วันที่ อังคาร เมษายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

รธน. ฉบับขี้เหร่..เอ้า...แก้ก็แก้วะ


ผมมีความเห็นเกี่ยวกับการที่พรรครัฐมาร เอ๊ย บาล กำลังขอเสนอแก้รัฐธรรมนูญ ม. 237 และ 309 ดังนี้

  1. 237 นั้น ผมว่าเป็นบัญญัติที่ดี ไม่ว่าจะมองในแง่การลงโทษผู้กระทำผิด หรือ การป้องกันไม่ให้เกิดการกระทำผิด ถ้ามองในมุมของโจรก็คงเห็นว่ามันรุนแรงเกินไป (โดยเฉพาะโจรที่ทำผิดไปแล้วและกำลังจะได้รับโทษจากกฎหมายนี้) แต่ถ้ามองในมุมมองของพระ ที่ไม่มีวันทำผิดตามบทบัญญัติแห่งนี้ มันก็มองไม่ออกหรอกว่ามันรุนแรง “เกินไป”  เพราะใครก็ตามย่อมมองอะไรในมุมมองของตัวเองเสมอ เช่น พวกรากหญ้า ชาวนา ชาวไร่ ก็มองว่า ราคาข้าวต่ำเกินไป ส่วน นายทุนค้าข้าวก็มองว่า ราคาข้าวสูงเกินไป ไม่ต่างอะไรเลยกับการมองบทบัญญัติ รธน.นี้ พวกโจรก็ว่ารุนแรงเกินไป พวกพระก็ว่าเหมาะสมแล้ว ส่วนพวกอรหันต์อาจว่าเบาเกินไปด้วยซ้ำไป เช่น  น่าจะตัดสิทธิ์เลือกตั้งตลอดชีวิต และให้มีโทษทางอาญาด้วย เช่น ติดคุก ไปจนถึงตัดหัวเสียบประจานไว้หน้าสนามหลวงเป็นเวลา 4 ปี

  2. มองในแง่การป้องกัน และ การพัฒนาการเมืองไทย ผมว่าบทบัญญัติแบบนี้น่าจะดีมากกว่าเสีย เพราะจะทำให้พรรคการเมืองมีพัฒนาการไปในทางดีขึ้น กล่าวคือ การที่พรรคจะตั้งใครมาเป็นกรรมการบริหารพรรคนั้น ต้องมั่นใจได้ว่าคนๆนั้นจะไม่ซื้อเสียง เพราะถ้าไม่มั่นใจ อาจนำไปสู่การยุบพรรคได้ ดังนั้นถ้าพรรคจะตั้งแต่คนดีๆที่ไม่ซื้อเสียงมาเป็น กก. บห. ไม่ช้าไม่นาน การซื้อเสียงก็จะหมดไปจากระบบการเมืองไทย เพราะกก.บห. พรรค คือตัวอย่างที่ลูกพรรคจะทำตาม ซึ่งน่าจะทำให้การเมืองไทยพัฒนาขึ้น และ ประเทศไทยพัฒนาขึ้นตามระบบการเมืองที่สะอาด

  3. เอ้า...ถ้าห้ามไอ้พวกเอี้ยนี้ไม่ได้จริงๆ เอ้า..แก้ก็แก้วะ...แต่อย่างน้อยขอใช้หลักการว่า..กฎหมายไม่มีผลย้อนหลังนะ ไม่เช่นนั้น ถ้ากฎหมายฉบับก่อนกำหนดว่าการปล้น ฆ่า ข่มขืน เป็นความชั่ว แล้วไอ้พวกนักข่มขืนมันเข้ามาแก้กฎหมายให้การกระทำแบบนี้กลายเป็นความดี ก็แสดงว่า ไอ้พวกปล้น ฆ่า ข่มขืนที่ทำมานั้น แทนที่จะถูกลงโทษก็ให้งดเสีย แถมให้รางวัลตามกฎหมายใหม่อีกต่างหาก ประเทศเราจะเอากันอย่างงั้นใช่ไหม  (ที่ว่าข่มขืนนี้ หมายรวมถึงการข่มขืนประเทศชาติด้วยนะ ไอ้พวกนักการเมืองถร่อยมันข่มขืนชาติไทยของพวกเรามานานแล้ว และเราก็ยืนมุงดูการข่มขืนของพวกมันกันอย่างสนุกสนาน หรือทำทองไม่รู้ร้อนมานานหนักหนาด้วยแล้ว)

 

 

โดย ริบหรี่

 

กลับไปที่ www.oknation.net