วันที่ เสาร์ เมษายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เ ก า ะ รั ง ... ดำน้ำชมปะการัง ปลาสีสวย.. ในทะเลสีคราม


April 05, 2008

 

เกาะรัง ... ดำน้ำชมปะการัง ปลาสีสวย.. ในทะเลสีคราม

 

 

เกาะกูด .. เกาะที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกสุดของเขตน่านน้ำไทย .. เกาะสุดท้ายแห่งน่านน้ำทะเลตราด .. ด้วยความที่เป็นเกาะไกลสุดแดนตะวันออกนี่เอง สร้างให้เกาะกูด เป็นเจ้าของธรรมชาติที่สวยงามดังเดิมอยู่เสมอ .. ทั้งหาดทรายสวย น้ำทะเลใสราวมรกต ฟ้าสีคราม.. บรรยากาศเงียบสงบ อากาศบริสุทธ์ และทิวทัศน์ของท้องทะเลที่กว้างไกลสุดสายตา แสนโรแมนติก

 

โลกใต้ทะเลที่มีปะการังและปลาหลากสีสันสวยงามให้ชมไม่แพ้ท้องทะเลอันดามัน .. เป็นเสน่ห์เย้ายวนให้เราเดินทางมาสัมผัสทุกครั้งที่มีโอกาส และเป็นสถานที่อันดับหนึ่งในใจของใครหลายคน .. ให้เป็นจุดหมายปลายทางของคนรักทะเลอย่างสม่ำเสมอ .. รวมถึงตัวฉันด้วย

 

 

ระยะทางจากฝั่งเกาะกูดที่ใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาที เรือเร็วเช่าเหมาลำ ก็แล่นทะยานฝ่าเกลียวคลื่นยามเช้า นำเราไปยังเกาะรัง .. เกาะกลางทะเลที่น่ารัก ซึ่งมีรูปร่างของเกาะดูแปลกตาด้วยหินก้อนใหญ่ น้อย เรียงซ้อนกัน .. บอกไม่ถูกว่าสวยยังไง .. ดูตามรูปก็แล้วกันค่ะ

 

น้ำทะเลของเกาะรังในช่วงเช้าที่เราไปเยือนใสมาก มีสีเขียวเหมือนมรกต .. องค์ประกอบใต้น้ำดี น้ำใสแจ๋ว คลื่นไม่แรงมาก ทัศนวิสัยมองได้ไกลหลายเมตร.. ไม่เคยเห็นน้ำทะเลที่ไหนสวยใสเหมือนที่นี่มาก่อน เป็นสวรรค์ของการดำน้ำทีเดียว

 

รีบสวมชูชีพทับเสื้อผ้าเบาบางสบายๆ .. ไม่ได้ขนเอาอะไรไปมากมาย ด้วยไม่ต้องการให้เป็นภาระของธรรมชาติ .. คาดอุปกรณ์ดำน้ำตื้น Snorkel ไว้บนหัว ก่อนที่จะโผตัวลงไปแหวกว่ายในทะเล .. แว่วๆเสียงเจ้าของเรือกล่าวสำทับไม่ให้โยน snorkel ลงไปในทะเล ด้วยอาจจะจมและต้องจ่ายค่าหน้ากากในราคาสูงทีเดียว

 

เราเลือกที่จะลงดำน้ำตื้นชมแนวปะการังหน้าเกาะ ซึ่งเป็นต้องถือว่าเป็นแหล่งที่มีองค์ประกอบของแนวปะการังน้ำติ้นสมบูรณ์สูง ... ทั้งปะการังแข็ง ปะการังอ่อน อย่างเช่นปะการังเขากวาง ปะการังสมอง ดอกไม้ทะเล หอยเม่น ..

 

ดูเหล่าฝูงปลาตัวน้อยหลากหลายสายพันธุ์ในแนวปะการังหลากสีสัน สดใส แหวกว่ายต้อนรับนักท่องเที่ยว ด้วยความรู้สึกตื่นเต้นและสนุกสนาน ..ได้เห็นปลาเสือ ปลานกแก้วสีเขียว สีเขียวคาดชมพู ปลาสินสมุทร ปลาทราย ปลาโนรี หอยมือเสือ .. เรามองเห็นได้โดยไม่ต้องลงไปลึก ..

