วันที่ ศุกร์ เมษายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

รัฐบาลขา....ขอ ความเชื่อมั่น คืนมาค่ะ


ใครๆ ก็ออกมาบอกว่ามีความเป็นไปได้ที่จะลดดอกเบี้ยอีก 0.5% เพราะที่เพิ่งลดดอกเบี้ยไปแล้ว 0.5% นั้นไม่เพียงพอที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจ....ประเด็นคือ “ถ้าลดดอกเบี้ยเพิ่มอีก 0.5% แล้วจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้จริงหรือ” เพราะปัจจัยหลักที่เศรษฐกิจยังไม่กระชุ่มกระชวยก็เพราะไม่มีการใช้จ่ายในการบริโภคและการลงทุนอย่างเป็นเรื่องเป็นราว....การลดดอกเบี้ยหรือโครงการเมกาโปรเจคท์ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยได้บ้าง....

แต่ “ความเชื่อมั่น” ของคนไทยและคนต่างชาติเองนี่ล่ะค่ะที่เป็นปัญหาสำคัญที่สุด!!!

คนไทยเองไม่มีความเชื่อมั่นในรัฐบาลว่านโยบายจะเป็นอย่างไร จะมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองอีกหรือเปล่า ถึงลดดอกเบี้ยให้ถูกแสนถูก ประชาชนเดินดินก็อาจจะไม่ใช้จ่ายมากขึ้น เช่น จะกู้เงินซื้อบ้านก็หนาวๆ เพราะยังไม่เชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจและการเมืองซึ่งเป็นภาพรวมของประเทศจะเป็นอย่างไร  รอให้ทุกอย่างนิ่งจริงๆ ความเชื่อมั่นมีมากขึ้น นั่นล่ะ การใช้เงินและการลงทุนของประชาชนเดินดินจะกลับคืนมา

ความเชื่อมั่นเหล่านี้จะเกิดได้ถ้ารัฐบาลมีนโยบายที่ชัดเจนในเรื่องต่างๆ ไม่ใช่เพียงแค่เรื่องเศรษฐกิจอย่างเดียว....ต้องมีความมั่นคงทางการเมืองด้วยเพื่อให้คน โดยเฉพาะคนต่างชาติ มีความเชื่อมั่นที่จะเห็นแนวโน้มและทิศทางในการเดินต่อของประเทศไทย...เพราะแต่แรก ทุกคนก็มีข้อติดใจอยู่แล้วว่าเป็นรัฐบาลที่มาจากการปฎิวัติ ซึ่งจะเป็นรัฐบาลเพียงชั่วคราว....นักลงทุนอย่างสหรัฐอเมริกาก็ชะลอการลงทุนในไทยลง เพราะชาวอเมริกันไม่ค่อยเห็นด้วยกับแนวทางรัฐประหารอยู่แล้ว เห็นตัวอย่างได้จากการชะลอการตกลงเรื่อง FTA ระหว่างไทยและอเมริกาเป็นต้น

นอกจากนี้  ผลการตัดสินจากคณะตุลาการรัฐธรรมนูญในวันที่ 30 พฤษภาคมนี้ เรื่อง “การยุบพรรคการเมือง” ก็เป็นประเด็นที่คนต่างชาติต้องจับตาดู เพราะจะเป็นดัชนีตัวหนึ่งในการทำนายการเมืองของไทยหลังหมดหน้าที่ของรัฐบาลชุดนี้  หากผลตัดสินให้ยุบพรรคหลักๆ อย่างพรรคประชาธิปัตย์และไทยรักไทยไป คราวนี้ การเลือกตั้งปลายปีที่จะเกิดขึ้นนี้ เราจะเลือกใครล่ะ....แล้วการเมืองและนโยบายหลังจากนั้นจะเป็นอย่างไร.....เพราะฉะนั้น  ประเทศเราซึ่งคงหนีไม่พ้นกับการพึ่งเงินลงทุนจากต่างชาติก็ตกอยู่ในภาวะเส้นยาแดง คือ “ผลสรุปของการยุบพรรค”  เศรษฐกิจไทยจะเป็นหมู่หรือจ่าก็คราวนี้ล่ะค่ะ

อย่างไรก็ตาม  ระหว่างนี้  ถ้าเรานิ่งเฉยอยู่ก็คงไม่ได้   เร่งสร้างความเชื่อมั่นในด้านการเมืองส่วนอื่นๆ ที่ทำได้ เช่น การจัดการเรื่องม๊อบ  การแก้ปัญหาหรืออย่างน้อยก็บรรเทาเหตุการณ์ชายแดนภาคใต้  บทสรุปเรื่องคดีต่างๆ ของอดีตนายกรัฐมนตรี  พร้อมกับปรับนโยบายต่างๆ ให้เอื้อกับนักลงทุนต่างชาติอาจช่วยได้บ้างไม่มากก็น้อย....

แก้เสียแต่ตอนนี้  ปรับเสียแต่วันนี้  ยังดีกว่าปล่อยให้ความเชื่อมั่นของประชาชนและคนต่างชาติลดลงไปเรื่อยๆ 

 

โดย Gorbua

 

กลับไปที่ www.oknation.net