วันที่ อังคาร เมษายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พระอาจารย์นอง ธมมภูโต วัดทรายขาว ตอน หลวงปู่ทวด วัดเอี่ยมวรนุช


..

“นะโมโพธิสัตโต

อาคันติมายะ

อิติภะคะวา”

ในบรรดาพระเครื่องในรูปของพระพุทธหรือรูปเหมือนพระเกจิอาจารย์ ไม่ว่าจะเป็นพระบูชา พระแขวนคอ ผ้ายันต์ ฯลฯ องค์ที่ได้รับการสร้างมากที่สุด(ตามความคิดของผม) รูปพระพุทธต้องเป็นหลวงพ่อโสธร พระเกจิฯต้องเป็นหลวงปู่ทวด วัดช้างไห้ ซึ่งในบทความตอนนี้ผมขอเขียนเฉพาะรูปเหมือนพระเกจิอาจารย์เท่านั้น  เพื่อนๆลองไล่เรียงสิครับว่าพระอมตะเถราจารย์ในเมืองไทยเอาที่มรณภาพไปแล้วมีองค์ใดบ้าง เอาแบบที่มีชื่อเสียงแพร่หลายนะ เริ่มตั้งแต่ภาคเหนือ ได้แก่ครูบาศรีวิชัย ภาคอีสาน หลวงปู่มั่น  ภูริทัตโต ภาคกลาง สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี)  วัดระฆังฯ และ..ภาคใต้  หลวงปู่ทวด (เหยียบน้ำทะเลจืด) แห่งวัดช้างไห้

..

 

.

รูปหล่อหลวงปู่ทวด ที่วัดเอี่ยมวรนุช กทม.

..

 ในบรรดาพระอมตะเถระเจ้าทั้งสี่องค์นี้ คงไม่มีใครปฏิเสธว่า หลวงปู่ทวด( เหยียบน้ำทะเลจืด) วัดช้างไห้ถือว่าเป็นพระที่มีการจัดสร้างออกมาเป็นรูปธรรมมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นที่วัดช้างไห้เอง หรือวัดต่างๆ ในประเทศไทย ต่างมาขอพึ่งบารมีหลวงปู่ทวดเกือบทั้งนั้น หรือเอาง่ายๆเด็กสมัยใหม่ยังรู้จักหลวงปู่ทวดมากกว่าสมเด็จวัดระฆังหรือสมเด็จบางขุนพรหมเลย..พูดให้เป็นภาษาประกิตก็คือค่อนข้าง “สากล” แหละครับ

ด้วยการที่มีความเป็น “สากล” นี่แหละครับที่ส่งผลให้พระเครื่องหลวงปู่ทวดเป็นที่นิยมจัดสร้างกันทั่วไป วัดไหนๆ ก็สร้างกันได้  ตามความคิดของผมน่าจะมาจากการที่หลวงปู่ทวดท่านเป็นพระที่ศักดิ์สิทธิ์ วัดต่างๆจึงนิยมสร้างหลวงปู่ทวดขึ้นเป็นวัตถุมงคลเพื่อให้คนนำไปสักการบูชา ป้องกันอันตรายให้กับตนเอง รวมไปถึงเป็นวิธีการจัดหาทุนในการสร้างหรือบูรณะถาวรวัตถุภายในวัด

ประเด็นมีอยู่ว่า...พระเครื่องหลวงปู่ทวดที่สร้างกันขึ้นมานั้นมีความขลังหรือมีความศักดิ์สิทธิ์เพียงไร?..

ซึ่งประเด็นนี้มีคำตอบแน่นอนคือ “ขึ้นอยู่กับองค์อาจารย์ผู้สร้างว่ามีประสิทธิภาพเพียงใด เพราะการสร้างพระเสกพระจะให้ขลัง ให้ศักดิ์สิทธิ์ องค์อาจารย์ผู้เสกต้องมีความสามารถอัญเชิญพระพุทธานุภาพ พระธรรมานุภาพ พระสังฆานุภาพและกฤตยาคมต่างๆ เข้าในวัตถุมงคลนั้นๆได้”

..

