วันที่ ศุกร์ เมษายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ปาย .. เ ที่ ย ว บ้ า น สั น ติ ช ล .. เยือนศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนนาน (อีกครั้ง)


April 11, 2008

เที่ยวบ้านสันติชล .. เยือนศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนนาน (อีกครั้ง)

ช่วงกลางเดือนมกราคมที่ผ่านมา อากาศเย็นลงจนรู้สึกถึงสายลมที่พัดผ่านผิวกายได้ แม้อยู่ในกรุงเทพมหานคร .. ฉันก้าวเท้าออกเดินอีกครั้งตามที่หัวใจเรียกร้อง เพื่อมายังจุดหมายปลายทางที่ตั้งใจ กับทัวร์โบราณคดีในสายหมอก  .. ปางมะผ้า คือจุดหมายของการเดินทางครั้งนี้ ..

การเดินทางเริ่มต้นจากกรุงเทพมหานคร เรื่อยมาจนถึงเชียงใหม่ ก่อนจะเข้าสู่บริเวณที่เป็นขุนเขา ดงดอยสูงสลับลดหลั่นกันไป ผ่านอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง .. สักพักใหญ่กว่าการเดินทางบนถนนวกเวียน คดเคี้ยว จะพาเราเข้าสู่ที่ราบริมน้ำปาย

ปาย เป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ดินแดนในฝันของนักเดินทางหลายคน ด้วยวิว ทิวทัศน์ที่เกิดจากภูมิประเทศในที่สูง ที่โอบล้อมด้วยภูเขาสูง มีป่าไม้อุดมสมบูรณ์ ประสานกับมนต์เสน่ห์ของวิถีชีวิตของชุมชนที่เรียบง่าย ภายใต้บรรยากาศที่งดงาม

วันนี้เราเริ่มต้นทัวร์วัฒนธรรม ด้วยการเดินทางไปเยือน ศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนนานและชุมชนหมู่บ้านสันติชล .. ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของอำเภอปายที่ผู้มาเยือนไม่ควรพลาด

เรามาถึงบ้านสันติชลตอนพระอาทิตย์ตรงหัว แดดแรงแต่ไม่ร้อน ช่วยเผยมุมมองของหมู่บ้านที่มีชาวจีนยูนนานเป็นประชากรหลัก .. หมู่บ้านซึ่งวันนี้มีแต่โคมแดง บ้านดิน และร้านน้ำชาเท่านั้นที่ขึ้นชื่อ

สิ่งก่อสร้างที่โดดเด่นเมื่อก้าวย่างเข้าไปในเขตของศูนย์วัฒนธรรม คือ มังกรสีสดพันอยู่กับเสา ซี่งตั้งอยู่บนเนินหินสีเข้ม ด้านหน้าของเนินหินมีอักษรภาษาจีน .. ลืมถามมาว่าเขาเขียนเอาไว้ว่าอะไรกัน .. หากมีผู้รู้ ก็ช่วยมาแจมด้วยค่ะ

ด้านหน้าของเนินหิน มีมังกรอีกตัว พร้อมโคมไฟสีแดงสด .. บนโคมไฟสไตล์แบบจีน เขียนชื่อศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนนาน ..

อีกด้านหนึ่งของศูนย์วัฒนธรรมเป็นที่ตั้งของโรงเตี้ยม ที่มีเจ้าหน้าที่คอยให้บริการเขียนอักษรภาษาจีนที่เป็นมงคลบนโปสการ์ด ให้นักท่องเที่ยวส่งให้กับคนรัก เพื่อนฝูง คนคุ้นเคย หรือแม้แต่ตัวเอง ..

ใกล้ๆกับโรงเตี้ยม .. มีชิงช้าชาวเขา ให้ผู้ที่ใจกล้า ได้นั่ง .. โดยจะมีลูกหลานคนจีนแถวนั้นให้บริการหมุนชิงช้าไปรอบๆ .. ชิงช้านั่งได้สูงสุดครั้งละไม่เกิน 4 คน .. ดูๆแล้วเวลาชิงช้าหมุน คงรู้สึกหวาดเสียวไม่เบาค่ะ .. วัดได้จากเสียงกรี๊ดดดดดดด ของผู้ที่นั่งบนชิงช้า ..

