วันที่ จันทร์ เมษายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อุบลราชธานี .. กลับบ้านเรา .. รักรออยู่


April 21, 2008

อุบลราชธานี .. กลับบ้านเรา .. รักรออยู่

สงกรานต์ .. เทศกาลปีใหม่ของไทย .. ช่วงเวลาของความสุข และการส่งความปรารถนาดีต่อญาติมิตร

หลังจากอยู่เฝ้ากรุงเทพฯระหว่างเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ ..ฉันได้ออกเดินทางอีกครั้ง เพื่อกลับไปเยี่ยมคุณยายที่ป่วยที่จังหวัดอุบลราชธานี .. คุณยายอายุเกือบร้อยปีแล้วค่ะ แต่ยังจำลูกหลานทุกคนได้ .. เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา คุณยายหกล้ม ทำให้กระดูกข้อเท้าหัก ต้องเข้าอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ที่โรงพยาบาลในตัวเมืองหลายวัน ..

วัดในต่างจังหวัด ถือเป็นจุดศูนย์กลางที่สำคัญของชุมชน .. นอกจากจะเป็นสถานที่ในการประกอบศาสนกิจแล้ว ยังเป็นสถานที่ที่ผู้คนถือโอกาสมาพบปะ พูดคุย อัพเดทข่าวสารต่างๆในชุมชน .. ลูกจะบวชพรรษาหน้า .. หลานจะโกนจุก มาช่วยงานกันหน่อยนะ ..

ฉันมีโอกาสแวะเข้าไปทำบุญเนื่องในโอกาสเทศกาลสงกรานต์ที่จัดขึ้นที่วัดหลวง ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่และมีความสำคัญวัดหนึ่งของจังหวัดอุบลราชธานี ด้วยถือเป็นวัดในพุทธศาสนาวัดแรกของเมืองนี้ สร้างโดยเจ้าเมืองคนแรกคือเท้าคำผง

งานสงกรานต์ที่อุบลราชธานี มีการจัดเป็นงานใหญ่ของจังหวัดทุกปี นอกเหนือจากกิจกรรมทางศาสนาตามวัดต่างๆแล้ว ยังมีการฉลองเทศกาลนี้เป็นประจำทุกปีที่บริเวณทุ่งศรีเมือง โดยมีการจัดงานออกร้านขายสินค้า และการจัดงาน “พาแลง”  .. เทียบได้กับการจัดขันโตกทางภาคเหนือ .. พร้อมกับมีการแสดงนาฏศิลป์ และศิลปวัฒนธรรมประจำท้องถิ่นให้ผู้คนที่ไปเที่ยวงานได้ชมอีกด้วย .. คราวนี้ฉันไม่มีรูปให้ชม เนื่องจากไม่ได้ไปร่วมงานระหว่างที่มีการจัดงานสงกรานต์ของจังหวัด

งานบุญเนื่องในเทศกาลสงกรานต์ที่จัดขึ้นที่วัดหลวง ในปีนี้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 19 เมษายน โดยอัญเชิญพระแก้วขาวออกมาเพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้สรงน้ำ เพื่อความเป็นศิริมงคลในการเริ่มต้นชีวิตในปีใหม่

พระสงฆ์หลายรูปได้ร่วมกันแสดงพระธรรมเทศนาในแบบชาวอิสานใต้ โดยได้ “ผูกผญา” เป็นธรรมะ ซึ่งเป็นการเทศนาธรรมะด้วยคารมคาย มีความหมายกินใจ ทำให้ผู้ฟังได้ทั้งความรู้และความคิดสติปัญญา สนุก เพลิดเพลิน เดิมได้รับความนิยมกันมากในหลายพื้นที่ของดินแดนที่ราบสูง .. เป็นการโต้ตอบกันทางคำพูดเชิงปัญญา ทำให้อีกฝ่ายต้องเฟ้นหาคำตอบ ก่อให้เกิดความซาบซึ้ง ล้ำลึก .. ผญา จึงเป็นคำกลอนคลาสสิกแห่งดินแดนอิสานที่ควรค่าแก่การภาคภูมิใจ

หลังการสดับตรับฟังพระธรรมเทศนา พุทธศาสนิกชนได้ร่วมกันสรงน้ำพระ .. โดยวัดส่วนใหญ่ในจังหวัดอุบลราชธานีจะจัดทำรางน้ำรูปพญานาคสีสันสดใส เพื่อให้ผู้คนได้เทน้ำสรงองค์พระให้ไหลไปตามลำรางลงไปสู้องค์พระพุทธรูป .. ที่วัดหลวงจะมีรางมุ่งไปสู่พระหัตถ์ของพระประธาน

ภายในบริเวณวัดจะมีลานให้ก่อกองทรายและปักธงกระดาษแก้วสีสวย ตามความเชื่อในเรื่องการขนทรายเข้าวัด เพื่อความเป็นมงคลของชีวิตในการเริ่มต้นปีใหม่

องค์กรต่างๆได้ร่วมกับทางวัด และชุมชนใกล้เคียง จัดให้มีโรงทาน .. เลี้ยงข้าวปลา อาหาร แก่คนทั่วไป

ทำบุญที่วัดหลวงเสร็จแล้ว .. เราได้ไปปล่อยปลา และเลี้ยงอาหารปลาภายในบริเวณเขตอภัยทานของวัด .. ปลาที่ท่าน้ำของวัดตัวโตมาก และมีอยู่ชุกชุมทีเดียว .. เราสนุกในการโปรยอาหารปลา และเฝ้าดูปลาหลากสายพันธุ์โฉบเข้ามารับอาหารจากมือด้วยท่าทางเป็นมิตรและคุ้นเคย .. เพลินมากทีเดียวค่ะ

เสร็จจากกิจกรรมต่างๆ .. กลับมาที่บ้านริมแม่น้ำมูล .. ขอพรจากคุณยาย .. ได้ทั้งบุญ ทั้งคำอวยพร หอบใหญ่ๆเอามาฝากเพื่อนๆทุกคนค่ะ …

หมายเหตุ : ท่านที่เข้ามาเยี่ยมชมและอ่านบทความเป็นคนที่ 99999 โปรดแสดงตัวด้วยค่ะ เพื่อจะได้ติดต่อจัดส่งของที่ระลึกไปให้ .. โดยขอให้ copy ข้อความในพื้นที่ด้านข้างซ้ายของบล็อก โดยมีตัวเลขผู้เข้ามาอ่านก่อนหน้าท่านอยู่ที่ 99998 ตามตัวอย่าง แล้วนำมาใส่ในพื้นที่แสดงความคิดเห็นค่ะ

·         Supawan

·         ranking : สมาชิกทั่วไป

·         email : hello.supawan@yahoo.com

·         วันที่สร้าง : 2007-06-21

·         จำนวนเรื่อง : 347

·         จำนวนผู้ชม : 99998

·         จำนวนผู้โหวต : 2319

·         ส่ง msg :

ส่วนบนของฟอร์ม

ส่วนล่างของฟอร์ม

 

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net