วันที่ อังคาร เมษายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

น่าเจ็บใจ คนไทยก็ทำได้ แต่รัฐบาลง่าวมันยกให้ต่างชาติ


 

ไทยเราถ้าอยากรวย เป็นมหาเศรษฐีโลก ต้องนอนกลางดิน กินกลางทราย ตายกลางนา

 

พื้นที่อีสานแห้งแล้งปลูกอะไรไม่ค่อยงาม ก็ปลูกมันสำปะหลังเป็นดีที่สุด เพราะมันฯเป็นพืชฟ้าประทานที่ขึ้นได้งดงามในทุกสภาพดิน ทนแล้งได้ดีที่สุด แม้ในขณะเป็นเบบี๋ การบำรุงรักษาก็ต่ำกว่าพืชทั้งปวง เช่นแมลงไม่กิน แถมสามารถสร้างผลผลิตได้ภายใน 1 ปี  มีวงจรรายได้เร็ว ซึ่งเหมาะสำหรับคนจนระดับรากหญ้า

 

แต่ที่สำคัญ วันนี้เราปลูกมันได้ประมาณ 30 ล้านตัน แต่ 28 ล้านตันส่งออกแบบดิบๆ กก. ละ  3-5 บาท ถ้าเราทำวิจัย เพิ่มมูลค่า ด้วยการทำพลาสติกชีวภาพ จะได้กก.ละ 250 บาท โดยที่มันเส้นแห้งดิบ  2 กก. ทำพลาสติกได้ 1 กก. เท่ากับว่าเพิ่มมูลค่าได้ 30 เท่า 

 

ผมเคยคำนวณดูแล้ว มันหมายความว่า ถ้าเราเอาทุกกก. ของมันสำปะหลังมาทำพลาสติกชีวภาพ เราจะขายผลผลิตได้เป็นจำนวนเงินประมาณ 2.5 ล้านล้านบาท ซึ่งคิดเป็นประมาณเท่ากับรายได้มวลรวมสัญชาติไทย (gross national product) หรือเท่ากับว่าคนไทยทุกคนโดยเฉลี่ยทั้งประเทศจะรวยขึ้นสองเท่าทันที

 

นี่คิดเพียงแค่มันนะ ยังไม่นับยาง ข้าว ซึ่งถ้าเติมสมองเข้าไปให้มากก็จะทำให้ไทยเรารวยมหาศาล เสียแต่ว่าคนไทยเราตอนนี้ใจแตกกันหมด คิดได้แต่เรื่องขี้ตามช้าง เห่อเหิม ฟุ้งเฟ้อ ทะเยอยาน  หลงลำพอง เกินตัวกันไปหมด ตั้งแต่รัฐมนตรี ยัน ผู้ใหญ่บ้าน จะไปเห่อกันแต่ทำเรื่องไฮเทค นาโน อีเล็กทรอนิกส์ ทั้งที่เรื่องพวกนี้แข่งขันยาก และแม้แข่งขันได้ตลาดก็อิ่มตัวแล้ว จะไปเจาะตลาดใหม่ก็แสนยาก

 

สำหรับพลาสติกชีวภาพจากหัวมันนั้น ขณะนี้นักวิจัยไทยเรามีเทคโนโลยีสูงที่สุดในโลก แต่หน่วยงานรับผิดชอบของรัฐบาลไทยเรามันเง่า มองไม่เห็น คิดไม่ออก ทั้งที่เอาข้อมูลไปกรอกหูอยู่บ่อยๆ ในขณะที่ฝรั่งฮอลันดามันมาตั้งโรงงานผลิตพลาสติกจากหัวมันในประเทศไทยแล้ว ที่ระยอง ปีละสามแสนตันโน่น

 

ที่ฝรั่งเขาเป็นนายเราทุกวันนี้ ไม่ใช่ว่าเพราะเขาฉลาดกว่าเรา แต่เพราะว่าเขาคิดพึ่งตนเองมากกว่าคิดพึ่งคนอื่น โดยเขาจะใช้ความหน่อมแน้มของต่างชาติ ให้เป็นประโยชน์เสมอ  (และประเทศไทยคือหน่อมแน้มประเทศที่ฝรั่งทั่วโลกมองเห็นและตักตวงมานานแล้ว ตั้งแต่ก่อน รศ. ๑๑๒ ยุทธนาวีเกาะช้าง ด้วยซ้ำไป)

 

ถ้ารัฐบาลไทยยังง่าวแบบนี้อีกต่อไป ไม่เกิน 10 ปีจากนี้ไทยเราจะกลายเป็นเกษตราณานิคมให้ฝรั่ง ญี่ปุ่น เกาหลี มันมาแด็กซ์ประเทศเราอีกระลอก

 

..ระลอกที่รากหญ้าไทยต้องทำงานหนัก จนตัวดำ สมองลีบ ยากจน จนต้องขายเสียงช่วงเลือกตั้ง 100-1000 บาทต่อกากบาท  เราต้องทำงานหนักเพื่อสร้างผลผลิตป้อนโรงงานต่างชาติ ซึ่งพวกเขากระดิกเท้าเพิ่มมูลค่า 30 เท่า รวยกันเละไป

 

ที่น่าเจ็บใจคือ คนไทยเราเองก็ทำได้ แต่รัฐบาลง่าวมันไม่ยอมตั้งนโยบาย มันคิดได้อย่างเดียวคือส่งเสริมการลงทุนจากต่างชาติ

โดย ริบหรี่

 

กลับไปที่ www.oknation.net