วันที่ อาทิตย์ เมษายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เกาะกูด ... น้ำ ต ก ค ล อ ง เ จ้ า .. น้ำเต้า ปู ปลา


April 06, 2008

 

เกาะกูด ... น้ำตกคลองเจ้า .. น้ำเต้า ปู ปลา

 

 

เกาะกูด .. เป็นเกาะแห่งหนึ่งในบรรดาหมู่เกาะท้องทะเลตราดที่มีน้ำจืดค่อนข้างสมบูรณ์ เพราะป่าต้นน้ำยังดีอยู่ จึงมีลำธารและลำคลองหลายสาย ลำคลองไหลผ่านออกสู่ท้องทะเลอย่างมากมาย ลำคลองเหล่านี้นอกจากจะมีประโยชน์ทางด้านระบบนิเวศน์แล้ว ยังเหมาะสำหรับการท่องเที่ยว ...พักผ่อนสบายๆบนหาด .. พายเรือคายัคชมทิวทัศน์ทั้งชมคลอง และชมท้องทะเล เพราะบนเกาะยังมีป่าชายเลน ป่าบก และป่าชายหาดให้ชมกันอยู่เป็นจำนวนไม่น้อย

 

เกาะกูดมีน้ำตกอีกหลายสาย โดยมี“น้ำตกคลองเจ้า”เป็นน้ำตกขึ้นชื่อ อีกทั้งยังเป็นน้ำตกที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เนื่องจากพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เคยเสด็จประพาสเมื่อปี พ.ศ.2454 และทรงพระราชทานนามน้ำตกแห่งนี้ว่า “น้ำตกอนัมก๊ก” เพื่อเป็นที่ระลึกแก่“องค์เชียงสือ” กษัตริย์ญวนผู้ก่อตั้งราชวงศ์เหงียนขึ้นเป็นราชวงศ์สุดท้ายของเวียดนามที่เคยเข้ามาลี้ภัยการจลาจลตั้งแต่ในสมัยรัชกาลที่ 1

 

เราใช้บริการรถสองแถวในการเดินทางจากที่พักไปเยือนน้ำตกคลองเจ้า .. ระหว่างทางผ่านรีสอร์ต และบ้านพักกระจายอยู่ตามรายทาง ..

 

แม้ถนนจะเป็นถนนคอนกรีตแคบๆ แต่ด้วยความชำนาญทางของโชเฟอร์ ก็ทำให้การเดินทางไม่หวาดเสียวมากมาย .. ยกเว้น 2 ช่วงที่รถต้องข้ามสะพานไม้แคบๆที่ปราศจากราวกั้น .. หนึ่งในสองสะพานไม้ ดูเหมือนว่าจะผ่านการใช้งานมามากพอสมควร .. พื้นสะพานเป็นลูกคลื่น .. สงสัยจัง..ทำไมไม่สร้างเป็นสะพานคอนกรีต ให้เป็นสะพานถาวร ด้วยเป็นสะพานหลักสะพานหนึ่งในเส้นทางเศรษฐกิจของเกาะ ..

 

ลงจากรถสองแถว .. แล้วเดินต่อด้วยสองเท้า เราเดินกันช้าๆ.. ผ่านป่าโปร่ง สอดส่ายสายตาเก็บความงามตามรายทาง.. ดอกไม้ ดอกหญ้า ผีเสื้อ นก ตั้งแต่พื้นริมทางเดิน โขดหิน บนคาคบไม้ .. สิ่งมีชีวิตหลายอย่างที่เพิ่งจะเคยเห็นเป็นครั้งแรก

 

