วันที่ เสาร์ เมษายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

10 อุปนิสัยที่ไม่ดีและมี ผลต่อสมอง1. ไม่ทานอาหารเช้า 
คุณรู้รึเปล่าว่าสาวไหน ยิ่งเป็นสาวทำงานด้วยล่ะก็ อาหารมื้อเช้าน่ะสำคัญที่สุด ถ้าใครไม่ทานจะมีน้ำตาลในเลือดน้อยกว่าปกติ เลยทำให้อาหารไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ ผลระยะยาวอาจทำให้เซลล์สมองฝ่อได้นะเออ

2. ทานมากไป

ไม่ใช่ว่าทานอาหารเช้าซะอิ่มแปล้ตามด้วยอาหารกลางวันที่หนักพุง แถมจิบน้ำชากาแฟยามบ่ายพร้อมเค้กชิ้นโปรด และพอเลิกงานก็รีบตรงดิ่งไปพบกิ๊ก เพื่อมื้อค่ำอันแสนโรแมนติก นี่ยังไม่นับการขบเคี้ยวของว่างระหว่างวันอีกนะ หากคุณทานมากเกินความต้องการของร่างกาย ถึงแม้ว่าจะมีอาหารไปหล่อเลี้ยงเซลล์สมองอย่างมากเกินพอ แต่มันก็ทำให้สมองคุณไม่ลื่นไหลเท่าที่ควร คิดอะไรจะช้ากว่าปกติดนะคะ

3. สูบบุหรี่

ได้ผลจากการวิจัยและพิสูจน์ให้เห็นจะๆแล้ววว่าการสูบบุหรี่ทำให้สมองเล็กลงและทำให้เป็นโรคความจำเสื่อมได้ค่ะ

4. บริโภคน้ำตาลมากเกินควร
หากทานน้ำตาลมากไป จะทำให้ร่างกายดูดซึมซับโปรตีนได้น้อยลง ทำให้ร่างกายรับอาหารได้ไม่ครบห้าหมู่ และจะมีผลต่อการเจริญเติบโตของเซลล์สมองด้วยจ้า

5. อากาศที่เป็นพิษ
สมองเป็นแหล่งที่ต้องการออกซิเจนมากที่สุดในร่างกาย หากเราสูดอากาศที่ไม่บริสุทธิ์เข้าไปมากๆจะทำให้ออกซิเจนในสมองไม่เพียงพอ ทำให้ลดประสิทธิภาพของการทำงาน แบบสมองตื้อๆไงล่ะ

6. นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ
การนอนหลับทำให้สมองได้พักผ่อนบ้าง การนอนน้อยในระยะยาวจะทำให้เซลล์สมองตายเร็วขึ้น

7. โพกศีรษะตอนนอนหลับ
การที่คุณเอาอะไรต่อมิอะไรมาคลุมผม ปกหัวครอบศีรษะ จะเป็นการเพิ่มคาร์บอนไดออกไซด์ และลดออกซิเจนซึ่งทำให้สมองเสียหายได้

8. หักโหมทำงาน หรือเรียนหนักตอนไม่สบาย
ไม่คุ้มเลยค่ะที่จะทรมานตัวเองอย่างนั้น เพราะขืนทำไป ก็จะเกิดแต่ความเสียหายต่อสมองของคุณเอง

9. พยายามกระตุ้นสมองบ้าง
ใช้สมองคิดค่ะ อย่าวิ่งหนีปัญหา จงหาทางแก้ไข ยิ่งเจอปัญหามากสมองต้องทำงานมาก หลากหลาย การกระตุ้นนี้จะช่วยพัฒนาเซลล์สมองค่ะ

10. พูดมากๆ
ไม่ได้หมายความว่าพูดเรื่อยเปื่อย ไร้สาระนะคะ พูดในเรื่องที่น่าสนใจที่ให้ความรู้ ไม่ว่าจะเป็นเหตุบ้านการเมืองปัจจุบัน หรือข่าวสังคมที่กำลังฮอทฮิตในตอนนี้ เพราะมันจะทำให้สมองของคุณเฉียบแหลมยิ่งขึ้นค่ะ

 

โดย พริกหวาน

 

กลับไปที่ www.oknation.net