วันที่ เสาร์ เมษายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ปาย .. Moon Village .. ที่นี่ หมู่บ้านจันทรา (อีกสักครั้ง)


April 12, 2008

ปาย .. Moon Village .. ที่นี่ หมู่บ้านจันทรา (อีกสักครั้ง)

เสน่ห์ของ ปาย ..ได้ดึงดูดให้นักเดินทางหลากเชื้อชาติ หลากภาษา พากันมาเยี่ยมเยือนพักผ่อนหย่อนใจกันอย่างไม่ซ้ำหน้า หากใครบางคนได้ถูกเสน่ห์ของปายตรึงเอาไว้แล้วล่ะก็ อาจกลายเป็นหนึ่งในผู้คนที่ไม่ยอมกลับบ้านกลับช่อง และลงหลักปักฐานมาตั้งรกรากอาศัยอยู่ที่นี่เป็นการถาวร

หมู่บ้านจันทรา มีผู้คนอาศัยอยู่ราว 7-10 คน โดยมี โตรอน .. หนุ่มใหญ่ชาวอาทิตย์อุทัย ผู้มีชีวิตเรียบง่ายแบบ Hippy Utopia เป็นทั้งผู้ก่อตั้งและผู้นำในหมู่บ้านที่เรียบง่าย พอเพียง แห่งนี้ .. 

 

มีผู้คนหลากเชื้อชาติที่ต่างพากันแวะเวียนมาอย่างไม่ขาดสาย เพื่อพักอยู่อาศัยกับเพื่อนร่วมเชื้อชาติกันในหมู่บ้านจันทรา ที่นี่เป็นชุมชน Utopai ที่ที่เรียงร้อยจิตวิญญาณของคนหลายเชื้อชาติ หลากภาษาเข้าไว้ด้วยกัน ด้วยภาษาสากล .. ภาษาของดนตรีและศิลปะ ..

 

ผู้คนที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านจันทราปลูกข้าวกินเอง .. ปลูกผัก .. เลี้ยงสัตว์ และนำผลผลิตที่ได้เก็บไว้เป็นเสบียงกรัง

 

เตาที่ช่วยกันก่อ .. เป็นแหล่งอบขนมปัง ทำพิซซ่า .. แล้วแบ่งปันกัน

 

ฉันเดินทางไปเยือนปางมะผ้า และปายในเปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา มีโอกาสแวะที่หมู่บ้านจัทราอีกครั้ง ตอนขากลับจากปางมะผ้า เลยลงไปกดชัตเตอร์นำภาพของหมู่บ้านญี่ปุ่นนานาชาติในฤดูกาลที่มองแล้วแตกต่างจากการมาเยือนในเดือนกันยายนปีที่ผ่านมา .. หากแต่ยังคงความสงบ เยือกย็น สวยงามอย่างพอเพียง และคงเอกลักษณ์ของสถานที่อย่างเต็มเปี่ยมค่ะ

 

เคยเขียนถึงหมุ่บ้านจันทรามาครั้งหนึ่งแล้ว สามารถตามกลับไปอ่านอีกครั้งได้ที่

http://www.oknation.net/blog/supawan/2007/10/31/entry-1

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net