วันที่ อังคาร เมษายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ลับ ลวง พราง ฉบับทักษิณ


ลับ ลวง พราง  ฉบับทักษิณ

ภาพจาก http://www.weopenmind.com/

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาหลายคนคงสงสัยไม่ใช่น้อย แม้แต่ตัวผมเองว่าทำไม พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีการเคลื่อนไหวถี่เหลือนเกิน ไม่จำกัดอยู่เฉพาะในมิติที่เกี่ยวกับพิธีกรรมการต่อชะตา เดินสายทำบุญ หรือเปิดตึกชินวัตร ให้บรรดารัฐมนตรีรดน้ำดำหัววันสงกรานต์เท่านั้น แต่ยังเริ่มให้ความเห็นกับประเด็นทางเศรษฐกิจ สังคม การเมืองมากขึ้น เริ่มตึ้งแต่การเชิญมหาเศรษฐีระดับโลกมาปาฐกถาพิเศษเรื่องเกี่ยวกับเศรษฐกิจ การลงทุนหรือการเล่นบทเชื้อชวนนักลงทุนระดับโลกมาลงทุนในเมืองไทย 

มันคงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่อดีตนายกฯ และมหาเศรษฐีระดับโลกจะมีกิจกรรมสู่สาธารณะแบบนี้ แต่ที่แปลกและถูกตีความไม่น้อยเมื่อมีการนำภาพและเนื้อหาการเคลื่อนไหวของ พ.ต.ท.ทักษิณ ไปตีความเชื่อมโยงในลักษณะเปรียบเทียบกับ นายกรัฐมนตรีสมัคร สุนทรเวช 

ถึงขั้นมีสื่อหัวเขียวรายใหญ่ที่ว่ากันว่าเลือกข้าง พตท.ทักษิณ อย่างแจ่มแจ้งนั้น ไปสาธยายความชี้ให้เห็นถึงบารมีระหว่างอดีตนายกฯ กับนายกฯ คนปัจจุบัน ว่าเทียบกันไม่ติด เล่นเอานายกฯสมัคร ต้องโชว์ นสพงเล่มนั้นประณามกลางรายการ “พูดจาประสาสมัคร” 

ผมคิดว่าการเคลื่อนไหวของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่มีการเคลื่อนไหวถี่ขึ้นในขณะนี้นั้น เป็นยุทธศาสตร์ของการสร้างและรักษาพื้นที่ทางการเมือง เพื่อเตรียมรับช่วงการเลี่ยนแปลงใหญ่ทางการเมือง 

พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร  และทีมเสธฯ คู่บารมี  คงรู้ดีว่ารัฐบาลสมัคร สุนทรเวช ตกอยู่ในสภาวะเปราะบางไร้เสถียรภาพและไม่มีอนาคต อาจพบจุดจบหรือสะดุดขาตัวเองเร็วกว่าที่คิด  

ฉะนั้นการปรากฎตัวถี่ขึ้นก็เพื่อรักษาสถานภาพศูนย์รวมจิตใจของเครือข่ายระบอบทักษิณ ซึ่งเริ่มระส่ำระส่ายและมีปัญหากันภายในมากขึ้น จึงเป็นเรื่องที่หลบเลี่ยงหรืออำพรางตัวไม่ได้อีกต่อไป  

ในขณะที่บารมีนายกสมัครในพรรคเริ่มหดหายลง ลูกพรรคจึงต้องการการนำที่เป็นจริงในพรรคเพื่อเตรียมการรับมือการเลือกตั้งครั้งหน้าที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา  

ประกอบกับ พ.ต.ท.ทักษิณ และเครือข่ายเองก็กำลังตกเป็นผู้ต้องหาและถูกดำเนินคดีหลายสิบคดีด้วยกัน  

การสร้างพื้นที่ทางสังคมการเมืองจึงมีความจำเป็นเพื่อสร้างดุลอำนาจทางสังคมไว้ดุลกับอำนาจศาลหรือตุลาการ เพื่อสร้างภาพลักษณ์คู่ขนาน ให้เกิดการเปรียบเทียบระหว่างการเป็น เศรษฐีใจบุญ กับ  ผู้ต้องหาที่ถูกกล่าวหาโดยไม่เป็นธรรม 

          จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่โปรแกรมเดินสายของ พตท.ทักษิณ จะเน้นงานทางสังคมเช่น เรื่องเด็กยากจน คนด้อยโอกาส หรือการขยันพูดเรื่องเศรษฐกิจ ข้าวอยากหมากแพงมากขึ้น 

          จึงเป็นไปไม่ได้ที่ พ.ต.ท.ทักษิณ จะวางมือทางการเมือง ซึ่งบทบาทในขณะนี้นอกจากจะไม่วางมือทางการเมืองแล้ว ยังเป็นการสะสมขยายพื้นที่จาก พื้นที่ทางการเมือง ซึ่งมีรัฐบาลนอมินีทำแทนอยู่แล้ว แต่ยังขาด พื้นที่ทางสังคม

         เพราะอำนาจทางการเมืองจะไม่มีทางไปได้ถ้าไม่สามารถสร้างอำนาจทางสังคม หมายความว่าต้องชนะทั้งในศาลและนอกศาล หรือในสภาและนอกสภา จึงจะเป็นชัยชนะที่เที่ยงแท้ยั่งยืน 

          จึงไม่แปลกที่หลังสงกรานต์การเดินสายของ พ.ต.ท.ทักษิณ จะเป็นไปแบบถี่ยิบมากขึ้น เพื่อสะสมและสร้างต้นทุนกับสังคมอีกครั้ง ก่อนเดินหน้าเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมในฐานะผู้น่าเห็นใจ หรือเหยื่อของมือที่มองไม่เห็นนั่นเอง

          เห็นหรือยังครับ ลับ  ลวง  พราง  ฉบับทักษิณ...

Don't dream it's over
www.esnips.com

โดย suriyasai

 

กลับไปที่ www.oknation.net