วันที่ พฤหัสบดี เมษายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

น้ำเอยน้ำใจ....ของไทยให้ลาว

" คลิ้ก play เพื่อเริ่มดู clip "

 

ชาวลาว 54 คน ถูกตำรวจ-ชาวบ้านที่ร้อยเอ็ด ไล่กวดจับกลางทุ่งนา หลังถูกนายหน้าหลอกขึ้นรถมาจาก จ.อุบลฯ อ้างจะไปส่งที่กรุงเทพฯเพื่อหางานทำ  ระหว่างท่างเจอด่านตรวจกลับปล่อยทิ้งกลางทางก่อนขับรถหนีไป  ชาวบ้านสงสาร บริจาคทรัพย์จัดเลี้ยงข้าวบนโรงพัก ตร.เตรียมผลักดันกลับประเทศ

 

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 23 เม.ย.51  ร.ต.อ.สุรสิทธิ์ สุวรรณโคตร์ พงส. สบ.2  สภ.ดงครั่งใหญ่  อ.เกษตรวิสัย จ.ร้อยเอ็ด รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบชาวบ้านพูดไทยไม่ชัด มาขอข้าวพระกินที่วัด และตรวจสอบพบว่ามีทั้งเด็ก   ผู้หญิง, ผู้ชาย มากกว่า 50 คน จึงแจ้งให้ ตร.ไปตรวจสอบ

 

ต่อมาเจ้าหน้าที่15 นายพร้อมกับชาวบ้านไปที่วัด  เมื่อเจ้าหน้าที่แสดงตนขอตรวจสอบหลักฐาน ปรากฎว่ากลุ่มคนทั้งหมดได้แตกฮือ วิ่งหนีกระเจิงไปตามทุ่งนา ทั้งตำรวจและชาวบ้านช่วยกันวิ่งไล่กวดจับได้ทั้งหมด 54 คน ซึ่งหนึ่งในจำนวนนั้นมีเด็กอายุ 2 ขวบ รวมอยู่ด้วย

 

จนท. ควบคุมตัว มาสอบปากคำที่สถานีตำรวจ โดยหนึ่งในจำนวน 54 คนคือนายโต๊ด แสงบัว ชาวลาว อายุ 29 ปี สารภาพว่า ทั้งหมดเป็นชาวลาวอยู่เมืองบึงขาม แขวงสาละวัน เขต 6  สปป.ลาว เข้าประเทศโดยมีใบผ่านแดนถูกต้อง ลงวันที่ 21 เม.ย.2551 ให้เข้ามาเมืองไทยได้ 3 วัน โดยข้ามาพักที่บ้านปากแซง อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี  จากนั้นมีคนไทยซึ่งไม่ทราบชื่อและไม่เคยรู้จักมาชักชวนไปทำงานที่กรุงเทพ โดยขอค่ารถคนละ 2,500 บาท ทั้งหมดจึงตกลงจ่ายเงินให้

 

จากนั้นขึ้นรถกระบะบรรทุก 6 ล้อ กระจายกัน 5 คัน มุ่งหน้าเดินทางเข้ากรุงเทพ และเมื่อมาถึง อ.สุวรรณภูมิ จ.ร้อนเอ็ด ปรากฏว่ามีการตั้งด่านตรวจ แต่คนขับกลับพารถแหกด่านหนี ไปคนละทิศละทาง  จนมาถึงที่บริเวณทุ่งนาดังกล่าว เมื่อเวลาประมาณ 24.00 น.ของวันที่ 22 เม.ย.  เจ้าของรถไล่คนทั้งหมดลงจากรถ แล้วก็ขับรถหนีไป   

 

ชาวลาวทั้งหมดโดนหลอกเอาเงินไปจนแทบไม่มีเหลือติดตัว ส่วนใหญ่มีสภาพอิดโรย หิวโหย จากการไม่ได่นอนเต็มที่ และไม่ได้รับประทานอาหาร ปรากฏว่าชาวบ้านที่ตามมาดู โดยการนำของนายไสว บุญสงค์ ผญบ.ม5 และนายพลอย คงสุดี ผญบ.ม.8 ต.ดงครั่งใหญ่ ได้ขอให้ชาวบ้านร่วมกันบริจาคเงินเพื่อซื้อกับข้าวและข้าวมาหุง ทำอาหารมาที่ สภ.ดงครั่งใหญ่ เพื่อขออนุญาตให้ใช้สถานีตำรวจ เป็นที่จัดเลี้ยงอาหารคนลาวทั้งหมด ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้อนุญาตให้มีการจัดเลี้ยงอาหารจนอิ่มหนำสำราญดีแล้ว จึงได้ทำการบันทึกทำประวัติไว้เป็นหลักฐานก่อนที่จะดำเนินการส่งกลับต่อไป

 

พ.ต.อ.ชลิต จันทะรัต ผกก.สภ.เกษตรวิสัย จ.ร้อยเอ็ด กล่าวว่า จากการตรวจสอบไปยังพื้นที่ข้างเคียงทราบว่า มีชาวลาวลักลอบเข้าเมืองถูกทิ้งในลักษณะเดียวกัน ในเขตพื้นที่ อ.สุวรรณภูมิ 28 คน โดยไม่พบรถและเจ้าของรถ และนอกจากนั้น ตรวจสอบไปยัง สภ.ท่าตูม จ.สุรินทร์  ก็ทราบว่าทางจังหวัดสุรินทร์  จับกุมรถได้ 2 คัน พร้อมคนลางวหลบหนีเข้าเมืองอีก 30 คน ซึ่งกำลังมีการประสานไปยังพื้นที่ เพื่อตรวจสอบว่าเป็นกลุ่มเดียวกันหรือไม่ เพื่อที่จะขยายผล จับกุมขบวนการขนคนต่างด้าวเข้าเมืองกลุ่มนี้มาดำเนิคดีต่อไป ในขณะที่ชาวลาวที่ควบคุมตัวไว้ได้จะทำการผลักดันกลับประเทศต่อไป

ข้าวมื้อนี้อแซบหลาย ขอบใจเด้อ

โดย Goojoe

 

กลับไปที่ www.oknation.net