ที่นี่มีอาหารจีนยูนนานขนานแท้รสเลิศ ที่ปรุงจากครัวเปิด ไว้บริการนักท่องเที่ยว .. อาหารที่เลี่ยงชื่อ แน่นอนค่ะ ขาหมู หมั่นโถวที่รสกลมกล่อม ติดหวานนิดๆ แป้งนุ่มแน่น เคี้ยวเพลินดี และเข้ากันได้ดีกับขาหมูเนื่อยุ่ย .. ซุปไก่ดำตุ๋นยาจีน ผักสดจากไร่ผัด ส้มตำยูนนาน .. อืมมมม อร่อยค่ะ ..

สัมผัสกับบรรยากาศเมืองเหนือแบบหนาวๆ สไตล์จีนยูนนาน สร้างสีสันวันพักผ่อน ด้วยการไปเยี่ยมชมบ้านดินที่สร้างขึ้นอย่างเรียบง่าย ด้วยกรรมวิธีและภูมิปัญญาล้ำลึกของช่างโบราณดั้งเดิมของชาวยูนนาน .. บ้านดินนิยมสร้างกันในเขตอากาศหนาว นัยว่า .. บ้านดินเป็นบ้านที่อยู่สบาย หน้าหนาวข้างในจะอุ่น หน้าร้อนข้างในจะเย็น  .. ชมบ้านดินสีพาสเทลสวย หลังคามุงใบตองตึง .. บ้านภายใต้แบล๊คกราวของทิวทัศน์ภูเขาสูงลดหลั่นเป็นชั้นๆกันลงมา ฟ้าสีใส สวยโรแมนติกเชียวค่ะ .. หากมีคนรู้ใจเคียงข้าง จิบชากลิ่นหอมร้อนๆ .. ความสุขคงอยู่ใกล้ๆ คั่นกันแค่ลมหายใจเท่านั้นเองค่ะ ..

บ้านสันติชลให้บริการโฮมสเตย์กับนักท่องเที่ยวที่ต้องการจะสัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวบ้าน ด้วยสนนราคาที่เป็นมิตร .. ภายในบ้านมีเตียงไม้ไผ่ และเครื่องนอนสีน่ารักไว้ให้ซุกตัวหนีไอหนาวของอากาศภายนอก มีทั้งแบบเตียงเดี่ยว เตียงคู่ และพักรวมกันเป็นหมู่คณะ ในวันหยุด จะมีการแสดงวัฒนธรรมพื้นบ้าน การเต้นรำ และการแสดงศิลปะการป้องกันตัว กังฟู โชว์นักท่องเที่ยว

ร้านค้าจำหน่ายของที่ระลึกประเภทหัตถกรรมพื้นบ้านของชาวยูนนานที่หาชมได้ยาก .. รองเท้า เสื้อผ้า ชา  ผลไม้ดองและอบแห้ง อาหารแปรรูปชนิดต่างๆฯลฯ และในบางวันจะมีการโชว์พิธีกรรมการชงชาแบบจีนให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันด้วยค่ะ

คุณบุญหล่อ หล่ออริยวัฒน์ ผู้นำชุมชนของบ้านสันติชลเล่าว่า การก่อตั้งธุระกิจการท่องเที่ยวของศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนนาน มาจากแนวความคิดที่จะแก้ปัญหาการระบาดของยาเสพติด ซึ่งในช่วงปี 2537 – 2546 มีการระบาดของยาบ้าเข้ามาหมู่บ้านสันติชลเป็นจำนวนมาก สร้างปัญหากับทางหน่วยงานของรัฐและผู้ค้ายาเสพติด ถึงกับมีคำกล่าวว่าหมู่บ้านนี้เป็นเขตพื้นที่สีแดง และถูกระบุว่าเป็นเส้นทางค้ายาเสพติดที่ลากตรงมาจากประเทศเพื่อนบ้าน และเป็นแหล่งพักของขบวนการค้ายา

