วันที่ อังคาร เมษายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พลังประชาชน...ร่ายมนต์เมืองเหนือ! แต่ยังแพ้"จงสุทธนามณี"และเมืองชาละวัน


        พรรคพลังประชาชนยังร่าย "มนต์เมืองเหนือ" ได้อย่างต่อเนื่องจากสนามเลือกตั้งใหญ่เมื่อปลายปีก่อน โดยคว้าชัยชนะได้แบบนอนมาแทบทุกสนาม

          แต่ที่ฮือฮาที่สุดคือ สมรภูมิเมืองพ่อขุน จ.เชียงราย เมื่อตระกูล "จงสุทธนามณี" กลับรักษาฐานที่มั่นสำคัญไว้ได้โดยเอาชนะคนของ "ติยะไพรัช" ได้อย่างถล่มทลายเกินคาด

          ก่อนรู้ผลแพ้-ชนะนุกูลวินิจวลัย อดีตนายก อบจ. ที่กลับมาสู้ศึกอีกครั้ง และคาดว่าน่าจะเข้าวินแน่ เพราะได้รับแรงหนุนสุดตัวจาก ยงยุทธ ติยะไพรัชประธานสภาผู้แทนราษฎร รวมทั้ง8  ส.ส.ในสังกัดพลังประชาชน ซึ่งมุ่งมั่นจะยึดพื้นที่เบ็ดเสร็จ และหวังจะล้างตาให้  สลักจิตติยะไพรัช ศรีภรรยาของยงยุทธ ซึ่งพ่ายศึกเลือกตั้งเมื่อครั้งก่อน แต่การณ์กลับกลายเป็นการ "ย้ำแค้น" อีกหนเพราะนุกูลได้ไปแค่ 95,100  คะแนน แพ้ รัตนาจงสุทธนามณี อดีตนายก อบจ.ที่เพิ่งลงจากเก้าอี้ แต่ก็ยังรักษาแชมป์ไว้ได้อย่างท่วมท้นถึง 263,973 คะแนน

          ชนะศึกหนนี้นอกจากจะรักษาฐานที่มั่นให้ตระกูลไว้ได้แล้ว ...รัตนายังบรรจง "ถอนแค้น" ให้สามีสุดที่รัก คือ วันชัยจงสุทธนามณี ซึ่งเพิ่งจะพลาดท่าเสียทีในศึกเลือกตั้งนายกเทศมนตรีเมืองเชียงรายเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อนหน้านี้อีกด้วย!!

          ขณะที่เมืองชากังราว จ.กำแพงเพชร เป็นเวทีประลองกำลังของ "ขุนศึกร่วมค่าย" ระหว่าง จุลพันธ์ทับทิม อดีตนายก อบจ. และคนสนิทของ เรืองวิทย์ลิกค์ อดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย กับ สุนทรรัตนากร อดีตรองนายก อบจ. และพี่ชายของ วราเทพรัตนากร สมาชิกบ้านเลขที่ 111 และยังมี พ.ต.ท.ไวพจน์อาภรณ์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยร่วมกันสนับสนุน

          แต่สองแรงแข็งขันกลับแพ้โดดเดี่ยวผู้น่ารักเมื่อจุลพันธ์เฉือนเอาชนะสุนทรไปแค่ปลายจมูก โดยชนะไป 132,523 ต่อ 132,297 คะแนน...ห่างกันเพียง 226 คะแนนเท่านั้น !!!

          ศึกนี้ยังไม่มีผู้ชนะอย่างแท้จริงเพราะล่าสุด ประสาสน์ชัยคงอรุณ ตัวแทนของสุนทรได้ร้องคัดค้านผลการนับคะแนนในเขตเลือกตั้งที่ 5-9 ของ อ.เมือง จ.กำแพงเพชร

          โดยอ้างว่าผลการนับคะแนนรวมของคณะกรรมการไม่ตรงกับผลคะแนนที่ตัวแทนของผู้สมัครนับ!

          ส่วนแดนดินถิ่นชาละวันจ.พิจิตร บารมีของ "เสธ.หนั่น"พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ รองนายกรัฐมนตรี จากพรรคชาติไทย และ ไพฑูรย์แก้วทอง จากค่ายประชาธิปัตย์ยังเหลือล้นจนส่งให้ ชาติชายเจียมศรีพงษ์ อดีตนายก อบจ.ลำปาง ข้ามฟากมากวาดถึง 128,425 คะแนน เอาชนะ และย้ำแค้นคู่แข่งอย่าง วิเชียรเธียรชัยพงษ์ อดีตผู้สมัครนายก อบจ. ที่เคยพ่ายแพ้มาก่อน

          งานนี้แม้จะมีกระแสว่าประดิษฐ์ภัทรประสิทธิ์ รมช.การคลังจากพรรครวมใจไทยชาติพัฒนา  และ สุนีย์เหลืองวิจิตร อดีตส.ส.พิจิตร เขต 2 พรรคพลังประชาชน จะสนับสนุนแบบลักปิดลักเปิดก็ตาม...แต่ก็เก็บเล็กผสมน้อยได้มาเพียง 53,324  คะแนนเท่านั้น--จบ--

       ที่มา: http://www.komchadluek.net Tuesday, April 22, 2008 

โดย นราพัฒน์

 

กลับไปที่ www.oknation.net