วันที่ อาทิตย์ เมษายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เปิดใจกลุ่มด่าป๋าเปรม...คนวันเสาร์ไม่เอาเผด็จการ...


หมายเหตุ แคน ไทเมือง
บทสัมภาษณ์นี้ นำมาจากหนังสือพิมพ์ไทยโพสท์ ฉบับวันที่ 15 เมษายน 2550 ( 1 ปีผ่านมาแล้ว )
ในฐานะนักท่องเว็บและเล่นเว็บบอร์ดการเมืองมาหลายปี ได้เห็นการก่อเกิดของกลุ่มการเมืองทางอินเตอร์เน็ตมากมายหลายกลุ่ม

"กลุ่มคนวันเสาร์ไม่เอาเผด็จการ" เป็นการต่อยอดกลุ่มก้อนการเมืองจากเว็บบอร์ดราชดำเนิน/พันทิป
จากการรวบรวมกลุ่ม "รักทักษิณ" มาเป็น "คนผ่านฟ้า" แตกตัวมาเป็นกลุ่มวายุภักษ์ ในห้วงเวลาที่มี "ม้อบคาราวานคนจน" ที่จตุจักร ( กลุ่มที่มาปิดล้อมตึกเนชั่น ) สมาชิกเริ่มแรกประมาณ 1,200 คน
แล้วมาลงตัวที่กลุ่มคนวันเสาร์ไม่เอาเผด็จการ กลุ่มนี้เปิดเว็บใต้ดินชื่อ "dcode"
ตอนเปิดใหม่ๆ มี "เตมูจิน" เป็นหัวหอก แต่ในท้ายที่สุดมี สุชาตินาคบางไทรเป็นตัวชูโรง

ปัจจุบันกลุ่มคนวันเสาร์ไม่เอาเผด็จการ มีทั้งเว็บบอร์ดและเว็บวิทยุในชื่อ
http://saturdayvoice.com/

ส่วนนักท่องเว็บการเมืองที่อยู่ฝ่าย"ไม่เอาทักษิณ" ได้ถอยฉากออกจากเวที"ราชดำเนิน" เพราะทนแรงบีบคั้นไม่ไหว
เนื่องจากมีสมาชิกฝ่ายไม่เอาทักษิณเพียง 300 คนเศษ ๆจะไปสู้กับการจัดตั้งกันมา 1,200 สมาชิกคงไม่ไหว

จึงไปรวมตัวเปิด ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด ขณะนี้มีสมาชิก ประมาณ 4,700 คน และยังคงดำเนินการต่อต้านระบอบทักษิณ ที่กำลังกลับมาอยู่เช่นเดิมคือ
http://forum.serithai.net 

เนื่องจากบทสัมภาษณ์มีความยาวมาก จะพยายามเก็บมาให้ครบถ้วนกระบวนความ และขอขอบคุณ"ไทยโพสท์" ที่ไปเก็บรายละเอียดมานำเสนอผ่านสื่อไว้ณ ที่นี้ด้วย

*****************************************
"คนวันเสาร์ไม่เอาเผด็จการ"

ไทยโพสท์
15 เมษายน 2550    กองบรรณาธิการ

"คนวันเสาร์ไม่เอาเผด็จการ"  คือกลุ่มคนที่ออกมาเคลื่อนไหวต่อต้าน  คมช.ตั้งแต่หลังยึดอำนาจไม่นาน  แล้วก็จัดเวทีชุมนุมทุกวันเสาร์ สลับกับเครือข่าย 19 กันยาฯ ในวันอาทิตย์ หรือร่วมกันบางโอกาส ก่อนที่จะเกิดม็อบพีทีวีของอดีตนักการเมืองในช่วงหลัง

ถ้าแยกกันง่ายๆ   เครือข่าย  19 กันยาฯ, สมาพันธ์ประชาธิปไตย คือฝ่ายที่บอกว่าไม่เอาทักษิณและไม่เอารัฐประหาร  แต่กลุ่มคนวันเสาร์ฯ คือคนรักทักษิณ  (แม้พวกเขาจะปฏิเสธว่าไม่ได้เป็นอย่างนั้นทุกคน แต่ฟังน้ำเสียงแล้วใช่เลย)  ข้อแตกต่างจากพีทีวีคือเป็นคนที่ไม่เคยเคลื่อนไหวทางการเมืองมาก่อนเลย เป็นคนนิรนามทางการเมืองที่สาธารณชนไม่เคยรู้จัก

แต่   "คนวันเสาร์"  ก็จุดประเด็นร้อนขึ้น  เมื่อเล่นถึงขั้นโจมตีป๋าเปรม  ประกาศล่ารายชื่อ  1 แสนชื่อเพื่อถวายฎีกา

ซึ่งสร้างความโกรธแค้นให้กับคนสงขลาและลูกๆ ป๋า ที่อยู่ในกองทัพและสถาบันสำคัญต่างๆ จนกระทั่งมีผู้วิเคราะห์ว่า   "คนวันเสาร์"  คือตัวล่อเป้า  ล่อให้เกิดอารมณ์หรือความรุนแรงบานปลายเหมือน รสช.

