสุขกับการนั่งดูดาวในตอนกลางคืนในความเงียบ ท่ามกลางธรรมชาติที่งดงาม

 

หาดทรายสีขาว ที่ทอดตัวเป็นแนวยาวไปกับท้องทะเล กระทบแสงแดด ดูสวยงามสะอาดตา .. น้ำทะเลสีมรกตเมื่อยามกระทบต้องแสงอาทิตย์ดูสวยระยับเป็นประกาย .. มองเห็นทะเลกว้างไกลสุกลูกหูลูกตา เห็นสีครามของน้ำทะเลตัดกับสีฟ้าที่อ่อนกว่าของท้องฟ้า .. สวรรค์ที่เปี่ยมสีสัน ผู้คนยังสามารถแบ่งปันรอยยิ้มให้กันและกัน

 

รีสอร์ตหรูบนหาดคลองเจ้า ซ่อนตัวอยู่ในแนวยาวของต้นมะพร้าวริมหาด .. ฉันชอบเส้นสายและการใช้สีของสถาปัตยกรรมแบบกึ่ง Spanish และชาวเล ที่ผสมกลมกลืน แต่หรูหราอยู่ในทีของที่นี่ ..

 

มีหลายมุมที่น่านั่งๆ นอนๆ .. ปล่อยให้สายลมและแสงแดดโลมไล้เนื้อตัว .. หากมีหนังสือที่ชื่นชอบสักเล่ม เครื่องดื่มสีสวยเย็นเจี๊ยบสักแก้ว คงอยู่ที่นี่ได้นานๆ

 

ใกล้เวลาอาทิตย์อัสดง .. ตะวันลูกกลมโตดั่งไข่แดงสีสดค่อยๆเคลื่อนตัวต่ำลง เข็มนาฬิกายิ่งเดินหน้า ไข่แดงบนฟ้าก็ยิ่งลดขนาด ยามนี้เองที่ฟ้ากลายเป็นสีแดง ส้มเจือทองเรืองรองไปทั่วผืน เกิดเงาสะท้อนพะยับพะเยิบจับผิวน้ำ

 

ตะวันกำลังทิ้งตัวลงสู่ขอบน้ำ .. ภาพอาทิตย์ยามเส้นแสงมาบรรจบกับเส้นขอบฟ้า .. เสียงลมที่ประสานกับเสียงคลื่นครวญคราง .. แสงทิวาอบอุ่นอาบไปทั่วน้ำทั้งผืน .. แม้มนุษย์จะมีความสามารถแค่ไหน แต่ก็ไร้ซึ่งการเลียนแบบให้เสมอเหมือนธรรมชาติ

 

หาดคลองเจ้ายามอาทิตย์ใกล้ลับขอบฟ้า .. ดั่งภาพจิตรกรรมที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ขึ้น.. ฉันถึงกับภาวนาให้พระอาทิตย์ลับฟ้าช้าๆหน่อยเถิด .. ไม่อยากออกไปจากเกาะแสนสวยแห่งนี้เลย .. ทว่า ธรรมชาติเที่ยงตรงต่อหน้าที่เสมอ …

 

ตะวันหมดดวง .. สายลมเดือนมีนาคมยังคงโบกโบย รอยยิ้มที่เต็มไปด้วยมิตรไมตรีของผู้คนบนเกาะกูดยังเปรียบเสมือนของขวัญล้ำค่าเหนือราคาของสิ่งของ … เคยคิดอยากทำอะไรบางอย่างให้ชีวิตดีกว่าปีเก่าที่พ้นผ่านไป .. อยากสวมรองเท้าผ้าใบคู่เก่ง ท่องเที่ยวไปบนเกาะที่สวยน่าอัศจรรย์ .. วันนี้ฉันได้มอบของขวัญสวยงาม ที่ฉันหมายมั่นว่าจะมอบให้กับตนเองในวันเกิดปีนี้แล้ว

 

 

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net