วันที่ อังคาร เมษายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คำคุยโวด้านเศรษฐกิจที่น่าขบขันของทักษิณ


คำคุยโวด้านเศรษฐกิจที่น่าขบขันของทักษิณ

(ผมเขียนไว้ให้กลุ่มของผมประมาณ 50 คน อ่านกับเมื่อคราวต้านทักษิณ ช่วงพศ. ๒๕๔๙ เอามาปัด e-ฝุ่น ขึ้นมาใหม่...เชิญครับ)

ทักษิณคุยฟุ้งมาตลอดว่าเข้ามาบริหารประเทศ แม้อยู่ในช่วงหลังวิกฤตเศรษฐกิจตกต่ำในปี 2540 แต่กลับทำให้เศรษฐกิจไทยโตได้ตั้ง 4-6% ต่อปี ตีขลุมว่าตนเก่งเลิศล้ำ...ไร้ใครในแผ่นดินเทียมเท่า ลิ่วล้อและรากหญ้าต่างตีฆ้องร้องรับกันอึงมี่

สำหรับผมเชื่อเหลือเกินว่าช่วงนี้เอาใครมาเป็นนายกฯ (เช่น ปู่เย็น หรือ คุณยายไฮ ราษีไศล) อย่างน้อยก็ต้องเพิ่ม 4-6% หรือมากกว่านั้นด้วยซ้ำไป เหตุผลคือ ก็ประเทศมันโดนพิษต้มยำกุ้งจนค่าเงินบาทตกต่ำลงตั้งสองเท่าตัว ดังนี้แล้วเศรษฐกิจมันจะไม่ขึ้นได้อย่างไร เพราะเศรษฐกิจไทยเกินกว่าครึ่งเกิดจากการส่งสินค้าออกไปขายต่างประเทศ

 

การที่ค่าเงินไทยตกลงสองเท่าตัวก็เท่ากับว่าต่างชาติจะซื้อสินค้าเราได้ถูกลงสองเท่า ต่างชาติก็ต้องรุมสั่งซื้อสินค้าจากประเทศไทยมากขึ้นอย่างมหาศาล (เลิกซื้อจากจีน อินโด มาเลย์ เมกซิโก  อินเดีย ฯลฯ  หันมาซื้อจากไทยแทน เช่น อาหาร เสื้อผ้า เครื่องใช้ วัตถุดิบต่างๆ)

ดังนั้นถ้าเอาหมูหมากาไก่ซึ่งไม่รู้เรื่องเศรษฐกิจอะไรเลยมาเป็นนายกฯ (อย่าว่าแต่ปูเย็นและยายไฮที่ฉลาดเหลือหลายเลย)  ดัชนีชี้วัดเศรษฐกิจไทยน่าจะดีขึ้นปีละอย่างน้อยปีละ 10% เป็นแน่แท้ เพราะยังไงเสียมันก็ต้องดีขึ้นโดยกลไกราคาตลาดโลกอยู่แล้ว

แต่ทักษิณทำได้เพียง 4-6% เท่านั้น

อนิจจา...แทนที่เขาจะอับอายแทบดำดินหนีไปอยู่กับขอมแถวบุรีรัมย์ กลับเอาตัวเลขอัปยศนี้มาคุยโวหน้าตาเฉย นับเป็นการฟอกความโง่อย่างไร้ยางอายที่สุด

แล้วถามต่อว่ารายได้ประชาชาติ (GดีP) ที่ได้เพิ่มขึ้นนั้น (แม้โดยน้อย) ตกถึงมือคนไทยระดับล่างที่นิยมชมชื่นระบอบท้กษิณมากน้อยเพียงใด หรือว่าอยู่ในมือนายทุนต่างชาติผู้ส่งออกเกือบทั้งสิ้น และหรือว่าอยู่ในมือนายทุนไทยไม่กี่ตระกูลที่หากินอยู่กับนายทุนต่างชาติเหล่านั้น แล้วก็มานัวเนียพัวพันซ้อนทับอยู่กับกลไกของรัฐเพื่อการเอื้อประโยชน์ซึ่งกันและกันโดยอ้างว่าเป็นผลประโยชน์ของชาติ

ถ้ารักชาติจริงทำไมไม่ขึ้นค่าแรงงานให้กับพนักงานโรงงาน (ของพวกท่านทั้งหลาย) สัก 3 เท่า เล่าครับ หรือว่ากลัวจะเสียผลประโยชน์ของชาติ โดยอ้างว่านักลงทุนจะหนีไปลงทุนจีน เวียตนามหมด ซึ่งเป็นข้ออ้างเดิมๆ เพื่อกดค่าแรงไว้ให้รากหญ้าข้าโรงมันยากจนอยู่อย่างนั้น

อ้าว..ถ้าทักษิณเก่งจริง ต้องทำให้ได้สิครับ ขึ้นเงินเดือนพนักงานโรงงานอุตสาหกรรมต่างด้าว 3 เท่า แล้วยังทำให้พวกเขาไม่ย้ายโรงงานไปจีน เวียตนามหมด

เช่น ที่เมกา เขายังทำได้เลย ค่าจ้างแพงกว่าบ้านเราสิบกว่าเท่า แต่ญี่ปุ่นแห่ไปลงทุนสร้างโรงงานผลิตรถยนต์กันตรึม อย่างนี้สิเก่งจริง แต่สำหรับทักษิณผมว่า ก็เก่งในระดับแค่ใช้แต่หลอกรากหญ้าได้ไปวันๆเท่านั้นแหละ

หรือว่าเขาไม่อยากให้รากหญ้าข้าโรงรวย เพราะถ้าพวกนี้รวยเมื่อไหร่เขาก็คงหมดอิทธพล ไม่อาจสามารถทำโครงการประชานิยมเรียกคะแนนได้อีก เลยต้องเลี้ยงไข้ไว้แบบนี้ เพื่อให้เห็นความสำคัญของหมอ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

โดย ริบหรี่

 

กลับไปที่ www.oknation.net