ใช่หรือเปล่า? เวลาจะพิสูจน์ แต่ก็คงไม่ถึงกับปฏิเสธการทำความรู้จักพวกเขา

ที่มา

นัดสนทนาที่สนามหลวงในวันสุดท้ายของการชุมนุม  ตอนแรกเรานัดหมายกับสุชาติ นาคบางไทร นักไฮด์ปาร์ก   แต่เป็นครรชิต  จิระไชยเขื่อนขันธ์  กับสุชาติ  ตันติธนไพศาล  เลขานุการกลุ่ม   มาคุยแทน (สุชาติ นาคบางไทร บอกภายหลังว่าพวกเขาจัดบทบาทกันแล้ว ตัวเขาจะไม่ให้สัมภาษณ์)

สุชาติเป็นเหมือนผู้ประสานงานสื่อมวลชน ครรชิตอาวุโสกว่า จึงให้สัมภาษณ์เป็นหลัก

เขาบอกว่ากลุ่มคนวันเสาร์ฯ เริ่มต้นจากเว็บพันทิป   "ในห้องการเมืองของพันทิป  และเราก็จับกลุ่มรวมกัน คอเดียวกัน เริ่มต้นไม่กี่คนเอง แล้วก็มาเปิดเว็บไซต์ของเราขึ้นมา"

มีการรวมกลุ่มมาหลายครั้งตั้งแต่กลุ่มรักเมืองไทย กลุ่มจตุจักร คนผ่านฟ้า วายุภักษ์

"คนผ่านฟ้า" เราจำกันได้ว่าเกิดขึ้นสมัยม็อบพันธมิตรฯ ไล่รัฐบาลทักษิณ

"ตอนนั้นเราสู้กับสื่อ  ขณะนั้นสื่อแบ่งข้าง อาจจะด้วยอำนาจมืดหรืออะไรต่างๆ เราก็ไม่รู้ แต่เกิดการแบ่งข้างอย่างแน่ชัด เราก็ออกมาชี้แจงอะไรบางอย่างให้ประชาชนได้รับรู้ พอหลังจากนั้นเกิดรัฐประหาร เราก็ย้ายมาเปิดเว็บไซต์ใหม่ของเรา รวบรวมพลขึ้นมา"

ทำไมถึงเปลี่ยนชื่อเรื่อยๆ

"แกนนำมันมีปัญหาภายในเรื่องนโยบายบางตัว   และมีบางคนที่มีอะไรแอบแฝง  คือขอให้สู้จริง แต่สู้แล้วมีอะไรแอบแฝงนี่เราไม่เอา ถึงจัดขึ้นมาใหม่"

บอกว่าตอนคนผ่านฟ้ามีคนทำงานอยู่  16  คน  มีการนัดชุมนุมสัมมนา แต่จาก 16 คนก็มาอยู่คนวันเสาร์ 12 คน

มาก่อการเคลื่อนไหวจริงก็เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน

"บอกตรงๆ  เลยวันนั้นเราถูกเขาแหกตา  ถูกเตมูจินหลอก  เพราะจริงๆ แล้วนโยบายของกลุ่มคนวันเสาร์ฯ  ณ  ตอนนั้นเรายังไม่ได้ชื่อคนวันเสาร์ เราต่อสู้บนเว็บบอร์ด แรกเริ่มเลยกระจายข่าวสาร  แล้วเขาบอกว่าเขามีกำลังคนอย่างนี้ๆ  เพื่อต่อสู้กับอำนาจอยุติธรรม โอเคเราสนับสนุน ผลสุดท้ายเราก็ตกกระไดพลอยโจน"

"กลุ่มเราเป็นกลุ่มพลังบริสุทธิ์  อันนี้  100% เราเข้าไปหามาหมด อธิบายมาหมด บช.น. คุณเสรีผมก็เข้าไปหาแล้ว  เราไปเปิดให้เขาดูว่าเราคือใคร เราต้องการอะไร ทหารก็ไป เปิดใจคุยกัน และเขาก็เห็นพลังบริสุทธิ์เรา ทุกวันนี้เราอยู่ตรงนี้ได้ผมเชื่ออยู่อย่างหนึ่งเพราะพลังบริสุทธิ์ของพวกเรา"

ครรชิตเชื่อว่าพวกเขาคงถูกเช็กประวัติแล้ว

"ไม่มีเบื้องหน้าเบื้องหลัง  เราไม่เคยเดินกิจกรรมทางการเมือง  ไม่เคยมีประสบการณ์ทางม็อบ เพราะทุกคนทำมาหากิน  ผมก็มีธุรกิจส่วนตัว ทุกคนมานี่มีการมีงานหมด ไม่ได้รับจ้าง มาช่วยกัน อาหารเราเอามา  หิ้วเข้ามากัน  ขาดเหลืออะไรเราควักกระเป๋าช่วย  ผมการันตีได้เต็มปาก  100%  ว่ามวลชนที่มาไม่มีการซื้อใดๆ  ทั้งสิ้น  ซึ่งตรงนี้ผมเคลียร์หมดแล้ว ผู้ใหญ่รับรู้  นี่คือพลังบริสุทธิ์เขาถึงไม่รุนแรงกับเรา  นโยบายของเราไม่มีความรุนแรงใดๆ ทั้งสิ้น เราชี้ให้ประชาชนเห็นว่าสิ่งที่เราเรียกร้องคืออะไร  ความถูกต้องใช่หรือไม่  ให้ประชาชนรับทราบในสิ่งที่เขาไม่ได้รู้  เพราะสื่อไม่กล้าออก ด้วยอำนาจมืดบางอย่าง  พวกนักข่าวที่มาอาจจะเข้าใจเพียงแต่ว่าพูดไม่ได้  เราก็พยายามบอกทุกคน เราเป็นมิตรกับทุกคน  แม้กระทั่งตำรวจหรือเจ้าหน้าที่เทศกิจ   หน้าที่คือหน้าที่เราเข้าใจ เราไม่ได้โกรธเกลียด แต่ขอให้เข้าใจว่าสิ่งที่เราเรียกร้องคืออะไร"

(อ่านต่อที่ความคิดเห็นที่ 7/6/5/4/3/2/1 )

โดย Canไทเมือง

 

กลับไปที่ www.oknation.net