วันที่ เสาร์ เมษายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไม่ได้รับตังค์ ไม่ได้มีความสัมพันธ์ส่วนตัว แต่อยากแนะนำให้ไป อัยลันดา รีสอร์ท กระบี่


หลังจากหายหน้าไปนาน มาคราวนี้มีเรื่องดีดีอยากจะมาบอกเล่าสู่เพื่อนๆ ชาวเนชั่น ไม่ได้เป็นเรื่องแมนยูฯหรอกนะ ขอพักเป็นเรื่องท่องเที่ยวบ้าง (แต่หัวใจนี้ยังมีแต่ผีแดง) เพราะก่อนหน้าสงกรานต์สัก 1 อาทิตย์ มีโอกาสได้ไปเที่ยวที่ จ.กระบี่ ไปเพราะเพื่อนแนะนำมา ไปพักที่รีสอร์ทแห่งใหม่ ต้องบอกว่าแห่งใหม่จริงๆ เพราะยังสร้างไม่เสร็จเลย ตอนนี้พักอย่างมากได้แค่ 17 หลัง จากทั้งหมด 30 หลัง

               ความจริงแล้วกระบี่เป็นจังหวัดที่สร้างรายได้ด้านการท่องเที่ยวให้กับประเทศมาก มีแหล่งท่องเที่ยวที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เกาะพีพี เกาะลันตา อ่าวนาง และหาดนพรัตน์ธารา ซึ่งแต่แห่งล้วนแล้วแต่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงด้วยกันทั้งสิ้น และเน้นการท่องเที่ยวแบบดำน้ำดูปะการัง แต่สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่จะแนะนำในครั้งนี้ เป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ ที่ยังคงรักษาวัฒนธรรมดั้งเดิมของชาวบ้านไว้ก็คือ เกาะกลาง 

เกาะกลาง เป็นเกาะที่อยู่มีชาวประมงอาศัยอยู่ 3 หมู่บ้าน บ้านเกาะกลาง บ้านคลองกำ และบ้านคลองประสงค์ และที่นี่เองตระกูล “พันธุ์วิชาติกุล” ซึ่งเรารู้จักกันดีว่าตระกูลนี้มีนักการเมืองชื่อดังจากพรรคประชาธิปัตย์ ได้เข้าไปสร้างรีสอร์ทแห่งใหม่ รีสอร์ทที่ว่านี้ชื่อ “อัยลันดา วิลเลจ รีสอร์ท”

เจ้าของรีสอร์ท คุณพิมพ์รำไพ พันธุ์วิชาติกุล ได้เล่าให้เราฟังว่า แรงบันดาลใจของการสร้าง อัยลันดา วิลเลจ รีสอร์ท คือ Green Concept หรือการคงความเป็นธรรมชาติ และคงความเป็นวัฒนธรรมของที่แห่งนี้ไว้ ซึ่งวัฒนธรรมที่ว่านี้ก็คือ ความเป็นอยู่ของชาวบ้านที่มีอาชีพหลักคือการทำประมง ดังนั้นทางรีสอร์ทเขาจะจัดกิจกรรมหนึ่งไว้ให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพักก็คือ การขี่จักรยานชมบริเวณใกล้เคียงเพื่อสัมผัสวัฒนธรรมความเป็นอยู่ของหมู่บ้านชาวประมง ซึ่งนอกจากอาชีพการทำประมงแล้ว ชาวบ้านในแถบนี้ยังเลี้ยงแพะและมีการทำผ้าบาติกเป็นอาชีพหลักอีกด้วย

แต่อย่างหนึ่งที่อยากจะบอกคือ ทะเลตรงจุดนี้ไม่สามารถเล่นน้ำได้ แต่ทางรีสอร์ทเขาก็มีโปรแกรมให้เราไปล่องเรือออกไปดำน้ำดูปะการังตามหมู่เกาะต่างๆ อาทิ เกาะไก่ เกาะปอดะ และเกาะทับ ซึ่งพอน้ำทะเลลงเราก็จะได้เห็นทะเลแหวก ซึ่งเป็นที่ท่องเที่ยวชื่อดัง เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักกันแล้ว

ตัวบ้านพักของที่นี่เรียบง่าย ภายในบังกะโลแต่ละหลังมีห้องนอนขนาดใหญ่ และมีห้องที่ใช้เป็นห้องนั่งเล่น ห้องกินข้าวแยกกันเป็นสัดส่วน และที่อดชื่นชมไม่ได้ของรีสอร์ทแห่งนี้ก็คือ สิ่งอำนวยความสะดวกนอกจากจะให้มาแบบครบถ้วนแล้ว อุปกรณ์และวัสดุต่างๆ ภายในบ้านพักทุกอย่างคุณภาพสูง เรียกว่าเป็นของแบรนด์เนมแทบทั้งสิ้น

นอกจากตัวบ้านพักแล้ว สิ่งที่เป็นจุดเด่นของอัยลันดาอีกอย่างก็คือ อาหาร โดยเฉพาะอาหารทะเล สดทุกอย่างทั้ง กุ้ง หอย ปู ปลา เพราะที่นี่เขาจะให้ชาวประมงในแถบนั้นเป็นคนไปหามาให้ เรียกว่าเป็นการสร้างรายได้ให้กับชาวประมงอีกทางหนึ่งด้วย

คราวนี้มาดูเรื่องของการเดินทางกันบ้าง ต้องบอกว่าเป็นไฮไลต์จริงๆ เพราะว่าลำบากสักหน่อย โดยเฉพาะผู้สูงอายุ เพราะที่นี่ยังไม่มีถนนตัดผ่าน พอลงจากสนามบินกระบี่ นั่งรถต่อมาประมาณ 10 นาที มาที่ท่าตลิ่งชันหรือที่เรียกว่าแหลมดิน จากนั้นลงเรือประมงมาที่แหลมขาม จากแหลมขามนั่งรถตีนตะขาบ (คันใหญ่มาก) เข้ารีสอร์ท แต่ถ้าหากเดินทางมาได้จังหวะที่น้ำขึ้น เราสามารถนั่งเรือตรงเข้ารีสอร์ทได้เลย

ที่นั่งรถจากสนามบินมาแค่ 10 นาทีเพราะว่าเกาะนี้เป็นเกาะที่ใกล้กับตัวเมืองกระบี่มากที่สุด และเรือที่นั่งขอบอกว่าเป็นเรือประมงแท้ๆ ไม่ใช่เรือเฟอรี่ลำใหญ่อย่างที่เราๆ นั่งข้ามเกาะกัน ซึ่งได้บรรยากาศและอรรถรสในการท่องเที่ยวจริงๆ

เสียดายที่ไปครั้งนี้รีสอร์ทยังไม่เสร็จ ถ้าเสร็จน่าจะสวยกว่านี้ แต่รับรองว่าแม้จะเล่นน้ำทะเลไม่ได้ แต่เราก็สามารถออกไปดำน้ำที่อื่นได้ สงบ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการพักผ่อนจริงๆ และอากาศดีมาก

ทั้งหมดทั้งมวลนี้ ไม่ได้มีความสัมพันธ์ส่วนตัวกับใคร แต่อยากแนะนำให้ไป "อัยลันดา รีสอร์ท กระบี่" และต้องขอบคุณ คุณตุ้ม ที่คอยแนะนำการเดินทาง แนะนำที่พัก แนะนำสิ่งดีดีให้รู้จัก ขอบคุณจริงๆ  

 

โดย manU464

 

กลับไปที่ www.oknation.net