วันที่ ศุกร์ เมษายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พระธาตุเรืองรอง


 พระธาตุเรืองรอง

        พระธาตุเรืองรอง ตั้งอยู่ที่วัดบ้านสร้างเรือง ต.หญ้าปล้อง อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ห่างจากตัวเมืองไปทางทิศเหนือ ประมาณ 7.5 กิโลเมตร เป็นพระธาตุที่สร้างขึ้นโดยศิลปะอีสานใต้สี่เผาไทยได้แก่ ลาว ส่วย เขมร เยอ มีความสวยงาม และเป็นเอกลักษณ์อย่างลงตัว

       องค์พระธาตุ มีความสูง 49 เมตร แบ่งออกเป็น 6 ชั้น ชั้นที่ 1 ใช้สำหรับประกอบพิธีทางศาสนา ชั้นที่ 2-3 เป็นพิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน ชั้นที่ 4 เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสำคัญ ชั้นที่ 5 ใช้สำหรับการทำสมาธิ ชั้นที่ 6 เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ และเป็นที่ชมทัศนียภาพของพื้นที่โดยรอบ 

       วัตถุประสงค์ในการสร้าง เพื่อเป็นที่ประดิษฐานสิ่งที่ชาวพุทธถือว่าศักดิ์สิทธิ์ เช่น พระบรมสารีริกธาตุ (กระดูกพระพุทธเจ้าหรือของพระอรหันต์สาวก) พระบรมเกษาธาตุ เป็นต้น เป็นที่บูชา กราบไหว้สักการะ เป็นที่ยึดเหนี่ยวทางใจของชาวพุทธทั่วๆ ไป และเป็นที่เก็บวัตถุโบราณทุกชนิดเท่าที่จะหามาได้ เป็นที่ศึกษาค้นคว้าทางวัฒนธรรมประเพณีชาวอีสาน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คือ "อีสานใต้" รวมถึงเป็นสถานที่ประชุมทั้งชาววัด ชาวบ้าน ทั้งราชการ และสาธารณชน เป็นที่ศึกษาอบรมธรรมวินัยแก่ชาวพุทธทั่วๆ ไป ฯลฯ

        สาเหตุที่มาสร้างที่จังหวัดศรีสะเกษ เนื่องจากว่าชาวพุทธในถิ่นอีสานใต้ส่วนมากมีฐานะค่อนข้างยากจน บางคนจะเดินทางไปนมัสการปูชนียสถาน เช่น พระธาตุพนม จังหวัดนครพนมก็ห่างไกลถึง ๔๐๐ กิโลเมตร จะไปที่พระเจดีย์นครปฐมก็ไกลจากที่นี่ถึง ๗๐๐ กิโลเมตร จะไปที่พระพุทธบาทสระบุรีก็ไกลถึง ๕๐๐ กว่ากิโลเมตร ถ้าจะไปนมัสการพระธาตุดอยสุเทพที่เชียงใหม่ก็ยิ่งไกลออกไปอีกประมาณ ๑ พันกิโลเมตรเศษ คิดแล้วคิดอีกก็ไปไม่ได้ เนื่องจากทุนทรัพย์ไม่เพียงพอนั่นเอง ตายไปหลายชั่วคนแล้วก็ไม่มีโอกาส ฉะนั้น จึงได้ตัดสินใจสร้างขึ้นที่อีสานใต้คือที่จังหวัดศรีสะเกษแห่งนี้ และที่สำคัญอีกอันหนึ่งก็คือ ณ บ้านสร้างเรืองแห่งนี้เป็นบ้านเกิดเมืองนอน ของข้าพเจ้าผู้ริเริ่มสร้างพระธาตุองค์นี้ (พระธัมมา พระมหาธัม จิตตปัญโญ หลวงปู่ธัมมา พิทักษา พระครูวิบูล ธรรมภาณ (พ.ศ.๒๕๔๕)

         พระธาตุเรืองรอง  วางศิลาฤกษ์เมื่อวันที่ ๑๕ มีนาคม ๒๕๒๔   ลงมือสร้างวันที่ ๑๐ มกราคม ๒๕๒๕

 

ขับรถมาตามถนนพอผ่านโค้งในหมู่บ้านเอกจะมองเห็นวัดแต่ไกล ซุ้มประตูด้านที่จอดรถรูปม้าสีแดงแป๊ด

 

ป้ายชื่อวัดครับ เป็นวัดประจำหมู่บ้านสร้างเรือง ซึ่งมีที่มาจากคำว่า ซ่าง = ช่าง ที่ชื่อเรืองครับ

  

งานปูนปั้นประดับลายองค์พระธาตุสีเหลืองทองตัดกับพื้นสีแดงดูโดดเด่น

อะไรเอ่ย ?

