วันที่ อาทิตย์ เมษายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Blog Clinic......การพักหรือปิดบล็อก


ท่านควรอ่านเรื่องต่อไปนี้ด้วย

Blog Clinic......เตี๊ยมกันก่อน ตอบคำถามคาใจ
http://www.oknation.net/blog/manual/2008/04/12/entry-1 


จากคำถามที่มีสมาชิกถามกันมามากๆและบ่อยๆ เกี่ยวกับการปิดบล็อก ทั้งที่ต้องการปิดบล็อกตัวเองที่ไม่ต้องการใช้งาน หรือ สงสัยขั้นตอนในการปิดบล็อก ซึ่งไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดๆ ก็ตาม  ก็ใคร่ขออธิบายให้ทราบดังนี้ค่ะ

จำนวนบล็อกที่สมาชิกมีได้
โดยสิทธิ์ของสมาชิก Oknation แล้ว สมาชิกแต่ละท่านสามารถใช้บัตรประชาชนเปิดบัญชีได้ 1 บัญชีมี 1  นามปากกา แต่สามารถเปิดบล็อกได้ถึง 3 บล็อกค่ะ  ทั้งนี้สมาชิกจะเปิดมากกว่า 1 บล็อกในเวลาเดียวกันก็ได้ โดยจัดสรรเองว่าบล็อกที่หนึ่ง (บล็อกหลัก) จะใช้เกี่ยวกับอะไร บล็อกที่เหลือจะใช้เกี่ยวกับอะไรค่ะ

คำถามที่พบบ่อยๆ
มีสมาชิกแจ้งมาว่าต้องการปิดบล็อกของตัวเอง ด้วยเหตุผลส่วนตัวก็มี เหตุผลอื่นก็มี
การปิดบล็อก บางครั้งอาจหมายถึงการเก็บบล็อกไว้แต่หยุดความเคลื่อนไหวสักระยะหนึ่งหรือตลอดไป บางครั้งอาจหมายถึงการหยุดการใช้งานโดยสิ้นเชิงเลยก็มี

การพักบล็อกหรือการจำกัดการใช้บล็อก
ยกตัวอย่าง เช่น
  • หยุดเขียนบล็อก แต่ต้องการให้คนอื่นเข้ามาอ่านเรื่องเก่าๆได้ และแสดงความคิดเห็นได้
  • การเปลี่ยนสถานะการโพส จาก "เผยแพร่" เป็น "ไม่เผยแพร่" ใช้ได้กับเอนทรี่ที่ไม่ต้องการให้คนอื่นเข้ามาอ่าน แต่ไม่ต้องการลบทิ้ง
  • ลบเอนทรี่เก่าๆ ไม่ต้องการให้ใครอ่านเรื่องที่เคยเขียนไว้บางเรื่องหรือทั้งหมด
  • ปิดการแสดงความคิดเห็น  ให้คนอื่นมาอ่านเรื่องในบล็อกได้ แต่ไม่สามารถแสดงความคิดเห็นในเอนทรี่นั้นได้
  • ใส่ password ให้คนทั่วไปอ่านบล็อกไม่ได้ แต่ให้เฉพาะคนในกลุ่มของตนเองเท่านั้นมาอ่านและแสดงความคิดเห็นได้  การปลดล็อกให้คนเข้าไปอ่านบล็อกได้ (อ่านรายละเอียดในเอนทรี่ต่อไปค่ะ)

                                                                                                                                                                                          การเปลี่ยนสถานะการโพส

เอนทรี่ที่ท่านไม่ต้องการให้ใครอ่านหรือแสดงความเห็น แต่ท่านยังไม่ต้องการลบข้อมูลทิ้งไป ท่านอาจใช้การเปลี่ยนสถานะการโพสจาก "เผยแพร่" เป็น "ไม่เผยแพร่"ได้ค่ะ


วิธีการเปลี่ยนสถานะการโพส
Log in เข้าไป My Blog แล้วเลือก คำสั่ง "แก้ไข" จากนั้นจึงคลิกเปลี่ยนสถานะการโพส ใต้คำว่า ว่า "การโพส" ที่เห็นทางขวามือ ท้ายชื่อเอนทรี่ที่ต้องการ แล้วคลิกปุ่ม "บันทึก" ค่ะ

การลบเอนทรี่

เจ้าของบล็อก สามารถลบเอนทรี่ไนบล็อกของตนเองทุกเมื่อ เพื่อให้ได้เนื้อที่คืนกลับมา หรือเพื่อลบเนื้อหาที่ไม่ทันสมัย ไม่สอดคล้องกับปัจจุบัน หรือมีปัญหา ฯลฯ  โดยเฉพาะในกรณีที่เนื้อหา ภาพ หรือสื่อประกอบเอนทรี่นั้น รวมถึงการแสดงความคิดเห็นของเจ้าของบล็อกหรือผู้อื่น ทำให้เกิดปัญหาซึ่งในกติกาการทำบล็อกได้กำหนดห้ามไว้ ซึ่งทางผู้ดูแลฯหรือผู้ที่ได้รับมอบหมายก็สามารถที่จะลบเอนทรี่นั้นๆได้