 

โลกใต้ทะเลน่าอัศจรรย์ แสง สีสวยงาม และสงบเงียบ ยากที่จะเปรียบเทียบกับที่ไหนๆ .. รู้สึกประหนึ่งทะเลบริเวณนี้คือบ้านของปลาสวยงามเหล่านี้ .. เพราะความสวยงามของโลกใต้ทะเลรวมทั้งน้ำใสๆเย็นสบายแบบนี้ ทำเอาเราแทบไม่อยากขึ้นจากน้ำ

 

อาจารย์เจี๊ยบหอบหิ้วถุงข้าวสุกไปด้วย .. ตอนแรกพวกเราได้แต่สงสัยว่าเอาไปทำไม .. มาถึงบางอ้อ เมื่ออาจารย์ค่อยๆปล่อยข้าวไปรอบๆตัวในขณะที่แช่อยู่ในน้ำ โดยมีฝูงปลานับร้อยๆตัวว่ายแข่งกัน แย่งเข่ามากินข้าวที่อาจารย์โรยล่อเอาไว้ เรียกเสียงกรี๊ดกร๊าดจากพวกเราได้อักโข และต่างคนต่างต้องขอแบ่งข้าวมาจากอาจารย์ และดำน้ำดูและพยายามจเอามือไปจับตัวปลา .. สนุกสนานกับกิจกรรมนี้ตามๆกันเชียวค่ะ ..

 

เมื่อข้าวหมด .. เราต่างก็ตะโกนบอกให้คนบนเรือช่วยโยนขนมปังลงมาให้ ปลาไม่บ่นว่าเป็นขนมปังที่เหลือจากเมื่อวานหรอกค่ะ .. แต่เป็นอาหารอันโอชาอีกอย่างที่เรียกความสนใจจากเหล่าปลาสีสวยๆ .. ปลาเสือสีเขียวๆ ปลานกแก้วสีเหลือง ชมพู ปลาเหล่านี้มารุมตอดกินขนมปังกันเป็นฝูงใหญ่ๆ .. นี่ถ้าปลาพวกนี้กินเนื้อด้วย เห็นท่าจะไม่มีใครเหลือรอดกลับเข้าฝั่งเป็นแน่...

 

ระหว่างลอยตัวอยู่ในน้ำใสราวคริสตัลเนื้อดี  คุณมะอึกโวยวายว่า ปลาตอด .. ฟังแล้วขำๆดี ปลาคงนึกว่าผิวหนังคุณมะอึกคือขนมปัง แต่เมื่อหวนนึกย้อนมาถึงตัวเอง เอ๊ะ ทำไมไม่เห็นถูกปลาตอดกับเขาบ้าง อ้อ .. เราคงเป็นคนไม่มีเสน่ห์เหมือนคุณมะอึก -J

 

อาจารย์เจี๊ยบลอยตัวเข้าไปที่โขดหินก่อน .. แล้วคอยเตือนให้พวกเราระวัง เพราะยิ่งเข้าใกล้น้ำตื้นก็ยิ่งจะเจ็บตัวได้ง่าย ไม่ให้เหยียบบนปะการัง .. ระวังหอยเม่น .. อย่าว่ายเข้าไปหาปลา มันจะว่ายเข้ามาหาเราเอง

 

เมื่อปลาอิ่ม .. คนก็เริ่มหิว เพราะเราแหวกว่ายอยาในทะเลเป็นเวลานาน .. ทะเลในช่วงใกล้เที่ยงเริ่มจะงอแง คลื่นเริ่มก่อตัวเป็นลูกใหย๋มากขึ้นเรื่อยๆ .. พวกเราบางคนที่ขึ้นไปพักบนเรือเริ่มออกอาการเมาเรือ ที่โยนตัวไปมา .. หลายคนต้องลงมาลอยคลอในทะเลใหม่ รอเวลาที่เรือจะพากลับเข้าฝั่ง จึงปีนขึ้นเรือมุ่งหน้าเข้าฝั่ง ..

 

ช่วงเวลาตอนนี้ก็อยู่ในฤดูกาล การเที่ยวทะเล ใครจะเดินทางไปทะเลก็ควรจะเตรียมตัวไปให้พร้อม วางแผนไว้ล่วงหน้า .. และอย่าลืมช่วยกันรักษาท้องทะเลและทรัพยากรให้มากๆ เราจะได้มีทะเลสวยๆไว้ดู ไปเที่ยวเก็บเกี่ยวความประทับใจได้นานๆ

 

ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวเข้ามาดำน้ำดูปะการังมากขึ้นเรื่อยๆ ฉันได้แต่หวังว่าจะไม่เกินขีดความสามารถที่เกาะจะรองรับได้ ..

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net