วันที่ พุธ เมษายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

25-26 เมษาฯ ปปช.ภช.อีสาน ต้านสวนป่า ออป.- แฉอิทธิพลเถื่อนลอบดูดทราย 3 หมื่นไร่!


ภาพประกอบจาก Google

คณะกรรมการ ป.ป.ช.ภาคประชาชน (อีสานใต้) ร่วมกับ เครือข่ายสิทธิมนุษยชนภาคอีสาน และโครงการฟื้นป่า วังปลา ลำมูล กำหนดจัดการปราศรัยและการเสวนาเพื่อต่อต้านโครงการสวนป่า ออป.ที่มีพฤติการณ์ดั่ง "ปีศาจร้ายในศาลพระภูมิ" และเปิดโปงกลุ่มอิทธิพลเถื่อนลักลอบดูดทรายริมแม่น้ำมูลอย่างเป็นล่ำเป็นสัน ในวันที่ 25-26 เมษายน 2551 ณ บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์ และบริเวณบ้านสวายสอ ตำบลนิคม อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ โดยมีกำหนดการ ดังนี้ 

วันที่ 25 เมษายน 2551 เวลา 9 โมงเช้าเป็นต้นไป ณ ณ บริเวณหน้าที่ว่าอำเภอรัตนบุรี

-จัดการชุมนุมและเปิดเวทีปราศรัยเปิดโปงความไม่โปร่งใสในโครงการสวนป่า ออป. (องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้)  โดยจะหยิบยกกรณีอัปยศในการบุกโค่นป่าเฉลิมพระเกียรติ เนื้อที่ 80 ไร่ ในพื้นที่บ้านโคกก่อง ตำบลหนองบัวบาน อำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์ รวมถึงผลกระทบจากข้ออ้างในการพัฒนาสวนป่าโดยการตัดป่าชุมชนเดิมเพื่อปลูกพืชเศรษฐกิจ อาทิ ยูคาลิปตัส และยางพารา บนพื้นที่ป่าเป้าหมายกว่า 20,000 ไร่ เนื่องจากโครงการดังกล่าวก่อให้เกิดผลกระทบต่อต้นทุนทรัพยากร วิถีชีวิตและวัฒนธรรมชุมชน โดยจะมีการสรุปบทเรียนการร้องทุกข์กล่าวโทษผู้บริหาร ออป.ในพื้นที่ต่างๆ ต่อ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ และเปิดโอกาสให้ประชาชนในพื้นที่นำเสนอทางเลือก-ทางรอด และแนวทางการมีส่วนร่วมในการจัดการอย่างยั่งยืน

วันที่ 26 เมษายน 2551 เวลา 10 โมงเช้าเป็นต้นไป บริเวณบ้านสวายสอ ตำบลนิคม อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์

-นำคณะเข้าสำรวจบริเวณที่มีการลักลอบดูดทรายและตักทรายในพื้นที่สาธารณะประโยชน์กว่า 30,000 ไร่ ที่ชาวบ้านและเครือข่ายเฝ้าระวังร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับกลุ่มอิทธิเถื่อนที่ปล้นชิงทรัพยากรของชาติไปแล้ว จากนั้นจะเปิดเวทีเสวนาริมมูลเพื่อระดมความคิดและวางกรอบแนวทางในการฟื้นฟูสภาพแวดล้อมริมฝั่งแม่น้ำมูลให้กลับสู่สมดุลอีกครั้ง รวมทั้งจะมีการถอดบทเรียนการต่อสู้เพื่อพิทักษ์ชุมชนท้องถิ่นของเครือข่ายภาคประชาชน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณเป็ด 089 583 9319

คณะทำงานสื่อสารสาธารณะ ป.ป.ช.ภาคประชาชน
(23 เมษายน 2551)

โดย ป.ป.ช.ภาคประชาชน

 

กลับไปที่ www.oknation.net