วันที่ ศุกร์ เมษายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

...... ถึงยุคหย่าด้วยYouTube แล้วหรือ? Mr. Smith Vs Mrs. Smith ของจริง


โลกออนไลน์กับโลกในความเป็นจริง เกี่ยวข้องกันมากขึ้นๆทุกขณะ ไม่เว้นแม้แต่การหย่าร้าง ยังต้องใช้สื่อออนไลน์อย่าง YouTube มาโจมตีกันออกอากาศเฉยเลยค่ะ

จากรายงานการวิจัยของ http://www.barna.org/ สถิติการแต่งงาน-หย่าร้างในสหรัฐ หนึ่งในห้าไม่เคยแต่งงาน ขณะที่หนึ่งในสามเคยหย่าร้างมากแล้วอย่างน้อย 1 ครั้ง จนเหมือนเป็นการยอมรับกลายๆว่า การหย่าร้างเป็นส่วนหนึ่งที่อาจผ่านเข้ามาในช่วงหนึ่งของชีวิตคนอเมริกันไปแล้วละค่ะ

ในสหรัฐอเมริกา คน 1 ใน 10 ที่ใช้อินเตอร์เน็ตมักจะมี Blog เป็นของตนเอง บางครั้งการนำเรื่องบนเตียง หรือเรื่องส่วนตัวมาเปิดเผยกันในบล็อกจึงกลายเป็นเรื่องที่พบเห็นกันอยู่บ่อยๆ  แต่ข้อเท็จจริงจะเป็นอย่างที่เขียนหรือไม่ มีแค่คนสองคนเท่านั้นที่รู้ดี

คำถามมีอยู่ว่า เป็นการถูกต้องไหมที่จะนำเรื่องในครอบครัวมาเผย โดยเฉพาะเรื่องที่คนหนึ่งต้องถูกเสมอ และแน่นอนคนคนนั้นก็ย่อมเป็นคนที่เขียนนั่นเอง แล้วจะเกิดอะไรขึ้น ถ้าอีกฝ่ายลุกขึ้นมาเขียนบ้าง แต่ไม่ว่าจะอย่างไร คนเสียหายอย่างค่อนข้างจะแน่นอน ก็คือคนที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ส่วนคนที่เข้ามาร่วมออกความเห็น เป็นกองเชียร์ข้างเวทีนั้น ก็คงไม่ได้อะไรนอกจากเห็นคนละเลงความใส่กันด้วยตัวหนังสือ แถมต้องลุ้นต่อไป ว่าฝ่ายไหนจะโดนฟ้อง หรือทำเสียรูปคดีที่กำลังฟ้องร้องกันอยู่ ยกตัวอย่างเช่น กรณีต่อไปนี้


