วันที่ ศุกร์ เมษายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ช่อการะเกด................เอ๋ย


สัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 36 สัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 6

ทั้งสองงานจัดพร้อมกันตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม 2551 ถึง 7 เมษายน 2551 ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

ผมไปมา 2 วัน (ศุกร์ 28 มีนาคม และ 1 เมษายน) พยายามเลือกวันที่ไม่ตรงกับเสาร์-อาทิตย์ เพราะกลัวคนอ่าน(ที่น่ารัก) แห่กันไปช็อปปิ้งหนังสือกันแน่นจนแทบจะไม่มีอากาศหายใจ แล้วก็จริง ขนาดเลือกวันธรรมดาที่ไม่ใช่วันหยุดราชการแล้วนา คนยังเบียดกันแน่นเอี้ยด (สงสัยคนที่มางานในวันเดียวกับผม คิดแบบเดียวกับผม)น่าชื่นแทนนักเขียน สำนักพิมพ์ และคนจัดงานนี้จริงๆ

สำหรับผมแล้ว

มีบูธที่เล็งไว้ต้องเดินให้ได้หลายบูธ อาทิ สารคดี อัลเธอเนทีฟไรเตอร์ คบไฟ สามัญชน คมบาง ดวงกมล มติชน นายอินทร์ แสงแดด บ้านหนังสือ โอเพ่น ฯลฯ ทุกปีจะหอบหนังสือกลับบ้านตัวโก่ง กระเป๋าเบา และหน้างี้มีแต่รอยยิ้ม ทว่าระยะปีสองปีที่ผ่านมา ผมซื้อหนังสือ(ในงาน)แค่ปีละ 2000 บาท ไอ้อาการบ้าหอบฟางเหล่านั้นเริ่มลดน้อยลงไป เลือกเฉพาะหนังสือที่หายากและอยากอ่านจริงๆ ส่วนหนังสือที่หาง่าย และไม่คอยก่อนได้(ไม่จำเป็นต้องซื้อในงาน) ผมจะเข้าร้านหนังสือ แบ่งเงินเดือนมาซื้อทีหลัง

สาเหตุที่ทำเช่นนี้เพราะ ทุกวันนี้ ผมต้องแบ่งเงินไว้ให้ใช้ครบเดือน และไม่อยากซื้อหนังสือมาใส่ไว้ในตู้เพื่อให้ปลวกขึ้นเหมือนแต่ก่อน เดี๋ยวนี้ หนังสือมีเยอะ เดือนหนึ่งออกมาไม่รู้กี่สิบเล่ม จะหลับหูหลับตาซื้อดั่งแต่ก่อนไม่ได้ หนังสือบางเล่มซื้อมาแล้วเสียดายเงิน ไม่สนุก พิมพ์ผิด บางเล่ม เหมือนศาลาคนเศร้า แต่เปลี่ยนภาพลักษณ์ของสินค้าใหม่ให้ดูโก้เก๋สดใสแต่ไม่ทิ้งความซาบซ่าน ด้วยการโปรโมทหนังสือเล่มนั้นๆ ด้วยถ้อยคำสื่อไปในทางเสื่อม คงไม่ต้องบอกนะว่า สำนักพิมพ์นั้นมีชื่อว่า “อนาถ” 

ปีนี้

ผมดีใจที่ได้เห็น นิตยสารช่อการะเกด กลับมาวางแผงอยู่ในร้านหนังสืออีกครั้ง และภายในเล่มเดียวกัน ยังมีหมวดของ โลกหนังสือ ให้คนอ่านได้ติดตามสถานการณ์งานเขียนทั่วโลกอีกด้วย ช่อการะเกด เป็นนิตยสารเรื่องสั้นที่หล่อเข้ม คนคัดเรื่องได้เจ๋งเด้งคือ บก.สุชาติ สวัสดิ์ศรี เรื่องสั้นในนิตยสารเล่มนี้มีความหลากหลาย ไม่สนใจว่าคุณจะเป็นนักเขียนหน้าเก่าหรือหน้าใหม่ ขอให้เรื่องคุณถึงรสนิยมส่วนตัวของบก.ท่านนี้ เป็นใช้ได้ ช่อการะเกด เดินทางมาถึงฉบับที่ 44 แล้ว (1 ปี มี 4 เล่ม-ทำๆ หยุดๆ มา 3 ยุคแล้ว) ฉบับล่าสุด ผมเห็นนักเขียนผ่านเกิดเยอะมาก อ่านแล้วรู้สึกกระชุ่มกระชวยในหัวใจ ดีใจที่ยังมีนักเขียนหน้าใหม่ผ่านเกิดขึ้นเรื่อยๆ ถือว่าเป็นข่าวดีที่วงการนี้ไม่แห้งแล้งนัก อ้อ...ถ้าใครมีฝีมือในการเขียนเรื่องสั้น ส่งไปได้นะที่ ตู้ปณ.1143 ปท.ดอนเมือง กรุงเทพฯ 10211มีค่าเรื่องให้ด้วย ค่าตอบแทนขั้นต่ำเรื่องละ 3000 บาท (หากว่าเรื่องของคุณได้ตีพิมพ์)

ปีนี้

ผมซื้อหนังสือมาไม่กี่เล่ม และหนึ่งในนั้นคือช่อการะเกด กับรามายณะ ราเมศ เมนอนเขียน วรวดี วงศ์สง่า แปล เมืองโบราณจัดพิมพ์ เล่มหนา แต่ว่าน่าอ่านมาก

เดินวนไม่กี่ชม. คนเริ่มแน่น

พอคนแน่นก็อยากกลับบ้าน กลับมาอ่านช่อการะเกด กับรามายะณะ

 

 

 

 

 

โดย นอนนอกบ้าน

 

กลับไปที่ www.oknation.net