.

พระอาจารย์ทิม วัดช้างไห้..ถ่ายที่วัดเอี่ยมวรนุช

..

หากเราย้อนหลังไปดูประวัติการสร้างพระหลวงปู่ทวด มีการจัดสร้างอย่างเป็นทางการครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.๒๔๙๗ นับจนถึงปัจจุบันปี ๒๕๕๑ ก็เป็นเวลา ๕๔ ปี ซึ่งถือว่าไม่นานเท่าไรยังพอมีคนรู้คนเห็นจนถึงบางทีคนที่เคยร่วมสร้างอาจยังมีชีวิตอยู่ด้วย...และเมื่อเราศึกษาถึงการสร้างหลวงปู่ทวดอย่างถ้องแท้แล้วจะพบว่า ในวงการพระเครื่องจะให้ความนิยมและสนใจกับพระหลวงปู่ทวดที่สร้างจากพระอาจารย์สององค์คือท่านอาจารย์ทิม อดีตเจ้าอาวาสวัดช้างไห้ จังหวัดปัตตานีและท่านอาจารย์นอง อดีตเจ้าอาวาสวัดทรายขาว จังหวัดปัตตานี

..

..

ในอดีตสมัยท่านพระอาจารย์ทิม วัดช้างไห้ ยังมีชีวิตอยู่ พระอาจารย์นอง นับเป็นพระคู่ทุกข์คู่ยากของพระอาจารย์ทิมอย่างแท้จริง และสมัยนั้นมีพระอาจารย์อยู่สามองค์ที่เป็นสหธรรมมิกซึ่งกันและกันคือ ท่านพระอาจารย์ทิม วัดช้างไห้ เป็นพี่ใหญ่เนื่องจากอาวุโสสูงสุด ท่านเจ้าคุณหลวงพ่อวัดนาประดู่ เป็นศิษย์น้องรองลงมา และท่านพระอาจารย์นอง วัดทรายขาว เป็นน้องเล็กสุดท้าย พระอาจารย์ทั้งสามท่านนี้ถือเสมือนหนึ่งเป็นพระพี่พระน้อง ร่วมสุขร่วมทุกข์ด้วยกันมา พลังศรัทธาของประชาชนจึงมีให้ทั้งสามองค์นี้อย่างเท่าเทียมกัน....(ตามรูป)

..

..

ย้อนเวลาหาอดีตกลับไปในปี ๒๔๙๗ ครับในตอนสร้างพระเครื่องหลวงปู่ทวด เนื้อว่านรุ่นแรกนั้น..พระอาจารย์นองท่านเป็นกำลังสำคัญอย่างยิ่งในการจัดหาว่านต่างๆมาให้พระอาจารย์ทิมสร้างพระ และเป็นกำลังสำคัญในการควบคุมการสร้างพระครั้งนี้...ประสบการณ์ในครั้งนั้นเสมือนเป็นประกาศนียบัตรรับรองความสามารถผ่านงานเสริมเข้ากับวิทยาคมที่ตัวท่านเองมีอยู่แล้ว..ส่งให้ท่านพระอาจารย์นองก้าวขึ้นทำเนียบพระเกจิอาจารย์แนวหน้าของเมืองไทยองค์หนึ่ง

ด้วยความนิยมของวงการพระเครื่องที่มีกับพระหลวงปู่ทวด เนื้อว่านรุ่นแรกส่งผลให้ราคาค่าบูชาที่เช่าหากันสูงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้คนธรรมดาอย่างเราๆท่านๆหมดโอกาสในการเช่าหาและครอบครองพระเครื่องรุ่นแรกที่ท่านพระอาจารย์ทิมได้สร้างไว้ ดังนั้นพระหลวงปู่ทวดที่สร้างโดยท่านพระอาจารย์นอง จึงเป็นทางเลือกให้กับพวกเราอีกครั้ง

