วันที่ จันทร์ เมษายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ของเล่นเมื่อครั้งเยาว์วัย


 

        เมื่อเดินไปตามท้องถนน เรามักจะมองเห็นของเล่นเด็กเมื่อครั้งเยาว์ ทำให้หวนรำลึกถึงสมัยก่อน ๆ เราเคยเล่นอะไรกันบ้างนะ  เราเคยเช่น ก้านกล้วย หมากเก็บ สะบ้า ตี่จับ วิ่งหึ่ง กิ้งก๋องแก้ว ขี่ม้าส่งเมือง ซ่อนหา อีกาฝักไข่ ก๋อยต๊อก ตอนเย็นฟังพี่ ๆ เล่านิทาน   ใครยังจำเรื่องราวเหล่านี้ได้บ้างหรือเปล่า เรามีวันวานที่แสนสุขอยู่กับธรรมชาติ อยู่กับเพื่อน ๆ พี่ น้อง ที่แวดล้อมก่อนที่เราจะมีโทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ และอินเทอร์เนต วันวานที่อาจร่วมสมัยเหมือนหลาย ๆ คนที่ผ่านร้อนหนาวมาพอเพียง

        ดูซิวันนี้เด็ก ๆ ของเรายังมีวันนี้ยังหวานชื่นอยู่เหมือนกัน สมัยนี้เด็ก ๆ เล่นอะไรกัน เด็ก ๆ เล่น ชิงช้าสวรรค์(นาน ๆได้เล่นตอนที่มีงานวัดใหญ่) วาดรูป ยิงปืน

 เล่นเครื่องเล่นที่สวนสนุก(ที่เราไม่เคยได้เล่นเลยในสมัยเด็ก ๆ ) ตัวการ์ตูนพลาสติก หน้ากากพลาสติก รถ หุ่นยนต์  ว่าว  กังหันลม ลูกโป่งแฟนซี เป่าฟองสบู่ ฯลฯ และยังมีของกินเล่นหน้าตาหน้ากินมาก เช่น ขนมสายไหม ของกินเล่นหน้าตาน่ารัก ๆ ก็ยังมีให้เห็นอยู่ในโลกของเด็กวันนี้

          ของเล่นกับเด็กเป็นของคู่กัน อยากให้ลูกเป็นเด็กฉลาดมีจินตนาการ ต้องส่งเสริมให้ลูกเล่นของเล่นเก็บของเล่น ค้นหาของเล่น และมีเพื่อนเล่น จินตนาการกับเด็กเป็นของคู่กัน ทำให้เด็กมีชีวิตและมีชีวา

ผู้ใหญ่ก็เหมือนกันถ้าคุณขาดจินตนาการเท่ากับขาดความหวังในชีวิต เพราะจินตนาการทำให้เกิดความสุข ความท้าทาย แปลกใหม่ และรสชาติชีวิตที่ไม่เหมือนใคร  อย่าทิ้งจินตนาการของคุณไว้เพียงแค่ชีวิตในวัยเยาว์

โดย อนงค์

 

กลับไปที่ www.oknation.net