ที่มา: http://www.youtube.com/watch?v=hx_WKxqQF2o 

เป็นที่ฮือฮามากเมื่อ สาวใหญ่ไฮโซ Tricia Walsh Smith ดารานักแสดงและนักเขียนบทละคร (เรื่อง Bonkers, Thongs, The Last Journey, Addictions เป็นต้น) จากอังกฤษ โพสวีดิโอลงยูทูปแฉว่าที่อดีตสามี Philip J. Smith เจ้าพ่อโรงละครบรอดเวย์ชื่อดังผู้มีอายุแก่กว่าเธอถึง 25 ปี ถึงความสัมพันธ์ที่ล้มเหลว เพราะสามีกับเธอไม่มีความสัมพันธ์ทางเพศกันเลย เนื่องจากเขาเป็นโรคความดัน แต่เธอกลับมาพบว่า ว่าที่อดีตสามีผู้นี้ มีไวอากร้า ดูหนังสือโป๊ และมีถุงยางอนามัยอยู่ในครอบครอง แล้วมาไล่ให้เธอออกจากบ้านที่เธออยู่ภายใน 30 วันอย่างได้ ทั้งยังเบี้ยวเงินบำนาญปีละ 500,000 เหรียญกับอพาร์ตเม้นต์ในฟลอริด้ามูลค่ากว่า 350,000 เหรียญที่เธอสมควรจะได้รับ แล้วเขามีสิทธิ์ไล่ให้เธอออกจากบ้านที่เธออยู่ภายใน 30 วันหากมีมูลเหตุของการหย่าหรือเขาตาย ซึ่งเธอบอกว่าไม่มีเหตุผล ซึ่งเป็นผลมาจากสัญญาก่อนแต่งงาน (prenuptial agreement) ที่เธอถูกหลอกให้เซ็น แถมเขายังพยายามจะแฮกข้อมูลจากคอมพิวเตอร์ของเธอด้วย เธอถึงกับบอกว่าเป็นสองสามปีที่เลวร้ายในชีวิตของเธอทีเดียว  ข่าวซุบซิบก่อนหน้านี้ ระบุว่าเธอได้รับเงินจากว่าที่อดีตสามีมหาเศรษฐีผู้นี้เพียงสัปดาห์ละ 400 เหรียญเท่านั้น เหตุที่เธอออกมาโวยวายเช่นนี้เป็นเพราะสัญญาที่ว่านั่น และเพราะว่าที่อดีตสามีเธอบอกเมือ่ปลาบปี 2007 ว่าลูกสาวเป็นคนดูแลเรื่องการเงินทั้งหมด เธอจึงขอให้รับประกันว่าเธอจะได้เงินบำนาญเข้าบัญชีธนาคารจริงๆ ถ้าหากเขาตายไป

 
ภาพเธอกับสามี เมื่อครั้งยังหวานชื่น

ที่น่าสนใจกว่าเนื้อหาที่เธอพูดในวีดิโอ คือที่เธอเลือกใช้สื่อออนไลน์เป็นเครื่องมือ เผยแพร่คำพูด พร้อมภาพประกอบ ลงYouTube แถมมีคนสนใจไม่น้อย เพียง 8 วันยอดผู้ชมขึ้นไปถึง 2,605,602 ครั้ง มีคนแสดงความคิดเห็น 7,300 ความเห็น ทำเอานักกฎหมายทั่วโลกตะลึง และออกมาวิพากษ์ วิจารณ์ถึงกรณีนี้ มีวีดิโอเกี่ยวเนื่องกับการหย่าร้าง ความไม่ลงรอยกันในครอบครัว รวมถึงการวิเคราะห์วีดีโอดังกล่าวตามออกมาเป็นชุด ซึ่งมีทั้งที่เห็นใจในความโชคร้ายของเธอ ต่อต้าน และหยามเธอว่าทำเพื่อเงินเท่านั้น บ้างก็บอกว่าดีใจที่เห็นคนรวยๆระดับมหาเศรษฐีมีความทุกข์กับเขาเหมือนกัน ..... มนุษย์

ถ้าดูในวีดิโอช่วงหนึ่งจะเห็นว่า Tricia บอกว่าเธอเสี่ยงดวงด้วยการหยิบไพ่ยิบซี และเธอได้การ์ด Victory ซึ่งดูเหมือนจะเป็นที่พอใจของเธอว่าเธอจะไม่เป็นอะไรมากนักกับเรื่องนี้

ส่วนทางด้าน Raoul Felder ทนายหย่าร้างคนดังได้ตอบคำถามเกี่ยวกับวีดิโอนี้แล้ววิจารณ์ว่า "เป็นเรื่องตลก แต่เศร้าของผู้หญิงที่ไม่มีทางสู้คนหนึ่ง ที่พยายามลุกขึ้นมาสู้ เขาคิดว่าเธอจะไปได้ดี"

เขายังได้บอกด้วยว่า "ความเป็นส่วนตัวไม่มีในโลกอีกต่อไปแล้ว"