ท่านพระครูธรรมกิจโกศล หรือ ท่านพระอาจารย์นอง  ธมมภูโต เป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อของจังหวัดปัตตานี ทำให้วัดต่างๆที่สร้างหลวงปู่ทวดต่างวิ่งหาเพื่อให้ท่านพระอาจารย์นองช่วยอธิษฐานจิตหรือปลุกเสกให้ ในจำนวนวัดต่างๆเหล่านี้วัดเอี่ยมวรนุช กรุงเทพมหานครรวมอยู่ด้วย ความสัมพันธ์ของวัดเอี่ยมวรนุชกับพระอาจารย์นอง มีให้กันมายาวนานตั้งแต่สมัยพระอาจารย์ทิมท่านยังมีชีวิตอยู่ โดยพระอาจารย์ทิมเมื่อท่านมากิจนิมนต์ที่กรุงเทพ ท่านก็จะมาพำนักอยู่ที่วัดเอี่ยมวรนุชแห่งนี้ และถ้าความทรงจำของผมไม่ผิดเพี้ยนมากนักพระอาจารย์ทิม ท่านก็มรณภาพที่วัดแห่งนี้ด้วย....

ความสัมพันธ์หรือความผูกพันธ์ครั้งนั้นสืบเนื่องมาจนถึงสมัยท่านพระครูธรรมกิจโกศล หรือพระอาจารย์นอง ธมมภูโต เจ้าอาวาสวัดทรายขาว(ในขณะนั้น) ซึ่งเป็นสหธรรมิกรุ่นน้อง ได้แผ่บารมีแผ่เมตตาเข้ามาโอบอุ้มรับสืบสานความช่วยเหลือแก่วัดเอี่ยมวรนุชเฉกเช่นเดี่ยวกันที่ท่านพระอาจารย์ทิมเคยปฏิบัติมา ดังนั้นพระหลวงปู่ทวด ที่ออกจากวัดเอี่ยมวรนุชจึงค่อนข้างมีความพิเศษอยู่ตรงนี้

พระรุ่นที่ผมจะพูดถึงนี้คือรุ่น “บูรณะอุโบสถ” วัดเอี่ยมวรนุช กรุงเทพมหานคร ซึ่งพระชุดนี้ท่านพระอาจารย์นอง ได้อนุญาตให้เข้าพิธีมหาพุทธาภิเษก ณ วัดทรายขาว อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เมื่อวันเสาร์ที่ ๒๙ พฤษภาคม ๒๕๔๒ ซึ่งตรงกับวันวิสาขบูชา หลังจากเสร็จงานมหาพุทธาภิเษกแล้วท่านพระอาจารย์นองยังรับเอาพระชุดนี้เข้าไปอธิษฐานจิตปลุกเสกเดี่ยวอีกหลายเพลาที่เดียว (ตามรูป)

..

..

..

..

ที่ผมตัดสินใจเขียนเรื่องหลวงปู่ทวดที่ผ่านการปลุกเสกจากพระอาจารย์นองในตอนนี้เนื่องจากได้พูดคุยกับเพื่อนฝูงร่วมอุดมคติถึงราคาค่างวดในการเช่าหาพระหลวงปู่ทวด สายท่านพระอาจารย์นอง ซึ่งปัจจุบันเริ่มมีราคาแพงขึ้นทุกขณะโดยไม่ต้องอิง “กลไกทางการตลาด”  เพียงแต่ผ่าน “ขั้นตอนของศรัทธา” อย่างเดียว ทุกชุดที่ท่านได้อธิษฐานจิตไว้เช่น ชุดแรกปี ๒๕๑๔ ปัจจุบันพิมพ์ใหญ่สวยๆ ต้องมี สามหมื่นบาทขึ้น หรือไล่ลำดับมาจนถึงรุ่นค่อนข้างสุดท้ายเช่นเนื้อว่านรุ่น มบ. ปี ๒๕๔๒ ที่สร้างเป็นกรณีพิเศษให้กับ ดร.ไมตรี บุญสูง ซึ่งประกอบพิธีพุทธาภิเษกไปเมื่อวันเสาร์ที่ ๒๙ พฤษภาคม ๒๕๔๒ ปัจจุบันสภาพพอสวยไม่ฝังตะกรุดก็ตกองค์ละเกือบสองพันบาท ถ้าฝังตะกรุด เรื่องราคาไม่ต้องพูดถึงเลย...ข่าวล่าสุดหนึ่งหมื่นสองพันบาทครับ..(ตลาดพันธุ์ทิพย์)

