วันที่ พฤหัสบดี เมษายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ป.ป.ช.ภาคประชาชน ร้องประธานวุฒิฯ สอบขบวนการโกงภาษีเงินได้ 2.4 หมื่นล้าน!


ประสพสุข บุญเดช - ภาพจาก Manager Online

หมายเหตุ : วันนี้ (10 เม.ย.) เวลาประมาณ 13.00 น.ตัวแทน ป.ป.ช.ภาคประชาชน มีกำหนดเข้าพบประธานวุฒิสภา (นายประสพสุข บุญเดช) เพื่อยื่นหนังสือเรียกร้องให้มีการสอบสวนข้าราชการระดับสูงหลายส่วนราชการ อาทิ นายศุภรัตน์ ควัฒน์กุล ปลัดกระทรวงการคลัง (ในฐานะอดีตอธิบดีกรมสรรพากร) และอดีตผู้บริหารกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ซึ่งมีพฤติการณ์ส่อในทางละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ หรือปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริตในการเลือกปฏิบัติและช่วยเหลือกลุ่มบุคคลและนิติบุคคล (กลุ่มบริษัทผู้ผลิตสายไฟรายใหญ่และคู่ค้า) ที่หลบเลี่ยงภาษีเงินได้จากรายได้ในช่วงที่ตรวจพบจำนวนทั้งสิ้นกว่า 24,000 ล้านบาท โดยมี ส.ว.ขอนแก่น (นายประเสริฐ ประคุณศึกษาพันธ์) เป็นหนึ่งในผู้หลบเลี่ยงภาษีเงินได้ รายละเอียดปรากฏตามจดหมายข่าวแนบท้าย

จดหมายข่าว ป.ป.ช.ภาคประชาชน

แฉข้าราชการระดับสูงหลายหน่วยงานอุ้มขบวนการโกงภาษีเงินได้จำนวนมาก เตะถ่วงดองเรื่องมานานกว่า 8 ปี ป.ป.ช.ภาคประชาชน จี้ประธานวุฒิสภาสอบ “ปลัดคลัง-สรรพากร-ดีเอสไอ” ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่และกลั่นแกล้งผู้ร้องเรียน ฮือฮา ส.ว.ขอนแก่น ติดร่างแหด้วยจากเงินได้ 1.4 หมื่นล้านบาท

วันนี้ (10 เม.ย.) นายประเทือง ปรัชญพฤทธิ์ ประธาน ป.ป.ช.ภาคประชาชน พร้อมด้วย นายชุมพล ดารากร ณ อยุธยา รองประธาน ป.ป.ช.ภาคประชาชน และคณะได้เข้าพบ นายประสพสุข บุญเดช ประธานวุฒิสภา เพื่อยื่นหนังสือเรียกร้องให้มีการสอบสวนกรณีข้าราชการหลายหน่วยงาน ส่อเจตนาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบในการสอบสวนดำเนินคดีกับกลุ่มบุคคลและนิติบุคคลที่มีพฤติการณ์น่าเชื่อว่าหลบเลี่ยงภาษีเงินได้จากรายได้ในช่วงที่ตรวจพบรวมทั้งสิ้นกว่า 24,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากข้อร้องเรียนของ นายธานี แดงพวงไพบูลย์ รองเลขานุการ ป.ป.ช.ภาคประชาชน ในฐานะผู้ตรวจพบและเกาะติดเบาะแสการทุจริตภาษีเงินได้ของผู้บริหารกลุ่มบริษัทผู้ผลิตสายไฟรายใหญ่กับบริษัทคู่ค้า โดยเฉพาะ บริษัท เดอะควอลีตี้ไวร์ จำกัด ของ นายประเสริฐ ประคุณศึกษาพันธ์ สมาชิกวุฒิสภาจังหวัดขอนแก่น ซึ่งมีรายได้กว่า 14,000 ล้านบาท โดยคณะทำงานกฎหมาย ป.ป.ช.ภาคประชาชน ได้พิจารณาข้อร้องเรียนและหลักฐานประกอบจำนวนมากแล้วเห็นว่า ข้อร้องเรียนมีมูลน่าเชื่อได้ว่ามีการหลบเลี่ยงภาษีเงินได้จริง และเจ้าหน้าที่ของรัฐที่เกี่ยวข้อง มีพฤติการณ์ส่อในทางละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต จึงขอให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อนำไปสู่การดำเนินการต่อผู้กระทำผิด และเพื่อรักษาผลประโยชน์ของรัฐจำนวนมหาศาลในระบบภาษี เนื่องจากเป็นที่น่าเชื่อว่าขบวนการหลบเลี่ยงภาษีของกลุ่มบุคคลและนิติบุคคลตามข้อร้องเรียน คือกรณีศึกษารูปแบบวิธีการหลบเลี่ยงภาษีเงินได้ที่ดำรงอยู่ในระบบภาษีของประเทศ

ที่ผ่านมาผู้ร้องได้แจ้งเบาะแสกรณีนี้ต่อบุคคลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างกว้างขวาง อาทิ ในปี 2544 นายศุภรัตน์ ควัฒน์กุล อธิบดีกรมสรรพากร (ปัจจุบันดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงการคลัง) ระบุว่าหลักฐานของผู้ร้อง (จำนวนกว่า 4,000 แผ่น) มีความชัดเจนมาก กรมสรรพากรจะดำเนินการตรวจสอบการหลบเลี่ยงภาษีเงินได้ตามข้อร้องเรียน แต่ปรากฏว่ากรมสรรพากรกลับดำเนินการอย่างไม่โปร่งใส ส่อเจตนาเลือกปฏิบัติ และช่วยเหลือผู้กระทำผิด ตลอดจนกลั่นแกล้งผู้ร้องโดยการสอบภาษีย้อนหลังอย่างไม่มีมูล และโยกย้ายข้าราชการกรมสรรพากรที่พยายามจะรักษาผลประโยชน์ของรัฐตามข้อร้องเรียน นอกจากนี้ยังมีอำนาจมืดแทรกแซงกดดันไม่ให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) รับข้อร้องเรียนเข้าสู่กระบวนการสอบสวน

อนึ่ง ที่ผ่านมาคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาสอบสวนและศึกษาเรื่องเกี่ยวกับการทุจริต วุฒิสภา (ชุดแรก) ซึ่งมี พล.ต.อ.ประทิน สันติประภพ เป็นประธาน ได้รับข้อร้องเรียนนี้เข้าสู่การพิจารณา แต่ปรากฏว่าอธิบดีกรมสรรพากร (ขณะนั้น) บ่ายเบี่ยงในการเข้าชี้แจงต่อกรรมาธิการฯ หลายครั้งจนกระทั่งวุฒิสภาหมดวาระลง

คณะทำงานสื่อสารสาธารณะ ป.ป.ช.ภาคประชาชน

(10 เมษายน 2551)

Update ภาพข่าวจากเว็บไซต์ผู้จัดการออนไลน์

ประธานวุฒิสภาฟังการสรุปข้อร้องเรียนจาก ป.ป.ช.ภาคประชาชน

ประธานวุฒิสภารับหนังสือร้องเรียนพร้อมหลักฐานประกอบ โดยยืนยันว่าจะเร่งนำเข้าสู่การพิจารณา


โดย ป.ป.ช.ภาคประชาชน

 

กลับไปที่ www.oknation.net