ผู้นำชุมชนจึงร่วมกับแกนนำของหมู่บ้านและหน่วยงานของรัฐ หารือถึงแนวทางการแก้ปัญหาที่ดีที่สุด .. ซึ่งมีผลสรุปของการแก้ปัญหาที่ดีที่สุดก็คือการสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้แก่คนในหมู่บ้าน โดยได้รับการสนับสนุนให้ไปดูงานที่หมู่บ้านชุมชนชาวจีนกองพลทหารม้าที่ 93 เพื่อมาปรับใช้กับหมู่บ้านสันติชล ..

คุณบุญหล่อกล่าวต่อไปอีกว่า ..  “มีโอกาสไปศึกษาดูงานที่บ้านรักษ์ไทย จังหวัดแม่ฮ่องสอน และที่ดอยแม่สลอง จังหวัดเชียงราย ก็นึกแปลกใจว่า หมู่บ้านชาวยูนนานบนดอยสูง ห่างไกลมากขนาดนั้น ทำไมยังมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยี่ยมชมกันเป็นจำนวนมาก สอบถามคนที่นั่นก็ได้คำตอบว่า เพราะว่านักท่องเที่ยวต้องการมาดูวิถึชีวิตของคนจีนยูนนาน ต้องการมาทานอาหารจีนยูนนานของแท้ จึงต้องดั้นด้นมาที่นี่ .. ตรงนี้เองเป็นตัวจุดประกายให้อยากกลับมาทำให้ที่บ้านสันติชลเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชมวิถีชีวิตชาวจีนยูนนานของปาย”

แนวคิดของคุณบุญหล่อประสบผลสำเร็จอย่างสูง ปัจจุบันนี้ศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนนานบ้านสันติชลได้กลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวทุกคนที่มาเยือนปายต้องแวะมา เป็นการสร้างรายได้ให้กับสมาชิกของหมู่บ้านผ่านการจ้างงานของศุนย์ฯ

รายได้ที่มาจากกิจการของศูนย์ จะมีการตั้งคณะกรรมการหมู่บ้านขึ้นมาดูแลบริหาร นำเข้ากองทุนสวัสดิการด้านการศึกษาและการรักษาพยาบาล

ชาวบ้านมีรายได้จากการรวมกลุ่มผลิตสินค้าส่งขายที่ศูนย์ฯ เช่น กลุ่มหัตถกรรมพื้นบ้านจีนยูนนาน เพื่อผลิตชุดจีน รองเท้าจีน .. กลุ่มปลูกผักปลอดสารพิษ .. กลุ่มผู้เลี้ยงไก่ดำ .. กลุ่มแปรรูปอาหาร ซึ่งผลิดผักกาดดอง เต้าหู้ .. และการถนอมอาหารไว้กินในระยะเวลานาน

ปัจจุบันพูดได้ว่า ปัญหายาเสพติดได้หมดไปจากชุมชนบ้านสันติชลอย่างเด็ดขาด อย่างไรก็ตามได้มีการเฝ้าระวังกันเองโดยคนในหมู่บ้านเอง .. หากมีปัญหาอาจต้องออกจากหมู่บ้านไป

สิ่งที่น่าสนใจเมื่อคุณบุญหล่อพาไปเยี่ยมชมโรงเรียนของชุมชน แม้วันที่ไปเยือนจะไม่มีการเรียน การสอนในโรงเรียนก็ตาม สิ่งนั้นก็คือ .. เป็นครั้งแรกที่ฉันได้รับรู้ว่างบประมาณการสร้างโรงเรียนและการอุดหนุนการศึกษามาจากไต้หวัน และหลักสูตรการศึกษาก็เป็นหลักสูตรจากไต้หวัน ..