ปัจจุบันท่านพระอาจารย์นอง ได้ถึงแก่มรณภาพแล้วครับเมื่อวันเสาร์ที่ ๑๑ กันยายน ๒๕๔๒  เวลา ๐๓.๒๗ น. ณ.โรงพยาบาลโคกโพธิ์ สิริอายุ ๘๐ ปี ๖๐ พรรษา ได้รับพระราชทานเพลิง ณ เมรุวัดทรายขาว เมื่อวันจันทร์ที่ ๒๐ พฤษภาคม ๒๕๔๕ ซึ่งแม้สังขารของท่านจะสลายไปแต่ความดี ของท่านที่มีอยู่มากมายส่งผลให้ท่านยังคงเป็นพระเกจิอาจารย์ที่ยังอยู่ในความทรงจำของบรรดาลูกศิษย์ นอกจากนี้แล้วความเข้มแข็งในวิทยาคมยังส่งผลให้ท่านกลายเป็นตำนานบทหนึ่งคู่กับพระอาจารย์ทิม วัดช้างไห้ ใน "ฐานะพระผู้ก่อให้เกิดตำนานความศักดิ์สิทธิ์" ของพระเครื่องเมืองใต้ ที่แผ่บารมีความศักดิ์สิทธิ์ไปทั่วประเทศในนาม "หลวงปู่ทวด วัดช้างไห้" แหละครับ...

..

..

..

..

..

ถึงตอนนี้ผมอยากให้เพื่อนๆลองย้อนกลับไปดูรายละเอียดของวัดเอี่ยมวรนุช “รุ่นบูรณะอุโบสถ” ซิครับ เห็นมั๊ยครับว่าเหมือนกันเพราะพระทั้งสองชุดนี้ผ่านพิธีเดียวกันครับ...แต่ราคาต่างกันลิบลับและที่สำคัญคือรุ่น มบ.ปัจจุบันหายากเย็นแสนเข็ญ เสี่ยงกับของเทียมลอกเลียนแบบ..แต่ของวัดเอี่ยมวรนุชกลับพบหาได้ทั่วไปตามแผงพระสามารถเช่าหาได้ในราคาไม่เกินห้าร้อยบาท (ขณะที่เขียนผมยังไม่ได้เข้าไปดูที่วัดเอี่ยมวรนุช สันนิษฐานว่าน่าจะยังมีหลงเหลือให้ทำบุญอยู่) ประการสำคัญคือของเทียมลอกเลียนแบบยังไม่ได้กำเนิดขึ้น.....

..

..

เขียนมาอย่างนี้ไม่อยากให้เพื่อนๆคิดว่านี่คือพระทางเลือก หรือพระที่นำมาแทนกันได้ ในความเป็นจริงแล้วผมคิดว่าไม่มีอะไรมาแทนซึ่งกันและกันได้ ทุกอย่างเป็นของเฉพาะสิ่ง เฉพาะอย่าง ขึ้นอยู่กับเราจะหยิบ จะชูหรือจะใช้สิ่งไหนให้ตรงให้เหมาะกับสภาพของตัวเราต่างหากจริงมั๊ยครับเพื่อน...แต่ของแพงๆ ให้ผมฟรีๆ ก็เอานะครับ ฮ่า..ฮ่า....สวัสดีครับ

.. .. ..

 

ปล.รูปประกอบเรื่องจากนิตยสาร “ปรกโพธิ์” สร้างสรรค์แต่สิ่งที่ดีงาม ด้วยความจริงใจ ....ฉบับที่ ๗๘ / ๓๐ เม.ย.-๓๐ มิ.ย. ๔๒  ขอบคุณครับ...

 

 

 

โดย ศิษย์กวง

 

กลับไปที่ www.oknation.net