ใช่....โดยเฉพาะในโลกที่สื่อสารกันได้อย่างทั่วถึงเช่นนี้

ref:
http://www.dailymail.co.uk/pages/live/articles/showbiz/showbiznews.html?in_article_id=559430&in_page_id=1773
http://www.nypost.com/seven/08242007/gossip/cindy/real_life_broadway_tragedy.htm
http://www.nypost.com/seven/04122008/gossip/pagesix/rich_wifes_youtube_sex_rant_106116.htm
http://en.wikipedia.org/wiki/Tricia_Walsh-Smith


รักยาวให้บั่น ...... รักสั้นให้ต่อ

หนึ่งในวีดิโอ ที่เกี่ยวข้อง ได้มีการนำผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายมาพูดคุย ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญด้านความสัมพันธ์ จึงมีคำแนะนำมาฝาก สำหรับคู่ที่อยู่กันด้วยความเข้าใจมากกว่าความรัก และมีความปรารถนาที่จะรักษาชีวิตสมรสไว้ให้ได้ เขามีเคล็ดลับมาบอกค่ะ

1. หลีกเลี่ยงการทะเลาะแบบไม่สร้างสรร
- อย่าจิกหัวเรียก อย่าใช้ถ้อยคำหยาบคาย อย่าดูถูกเหยียดหยามกระทบกระแทกแดกดัน (sarcasm) อย่าโทษ อย่าตำหนิกัน
- อย่าขุดเอาเรื่องเก่าขึ้นมาอีก
- อย่ากล่าวหา กล่าวโทษ ใส่ร้ายกัน
- อย่าคิดแต่จะเอาชนะ

2. จะทะเลาะอย่างสร้างสรรได้อย่างไร
- ใช้คำว่า "ฉัน" อย่าใช้คำว่า "เธอ" เพราะถ้าใช้ "เธอ" อีกฝ่ายจะคิดว่าเป็นการกล่าวหากันก่อน แล้วสงครามก็จะเกิด
- เดินเลี่ยงไปก่อนที่อะไรๆมันจะสาย อย่ารอให้ทุกอย่างร้อนระอุจนเหลืออด
- ใช้เวลาคิดให้นานๆก่อน ว่าอะไรเป็นอะไร
- เจาะลึกให้ถึงแก่นของปัญหา ไม่ว่ามันจะเป็นอะไร
- ลึกๆแล้วปัญหาที่เผชิญอาจไม่ใช่ปัญหาที่แท้จริงก็ได้
- หาหนทางที่ดีที่สุดเพื่อคลี่คลายประเด็นและแก้ปัญหา
- ช่วยกันหาทางออกที่เป็นไปได้
- ให้แน่ใจว่าทั้งคู่พอใจกับผลลัพธ์ (แม้ว่าที่สุดแล้วจะต้องเดินจากกันไปก็ตาม)
- ไม่สร้างความขุ่นข้องหมองใจ ริษยา อาฆาต
- ใช้ความรัก (อย่างน้อยก็รักเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน)

ส่งท้าย ก่อนคิดจะทำอะไร ควรคิดไตร่ตรองให้ดี ชีวิตคนเรามีอยู่มีนานเท่าใด ทุกข์ที่มีอยู่ยังไม่พออีกหรือ ถึงจะไปหามาใส่ตัวให้ทุกข์มากขึ้น ทุกข์ต่อไป อีกทำไม กรรมใดใครก่อ กรรมนั้นถึงเวลาก็ตามมาให้คนนั้นชดใช้เองค่ะ  ทำกรรมดี ให้เขารัก ให้เขาเกรงใจ ให้อยู่กันด้วยความสุข สงบ ด้วยมิตรภาพ ดีที่สุดค่ะ


ขอบคุณที่มาอ่าน และแสดงความคิดเห็นค่ะ

ปิรันญ่า
18 เมษายน 2551

โดย ปิรันญ่า

 

กลับไปที่ www.oknation.net