วันที่ เสาร์ พฤษภาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ปลูกป่า-ปล่อยเต่า-มอบจักรยานกับโตชิบาที่เกาะสาหร่าย-เกาะหลีเป๊ะ


         

โตชิบา หนึ่งในผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้ารายใหญ่ของคนไทย ที่แม้จะมีสินค้าออกมาให้คนไทยได้ยลโฉมใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่เคยลืมเลือนคือ การคืนกำไรให้กับสังคม

เมื่อพูดถึงการทำกิจกรรมเพื่อสังคม หรือ CSR (Corporate Social Responsibility) แล้วก็ต้องบอกว่า โตชิบาไม่เป็นสองรองใคร เพราะล่าสุดได้พาคณะดีลเลอร์และสื่อมวลชนร่วมร้อยชีวิต ไปเปิดหูเปิดตาและทำกิจกรรมร่วมกัน โดยไปไกลกันถึง จ.สตูลโน่นแน่ะ เป้าหมายอยู่ที่การทำกิจกรรมบนเกาะ ทั้งเกาะสาหร่ายและเกาะหลีเป๊ะ

                                                                                                                                                                      

      

  

สำหรับกิจกรรมที่ถูกกำหนดไว้มีอยู่ 3 อย่าง ปลูกป่า ปล่อยเต่า และมอบจักรยาน พอคณะเราลงจากเครื่องที่หาดใหญ่ก็มุ่งตรงสู่ ท่าเรือปากบารา อ.ละงู จ.สตูล ตรงท่าเรือนี้เองที่ทางโตชิบาพาร้านขึ้นชื่อในเรื่องของการชงกาแฟและชา และเราก็ได้เห็นและกินชาชักของแท้ ลองดูลีลาของคนชงก็รู้ว่าอร่อยแค่ไหน  

   ดูมาดและลีลาของชาชักของแท้

 

                                        

  ต้องขี่จักยานไปมอบให้เด็กๆ ด้วยตัวเอง แบบนี้ซิถึงภูมิใจ             

 

นี่คือจักยานทั้งหมด 81 คันที่โตชิบามอบให้เด็กๆ

    

    จากนั้นเราก็นั่งเรือเฟอรี่ข้ามไปเกาะสาหร่าย เพื่อมอบจักรยานจำนวน 81 คัน ให้กับมูลนิธิชัยพัฒนา เพื่อจัดสรรต่อให้กับนักเรียนบนเกาะ ก็ต้องบอกว่าเด็กบางคนนั้นยากจนจริงๆ ต้องเดินมาเรียนหนังสือระยะไกลเป็นกิโลก็มี  

    แต่การมอบจักรยานครั้งนี้ต้องบอกว่าไม่ธรรมดา ไม่ใช่ว่าทางผู้บริหารเขาไปยืนมอบกันเฉยๆ แต่ผู้บริหารโตชิบาทั้ง คุณฮิเดโนริ มัสสุอิ,คุณกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร และ คุณณัฐพงษ์ อารีกุล ทำกิ๊บเก๋ด้วยการให้ดีลเลอร์และสื่อมวลชนได้ออกกำลังกายไปในตัว ปั่นจักรยานไปมอบให้ ระยะทางไกลโข งานนี้ทั้งดีลเลอร์และสื่อมวลชนน่องปูดไปตามๆ กัน

        

ปล่อยเต่าคืนสู่ธรรมชาติ

เมื่อทำพิธีมอบเสร็จ พวกเราก็ต้องออกกำลังกันอีกรอบ ปั่นจักรยานต่อไปยัง ศูนย์อนุบาลเต่าทะเล  เพื่อปล่อยเต่าทะเลหัวค้อนคืนสู่ธรรมชาติ เต่าทะเลมีขนาดตัวใหญ่มาก ขอย้ำใหญ่มากจริงๆ

   

       

 

จากนั้นก็สมบุกสมบันกันอีกครั้ง นั่งเรือหางยาวหรือเรือประมงนั่นแหละ ลัดเลาะชายหาดไป ปลูกหญ้าคาทะเล ที่ระดับน้ำสูงท่วมเอว ท่ามกลางสายฝนอันชุ่มฉ่ำกลางฤดูร้อน รวมจำนวนปลูกหญ้าทะเลก็กว่า 2,000 ต้น

เรียกว่ามาวันแรกก็ทำเอาดีลเลอร์เหนื่อยไปตามๆ กัน แต่ทุกคนก็พร้อมที่จะทำกิจกรรมให้กับสังคม โดยเฉพาะการปกปักรักษาธรรมชาติให้คงอยู่ตลอดไป หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจแล้ว เราชาวคณะก็ออกเดินทางสู่ เกาะหลีเป๊ะ

  

  

ที่พักบนเกาะหลีเป๊ะ บันดายาวี

     

 เขาว่าเป็นที่พักที่ดีสุดบนเกาะหลีเป๊ะ

 

                

เกาะหลีเป๊ะ เป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของไทย ที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็น มัลดีฟแห่งสยามขอย้ำหลายๆ รอบว่า สวยงามมาก น้ำทะเลใส เขียวมรกต ทรายละเอียดขาว ชีวิตนี้ใครมีโอกาสต้องไปให้ได้ ขอย้ำต้องไปให้ได้ ฝนตกก็ทำให้ได้บรรยากาศไปอีกแบบ

ฝนตกก็ทำให้ได้บรรยากาศไปอีกแบบ

การทำกิจกรรมครั้งนี้นอกจากจะเป็นการทำ CSR ขนานแท้แล้ว ยังเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่ทำให้โตชิบา ไทยแลนด์ และดีลเลอร์มีความสัมพันธ์ที่ดีและแน่นแฟ้นกันมากขึ้น

 ท้ายนี้ก็ต้องขอขอบคุณบริษัทโตชิบาที่พาคณะสื่อมวลชนร่วมรับประสบการณ์ดีดี โดยเฉพาะกับพี่ไก่ นันทริกา ที่คอยดูแลพวกเราตลอดการเดินทาง ขอบคุณจริงๆ

โดย manU464

 

กลับไปที่ www.oknation.net