วันที่ เสาร์ เมษายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อยุธยายามเย็น


อยุธยายามเย็น ชื่อที่บ่อยครั้ง แต่ขอเอากลับมาใช้อีก เพราะการได้ไปอยุธยาตอนบ่ายแก่ๆ แดดล่มลมตก ได้ทำบุญ ไหว้พระ และเดินเที่ยวเล่นในโบราณสถานชมพระอาทิตย์ตกดินปิดท้ายนนั้นมีความสุขที่สุดเลยค่ะ

นี่เป็นภาพบางส่วนของการหนีไปคนเดียวครั้งนี้ เป็นที่มาของโทรศัพท์จากแดนไกลที่โทรมาเอ็ดเล็กๆ เพราะความเป็นห่วงที่รู้ว่ากว่าจะกลับก็ค่ำมืดแล้ว...จะท่องไว้ค่ะ safety first ^-^''

พระคันธาราราฐ ประดิษฐานในวิหารพระคันธาราราฐ หรือที่บางคนเรียกกันว่า วิหารน้อย หรือ วิหารเขียนแห่งวัดหน้าพระเมรุค่ะ ชื่อเต็มๆ คือ วัดพระเมรุชิการาม เป็นหนึ่งในไม่กี่วัดที่ไม่ถูกพม่าเผาทำลายเมื่อครั้งเสียกรุง

พระคันธาราราฐนี้แกะสลักจากศิลาสีเขียวสวยงามมากค่ะ ใครที่เคยไปแล้วคงเข้าใจสวยยังไง ส่วนใครที่ยังไม่เคยไปอยากให้ลองไปนะคะ นอกจากนี้ที่วัดหน้าพระเมรุยังมีโบสถ์และหลวงพ่อขาวที่มีอายุนับร้อยปีอีกด้วย

 

 

พระนอน วัดโลกยสุธาราม เป็นวัดร้างค่ะ แต่สวยงามมากใครไปไม่ถูกลองถามทางจากชาวบ้านนะคะ หาไม่ยากหรอกค่ะ เข้าซอยจากด้านวัดตึกนิดเดียวค่ะ

วัดไชยวัฒนาราม ค่ะ วัดสุดท้ายของการเดินทางวันนี้ เข้าไปตั้งแต่ห้าโมงเย็นกลับออกมาอีกทีหกโมงครึ่ง เวลาปิดของที่นั่นพอดีค่ะ นั่งริมน้ำรอดูพระอาทิตย์ตก แสงของพระอาทิตย์ยามเย็นย้อมให้วัดกลายเป็นสีทองสวยงามมากๆ ค่ะ ด้านหลังก็เป็นแม่น้ำเจ้าพระยาลมพัดเย็นสบายเหมาะมากที่จะใช้เป็นสถานที่สุดท้ายของการเดินทางก่อนจะแวะหาข้าวอร่อยๆ ทานค่ะ

ยังมีวัดที่น่าไปอีกเยอะเลยค่ะ จะทอยเอารูปและประวัติคร่าวๆ มาให้ดูอีกนะคะ อ้อ...ที่อยากเห็นอีกภาพคืออยุธยายามเช้า โบราณสถานต่างๆ วัดวาอารามคงสวยไปอีกบรรยากาศ เอาไว้จะหาเวลาแวบไปเก็บภาพค่ะ

โดย tonpor88

 

กลับไปที่ www.oknation.net