วันที่ พุธ เมษายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สมุนไพรดีๆ...มารู้จัก...หญ้าหมอน้อย กันนะ


ต้องขอสารภาพนะคะ...ว่าก่อนหน้านี้ครูเองก็ไม่เคยได้สนใจไม้ล้มลุกชนิดนี้เลย...เมื่อก่อนตอนที่ยังอยู่บ้านคุณแม่...เคยเห็นมีเยอะค่ะ...ชอบว่าดอกมันสีสวยดี แต่ยังด้อยปัญญาไม่เคยรู้จักประโยชน์ของมัน...ก็เลยดึงทิ้งไปหมด...

เมื่อเช้านี้นั่งดูรายการ "ผู้หญิงถึงผู้หญิง" เขาแนะนำสมุนไพรที่มีประโยชน์มากๆ แถมหาได้ง่าย มีอยู่ใกล้ตัวเราด้วยนะ...ชื่อว่า..."หญ้าหมอน้อย"...อยากรู้ว่าเป็นอย่างไร...เข้ามาดูกันเลยนะคะ

หญ้าหมอน้อย หรือ VERNONIA EINEREA LINN LESS. อยู่ในวงศ์ ASTERACEAE เป็นไม้ล้มลุก สูง 20-50 ซม. พบขึ้นตามที่รกร้างทั่วไป ดอกเป็นสีม่วง (ดูภาพประกอบ) มีต้นแห้งและต้นขายที่ ตลาดนัดไม้ดอก ไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 21 แผง “คุณพร้อมพันธุ์” ราคาสอบถามกันเอง มีสรรพคุณเฉพาะทั้งต้นและราก ตากแห้งบดเป็นผงรักษาแผลสด แผลเรื้อรัง ผิวหนังพุพอง ห้ามเลือด ทั้งต้น แก้ไอ ดีซ่าน ปัสสาวะรดที่นอน ต้มน้ำดื่มแก้ ปวดท้อง ท้องอืดเฟ้อ ใบสด ตำพอกปิดแผลเป็นยาสมาน แก้กลากเกลื้อน เรื้อนกวาง ตำผสมน้ำนมคน กรองเอาน้ำหยอดตาแก้ตาแดง ตาเปียก ตาแฉะ

โรคเจ็บเข่า หรืออาการปวดบริเวณหัวเข่าโดยไม่รู้สาเหตุ ในปัจจุบันมีอัตราผู้เป็นกันเยอะ แต่ไม่ใช่เกิดจากอาการหัวเข่าเสื่อมหรือหัวเข่าอักเสบแบบเรื้อรังแต่ อย่างใด เป็นๆหายๆ ทำให้รู้สึกรำคาญ นั่งยองๆ หรือ ย่อตัวไม่ได้ มันปวดแปล๊บขึ้นมาทันที ต้องรีบยืดขาตรง จึงหายปวด นั่งงอเข่าบนเก้าอี้ก็ไม่ได้ จะมีอาการคล้ายเส้นตึงหรือเส้นยึด แต่ไม่ใช่ทั้งสองอย่าง เพราะบางครั้งอาการก็หายไปเอง ซึ่งในทางสมุนไพรเรียกโรคนี้ว่า โรคเข่าเจ็บไม่รู้ตัว และมีสูตรยารักษาได้ มีผู้เอาไปทำกินแล้วดีขึ้นอย่างเหลือเชื่อ

โดย สูตรดังกล่าวคือ สูตร “หญ้าหมอน้อย” แก้เข่าเจ็บนั่นเอง มีวิธีทำแบบง่ายๆ ได้แก่ ให้เอาทั้งต้นของ “หญ้าหมอน้อย” ชนิดสดหรือแห้งก็ได้ กะจำนวนตามต้องการต้ม กับน้ำจำนวนพอประมาณหรือแล้วแต่ ต้องการเช่นเดียวกัน จนน้ำเดือดแล้วดื่มขณะ ยังอุ่นแทนน้ำชาเรื่อยๆ โดยต้มกินจนยาจืดจึงเปลี่ยนตัวยาใหม่ จะเป็นยารักษา อาการเข่าเจ็บตามที่กล่าวข้างต้นได้ดีมาก เมื่ออาการหายแล้วสามารถหยุดต้มดื่มได้ ไม่มีอันตรายอะไร

นอกจากนี้ครูยังได้อ่านพบบทกลอนบรรยายสรรพคุณของ “หญ้าหมอน้อย” ซึ่งแต่งไว้โดย คุณดอกสารภี...ขอคัดลอกนำมาฝากกันนะคะ

หลายชื่อมีนำเรียกเพรียกต่างถิ่น
ได้ยลยินบอกกล่าวเรื่องราวก่อน
"หญ้าหมอน้อย" "หญ้าละออง" ก้องหลายตอน
ตามแต่จรต่างที่มีเรียกไป

"ต้นก้านธูป"เสือสามขา""หญ้าสามวัน"
สารพันเลื่องลือชื่อกันใหญ่
ส่วนคำจีน"เซียวโซโฮว้"โอเรียกไป
พบใกล้ไกลในทุกภาคหากจะแล

สมุนไพรใช้รักษาสารพัด
ใบชะงัดนำต้มชมว่าแน่
ยามหลอดลมอักเสบเสพอย่าแช
เท้าช้างแก้ย่อมได้ใช้พอกกัน

อีกกลากเกลื้อนเรือนกวางก็ช่างหาย
ปวดหัวคล้ายเคลื่อนไปใช้กันนั่น
บีบน้ำใบผสมนมสมสำคัญ
รักษามั่นโรคทางตาแก้ฝ้าฟาง

ขับพยาธิใช้เมล็ดเด็ดรสเฝื่อน
ทั้งต้นเฉือนต้มดื่มลืมไข้ห่าง
ทั้งแก้ไอริดสีดวงพ่วงอีกทาง
กำลังร้างยังบำรุงมุ่งใช้ดี

อีกมากมายสรรพคุณที่หนุนโลก
ช่างเป็นโชคชาวไทยได้หมอนี่
พบหาง่ายรายรอบชอบที่มี
ดอกงามดีสีชมพูดูชื่นใจ

ดอกเป็นพู่ชูช่อรอเป็นผล
เส้นยาวปนแบนแบนแล่นลมไหว
กระจายแตกแยกชัดพัดไปไกล
งอกงามใหม่"หญ้าหมอน้อย"คอยชื่นชม

โดย ครูทิพย์

 

กลับไปที่ www.oknation.net