วิธีการลบเอนทรี่
Log in เข้าไป My Blog แล้วเลือก คำสั่ง "แก้ไข" จากนั้นจึงคลิกคำว่า "ลบ" ที่เห็นทางขวามือ ท้ายชื่อเอนทรี่ที่ต้องการจะลบ แล้วคลิกปุ่ม "บันทึก" ค่ะ
ในกรณีที่เนื้อหา ภาพ หรือสื่อประกอบเอนทรี่นั้น รวมถึงการแสดงความคิดเห็นของเจ้าของบล็อกหรือผู้อื่น ทำให้เกิดปัญหาซึ่งในกติกาการทำบล็อกได้กำหนดห้ามไว้ ทางผู้ดูแลฯหรือผู้ที่ได้รับมอบหมายก็สามารถที่จะลบเอนทรี่นั้นๆได้

การปิดการแสดงความคิดเห็น

เมื่อเจ้าของบ้าน เห็นว่าหัวข้อ เนื้อหา สื่อประกอบเอนทรี่ใดๆ จะสร้างปัญหา ความยุ่งยากขึ้น ซึ่อาจงจะนำไปสู่การกระทำผิดกฎ กติกาในการทำบล็อก ก็สามารถปิดการแสดงความคิดเห็นของเอนทรี่นั้นไว้ เพื่อมิให้เรื่องลุกลามบานปลายต่อไปค่ะ ดีกว่ารอให้ผู้ดูแลเข้ามาจัดการปิดความคิดเห็น หรือปิดเอนทรี่นั้นๆให้ค่ะ

วิธีการปิดการแสดงความคิดเห็น
Log in เข้าไปใน My Blog แล้วเลือกคำสั่ง "แก้ไข" จากนั้นจึงคลิกเปลี่ยนการแสดงความเห็น ใต้คำว่า "คอมเมนต์"ที่อยู่ท้ายชื่อเอนทรี่นั้นๆ แล้วคลิกปุ่ม "บันทึก" ค่ะ

การปิดบล็อกชั่วคราว

บางครั้งสมาชิกมีภารกิจ มีความจำเป็น เช่นซ่อมแซมบ้าน ไปต่างประเทศ เป็นต้น หรือต้องการแสดงจุดยืนอะไรบางอย่าง ด้วยการหยุดอัพบล็อกชั่วคราว (ไม่ใช่ปิดบล็อกอย่างเป็นทางการ) โดยคงสถานะภาพสมาชิกไว้ตามปกติ สามารถกลับมาอัพบล็อกต่อได้ใหม่เมื่อต้องการ รวมทั้งยังแสดงความคิดเห็นในบล็อกคนอื่นๆได้   (แล้วแต่สมาชิกจะเลือกในการปฏิบัติ)
ซึ่งถ้าสมาชิกตั้งใจจะปิดบล็อกชั่วคราว ก็อาจจะประกาศให้คนอื่นทราบถึงการหยุดพัก หรือการปิดบล็อกของตนเองเป็นการชั่วคราวนั้น แล้วประกาศอีกครั้งเมื่อกลับมาทำบล็อกต่อ  ข้อดีของการทำเช่นนี้ ก็คือมีการสื่อสารให้ผู้ที่ติดตามงานของท่านได้รับทราบความเคลื่อนไหวของท่าน


การปิดบล็อกถาวร

ในกรณีที่สมาชิก ไม่อยากทำบล็อกอีกต่อไป ก็สามารถแจ้งทางผู้ดูแลฯ ให้ปิดบล็อกของตนเองได้ค่ะ
ในการปิดบล็อกโดยผู้ดูแลฯ หรือผู้ที่ได้รับมอบหมายนั้น อาจหมายรวมถึงการลบเอนทรี่ทั้งหมดไปด้วย ดังนั้นจึงควรมีการสื่อสารที่ชัดเจนว่า ต้องการให้ลบเอนทรี่แล้วปิดบล็อกไปเลย หรือต้องการให้เก็บเอนทรี่ไว้สักระยะหนึง ก่อนปิดบล็อกอย่างเป็นทางการ
 
แต่ในทางกลับกัน หากเจ้าของบล็อกทำผิดกฎ กติกา ผิดกฎหมาย ทางผู้ดูแลหรือผู้ที่ได้รับมอบหมายก็สามารถที่จะดำเนินการปิดบล็อกของท่านได้ โดยไม่จำเป็นต้องมีการแจ้งล่วงหน้า (แต่โดยปกติ จะแจ้งเตือนกันก่อน)
 
ขอบคุณที่มาอ่าน มาเรียนรู้ร่วมกันค่ะ
ปิรันญ่า

โดย blog_guru

 

กลับไปที่ www.oknation.net