วันที่ อังคาร มกราคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ชาวบ้านยัน ตร.อยู่เบื้องหลังแก๊งระเบิดป่วนกรุง


เมื่อประมาณ 3 ทุ่ม วันที่ 8 มกราคม ร.ต.อ.ประทวน แมลงทับ ร้อยเวร สน.โชคชัย รับแจ้งจากน.ส.วรรัตน์ คงอุดร อายุ 36 ปี อาชีพค้าขายว่า  ได้ควบคุมตัวกลุ่มวัยรุ่นจำนวน 5 คน ซึ่งทั้งหมดเป็นชาว จ.บุรีรัมย์ ที่ตระเวนก่อเหตุด้วยการปาระเบิดปิงปองไปตาม ถนนลาดประเค้า แขวงลาดปลาเค้า เขตจตุจัตร

น.ส.วรรัตน์ ทราบว่า กลุ่มวัยรุ่นเหล่านี้ได้พากันเดินทางปาระเบิดปิงปองไปตามถนนตั้งแต่สี่แยกวังหินถึงซอยลาดปลาเค้า 15  สร้างความวุ่นวายให้กับชาวบ้านระแวกดังกล่าว  และเมื่อมาถึงหน้าบ้านของน.ส.วรรัตน์ ได้ปาระเบิดเป็นลูกสุดท้าย 

น.ส.วรรัตน์ซึ่งมีอาชีพค้าขายและมีลูกน้องเป็นชายจำนวนมากจึงได้ให้ลูกน้องช่วยกันจับกุมพร้อมประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจมาเสริมได้อีก 1 คน

จากการเข้าตรวจค้นภายในตัวผู้ต้องหาทั้ง 5 คนซึ่งยังเป็นเยาวชนพบวัตถุระเบิดปิงปองอีก 2 ลูก และบางคนยอมรับว่า นำระเบิดปิงปองไปวางไว้ภายที่พื้นในตู้โทรศัพท์หน้าปากซอยลาดปลาเค้า 21  จำนวน 3 ลูก  และระเบิดดินปืนวางไว้บริเวณเสาไฟฟ้าอีก 1 ลูกพร้อมจะระเบิด 

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงควบคุมตัวทั้งหมดมายังสน.โชคชัย พร้อมแจ้งข้อกล่าวหา พกวัตถุระเบิดไปในที่สาธารณะ และมีเครื่องดินปืนไว้ในครอบครองเพื่อก่อความวุ่นวาย

ชาวบ้านได้เล่าให้ฟังว่า แก๊งป่วนเมืองครั้งนี้ ได้ปฏิบัติการตระเวนปาลูกระเบิดปิงปองตามซอยต่างๆ แบบซอยเว้นซอยครั้งนี้ หนึ่งในคนร้ายแก๊งนี้บอกว่า มี "นายตำรวจคนหนึ่ง" อยู่เบื้องหลัง

เบื้องหลังกว่าจะได้ข่าวนี้มานั้น ผู้สื่อข่าวของเราคนหนึ่งเข้าไปถามร้อยเวร ได้ให้ความร่วมมือดีมาก สามารถให้จดชื่อผู้ต้องหาทั้งหมดได้ แต่ขณะที่จดได้เพียง 1 ชื่อเท่านั้น ผู้กำกับหัวหน้าโรงพัก มาพบพอดีจึงสอบถามว่า ทำอะไรกัน เมื่อรู้เรื่องส่าเป็นแก๊งป่วนเมืองเท่านั้น ผู้กำกับดึงรายชื่อทั้งหมดไปทั้นที พร้อมกับบอกว่า เป็นความลับของทางราชการ และเรื่องนี้เป็นเพียงคดีทะเลาะวิวาทกันธรรมดาเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวจำได้ในบันบันทึกประจำวันนั้น กลุ่มกวนเมืองครั้งนี้ เป็นชาวจังหวัดบุรีรัมย์ทั้งหมด

ความจริงแนวทางในการสอบสวนเรื่องนี้ ตำรวจต้องขยายผลให้ได้ว่า คนร้ายซัดทอดไปยัง "ตำรวจ" นั้น จะต้องสอบให้ได้ว่า ตำรวจคนนั้นเป็นใคร

อีกประเด็นหนึ่ง ตำรวจต้องสอบสวนให้ได้ว่า คนที่อยู่เบื้องหลังตำรวจเป็นใคร

ประเด็นสุดท้าย ตำรวจต้องขยายผลไปต่อว่า เขาเป็นลูกเต้าใคร เป็นเครือญาติใคร ในจังหวัดบุรีรัมย์

ทั้งหมดอย่าเกรงใจคนสีเดียวกัน หรือกลุ่มอำนาจเก่า

++++++++++++++++++++++ 

โดย ปรีชา

 

กลับไปที่ www.oknation.net