ป่าโปร่งที่นี่ดูอุดมสมบูรณ์ดีทีเดียว มีต้นไม้ยืนต้นใหญ่เหลืออยู่มาก .. อยากให้สภาพป่าและต้นไม้ในเกาะกูดยังคงอยูอย่างนี้ .. อยากให้ชุมชนเข้มแข็ง อย่าเปิดรับสิ่งที่เรียกว่า “ความเจริญ” มากจนเกินพอดี .. ฉันเชื่อว่าการปลูกจิตสำนึกอนุรักษ์ในใจคนกับชุมชนตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ โดยเฉพาะการปลูกและอนุรักษ์ป่า จะช่วยคืนสมดุลย์ให้กับธรรมชาติ จะเป็นหนทางที่จะรักษาธรรมชาติที่ยั่งยืน .. ต้นกล้าที่จะไปผลิดอกออกใบใสใจของเยาวชน ชุมชนของผู้คนที่นี่
       
น้ำตกคลองเจ้า เป็นน้ำตก 3 ชั้น มีน้ำใสไหลเย็นตลอดทั้งปี ซึ่งแน่นอนว่าในหน้าแล้งอย่างนี้น้ำตกคลองเจ้าย่อมมีน้ำน้อยเป็นธรรมดาตามวิถีของน้ำตก แต่ก็ยังสามารถลงไปแหวกว่ายเล่นน้ำได้อย่างสบายตัว

รอยจารึก เมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 6) ทรงเสด็จประพาสน้ำตกคลองเจ้า และได้ทรงจารึกพระปรมาภิไธย ว.ป.ร.  ๑๓๐ ไว้บนแผนหิน

และรอยจารึก “ภส BS ๑๑๔ ” (พระนามย่อของสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอเจ้าฟ้าภานุรังสีสว่างวงศ์  กรมพระยาภาณุพันธุวงศ์วรเดช) เพื่อระลึกถึง องค์เชียงสือ เจ้าแคว้นอนัม หรือเวียดนาม ซึ่งนำสมัครพรรคพวกเข้ามาหลบลี้ภัยสงคราม ที่เกาะกูด ในสมัยรัชกาลที่ 1 และได้ช่วยปราบโจรสลัด ในน่านน้ำทะเลตราด เป็นการตอบแทน

ด้านหนึ่งของแอ่งน้ำด้านข้างของน้ำตก เป็นที่ตั้งของเชือก 2 เส้น ที่นักท่องเที่ยวได้สนุกสนานกับการห้อยโหนตัวเหมือนทาร์ซาน แล้วปล่อยร่างให้ลอยละลิ่วลงเหนือแอ่งน้ำ ก่อนที่จะดิ่งตัวลงไปในน้ำอย่างสวยงาม .. เรียกเสียงเชียร์จากเพื่อนพ้อง น้องพี่ ที่รายรอบน้ำตก ได้อย่างเกรียวกราว

เราใช้เวลาอย่างไม่รีบร้อนดื่มด่ำกับธรรมชาติที่งดงามรอบๆตัว .. กดชัตเตอร์กล้องมือเป็นระวิง ให้ภาพแห่งความประทับใจไหลช้าๆผ่านเลนซ์กล้อง .. เมื่อคราวเวลาผ่านไป จนความทรงจำเป็นสีซีดจาง จะได้นำภาพเหล่านี้มาชื่นชมอีกครั้ง

วักน้ำเย็นๆจากน้ำตกมาลูบไล้แขนขา .. และเพลิดเพลินกับการบอกเล่าเรื่องราวทางประวัติศาสตร์และธรณีวิทยาที่น่าประทับใจจากอาจารย์เจี๊ยบ

ฉันปีนขึ้นไปยืนบนโขดหินค่อนข้างสูง .. หมายตาจะเก็บภาพสวยๆให้ถนัดๆ .. กดชัตเตอร์ไปหลายครั้ง พลันมองกลับลงมายังเบื้องล่าง .. นี่คือสิ่งที่เห็นค่ะ .. วงน้ำเต้า ปู ปลา ..

 

***ขอบคุณภาพและบทความบางส่วนจากบล็อกเกอร์อะหนึ่ง

http://www.oknation.net/blog/mindhand/2008/04/03/entry-2

 

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net