คุณบุญหล่อได้พูดคุยถึงเรื่องราวการเดินทางไกลของคนที่นี่ .. เดิมที .. ผู้คนในชุมชนนี้มาจากมณฑลยูนนาน เป็นทหารที่ได้สมญาว่า ทหารแข้งเหล็ก .. เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นระบบคอมมิวนิสต์ที่จีน เมื่อปี ค.. 1949 ทหารของก็กมินตั๋งก็เดินทางไกลมาพักอยู่ที่พม่าก่อน บางส่วนอยู่ที่ลาว จนสุดท้ายกองพล 93 ก็มาอยู่ที่ดอยแม่สลอง เชียงราย ส่วนกองพล 95 ไปอยู่ที่ผาตั้ง แต่ที่พวกเรามาอยู่ที่นี่เพราะนายพลตงฉีเหวิน เห็นว่าเป็นทำเลที่มีการค้าขายหยกและอัญมณี จึงมาตั้งด่าน ต่อมานายพลต้วนให้คนมาดูแล จนมาลงหลักปักฐานอยู่ ณ ที่นี้ .. และไต้หวันยังสนับสนุนด้านการเงินโดยจ่ายให้ตามจำนวนทหารและครอบครัวที่ถอยร่นมาตั้งแต่ดั้งเดิม ..ปัจจุบันเข้าใจว่าการสนับสนุนด้านการเงินจากไต้หวันได้ลดน้อยลงไปแล้ว ..

หลายสิบปีหลังจากการวางอาวุธ .. แม้ว่าวัฒนธรรมยูนนานจะผสมกลมกลืน แต่หลายสิ่งหลายอย่างก็ยังบ่งบอกถึงความเป็นมาของพวกเขา ..

หญิงชาวจีน นั่งเย็บรองเท้าที่ทำขึ้นตามแบบดั้งเดิม พื้นรองด้วยเปลือกไผ่ ขณะที่ผ้าสีสันสดใสถูกปักทับด้วยลวดลายแบบจีน ทุกวันนี้รองเท้าสวมแบบจีนไม่ได้ทำเพื่อใช้ในหมู่ลูกหลายเท่านั้น แต่ยังมีไว้ขายให้กับนักท่องเที่ยวที่สนใจ ทั้งที่ในร้านค้าของหมู่บ้าน และส่งให้กับร้านค้าในปายและเชียงใหม่

คุณบุญหล่อ ผู้นำชุมชนบอกว่า บ้านสันติชลในวันนี้ มีประชากรทั้งสิ้น หนึ่งพันคน ประกอบด้วย 190 ครัวเรือน และทั้ง 190 ครัวเรือนนี้คือ 1 ครอบครัวที่ทุกคนต้องดูแลซึ่งกันและกัน ทุกคนต้องสามัคคีและร่วมมือกันเพื่อให้บ้านสันติชลอยู่ได้อย่างสงบสุข และยืนหยัดอยู่ได้อย่างยั่งยืนและเข้มแข็ง และเป็นที่น่ายินดี ที่รู้ว่าคนในบ้านสันติชลได้รับสัญชาติไทยเรียบร้อยแล้วจำนวน 326 คน

น้ำชาร้อนๆ ที่ถูกยกมาเสริฟ .. สำหรับฉัน .. จอกเล็กๆที่ประคองไว้ในมือ ไม่ใช่เพียงแค่เครื่องดื่มยอดนิยมของคนไทยเชื้อสายจีน หรือเครื่องดื่มที่เติมความกระชุ่มกระชวย .. แต่มันคือความละเมียดละไม ที่ชวนให้ระลึกถึงวิถีวัฒนธรรมที่ยังกรุ่นอยู่ทุกโมงยาม เหมือนสายหมอกที่โอบกอดหมู่บ้านแห่งนี้ไว้ชั่วนิรันดร์ ..

ศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนนานบ้านสันติชล เลขที่ 77/1 หมู่ 5 ตำบลเวียงใต้ อำเภอปาย จังหวักแม่ฮ่องสอน 58130 โทรศัพท์ 053-699-851

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net