เฉลยคือ ไข่วัว.. ที่เป็นซุ้มทางเข้าอุโบสถของวัดครับ

  

บรรยากาศด้านข้าง และด้านหน้าทางเข้าจากถนนใหญ่

       เริ่มต้นเอนทรี่วันนี้ด้วยการพาไปเที่ยววัดพระธาตุเรืองรองครับ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งในศรีสะเกษที่อยู่ใกล้เมือง มีเรื่องราวหลากหลายน่าสนใจ เสียดายที่ยังขาดการจัดระเบียบและการนำเสนอที่ดี แต่โดยรวมแล้วในระดับของจังหวัดศรีสะเกษ เมืองเล็กๆขนาดนี้ผมถือว่าทำได้ขนาดนี้ก็น่าภูมิใจแล้วครับ (ไม่ได้แบมือขอเงินรัฐสักบาทเดียว)

       ถ้าพาไปเที่ยวแค่นี้ก็คงยังไม่จุใจ งั้นจะพาไปดูข้างในด้วยก็แล้วกันครับ

 

ชั้นที่สองและสาม เก็บรวบรวมสิ่งของพื้นบ้าน จัดแสดงวิถีชีวิตสี่เผ่าไทย ที่เห็นเป็นตะเกียงเก่า มีทั้งใช้น้ำมันก๊าด ใช้แก๊ส(เจ้าพายุ) ไส้ตะเกียง  และเครื่องมือดักจับสัตว์  ในภาพเป็นกรงดักนกเขาครับ

 

แผ่นเสียงเก่าๆที่นักจัดรายการวิทยุบริจาคให้ทางวัด ทั้งแผ่นเพลง แผ่นสปอตโฆษณาเก่าๆ

 

หนังสือเก่า มีทั้งตำรา แบบเรียน และนิยายเก่าๆ    แถมด้วยกลักไม้ขีดของเก่าหลายสิบปีครับ

 

เครื่องไม้เครื่องมือเก่าๆ และอาวุธ พวกธนู หน้าไม้ ดาบ

 

เครื่องอัดจีบผ้าไหมสมัยโบราณครับ

 

เครื่องปั้นดินเผา ที่ขุดพบในพื้นที่ศรีสะเกษ และของเก่าอื่นๆพวกเครื่องถ้วย เครื่องเคลือบ ครับ

 

วันที่ผมไปเก็บภาพ มีเณรน้อยที่บวชภาคฤดูร้อน พระอาจารย์พามาเที่ยวพระธาตุ วัยกำลังซนได้ที่ครับ ในนี้มีอะไรหว่า ? เห็นขาวๆ ล้วงดูซักนิดได้ป่ะ (ก็โดนผมด่าเอาอ่ะดิ 555) 

ระเบียงชั้นสี่มีซุ้มระฆังรอบระเบียงครับ เณรน้อยกำลังแข่งตีระฆังกันว่าใครจะตีได้ดังกว่ากัน จนผมต้องออกไปดุเอา

 

นี่ก็กำลังซนครับ เขย่าเซียมซีเป็นสิบรอบ จะเอาเลขเก้า เลขดีให้ได้ 555

หลังจากมีผู้หวังดีแจ้งพระอาจารย์ เลยโดนต้อนขึ้นรถกลับวัด อดเล่นเลย อิอิ.. แต่ผมแอบเห็นเณรหลายรูปเอาเศษสตางค์เหรียญสลึงที่ใช้ตักบาตรร้อยแปด ห่อใส่ชายจีวรซะตุงตุง เข้าไปถาม..แกบอกว่าจะเอาไปทอยกอง ฮ่วย.. เกือบเขกกระโหลกซะแล้ว ต้องให้รีบเอาไปคืนที่บาตร

        ที่ชั้นที่สองจะมีภาพเขียนบนผนังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของศรีสะเกษ และ ฃั้นสามจะเป็นภาพเหตุการณ์สำคัญๆที่เกิดขึ้นในศรีสะเกษ เหมือนการบันทึกเรื่องราวอดีต-ปัจจุบัน เพื่อคนในอนาคตครับ

 

สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ ฯ และภาพสมเด็จย่าในวันที่เสด็จมาเปิดครับ

 

น้ำตกห้วยจันทร์ อ.ขุนหาญ   และผามออีแดง

 

อุทยานนกเป็ดน้ำ อ.ไพรบึง  และอ่างเก็บน้ำห้วยศาลา อ.ขุขันธ์

 

 ปราสาทห้วยทับทัน อ.ห้วยทับทัน   และ  ปราสาทปรางค์กู่ อ.ปรางกู่

 

ในหลวง ราชินี เสด็จฯศรีสะเกษเมื่อ 2495   และเจ้าฟ้าชายเสด็จฯทรงวางศิลาฤกษ์ศาลหลักเมืองใหม่

ส่วนภาพบนชั้นสามยังตัดต่อตกแต่งไม่เสร็จครับ จะเอามาให้ดูเร็วๆนี้ครับ

       เรื่องราวของพระธาตุเรืองรองมีคนเขียนไว้หลายคนแล้วนะครับ ลองหาอ่านดูได้ครับ ผมนำเรื่องย่อๆและภาพสวยๆมาฝาก แถมด้วยเพลงมันๆ อิอิ อ้อ..ถ้าจะให้ดีลองกลับไปดูภาพเก่าๆที่ผมเคยโพสไว้ในเอนทรี่แรกๆดูด้วยก็ได้นะครับ สำหรับเรื่องของพระธาตุเรืองรองที่มีคนเขียนไว้ในบางโอเค ก็มีคุณสมหญิงที่นี่เลยครับ    http://www.oknation.net/blog/somyingkarnrueng/2008/01/31/entry-2

แล้วก็บางภาพในเอนทรี่เก่าๆของผมเมื่อ 1 กพ.2551 http://www.oknation.net/blog/unseenssk/2008/02/01/entry-1

สุดท้ายก็ขอขอบคุณหนึ่งเพลงจากอัลบั้มหอมดินอีสานที่เคยเขียนถึง เพลงป่าวเตินเอิ้นหมู่ มันมากครับ อิอิ

โดย ป๊อกป๊อกป๊อก

 

กลับไปที่ www.oknation.net