วันที่ เสาร์ พฤษภาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไปเที่ยว......ญี่ปุ่น 2


ว่าจะรีบมาเขียนเล่าเรื่องญี่ปุ่นต่อเร็วๆก็มีเหตุให้ไม่ว่างอีกจนได้ค่ะ หลังจากที่กลับมาจากญี่ปุ่นแล้วก็มีอาคันตุกะมาจากอียิปต์มาเยือน เตรียมโปรแกรมพาเที่ยวไทยอย่างดีเพราะเธอบอกว่าจะมาประมาณสิบวัน

แต่ด้วยอากาศที่ร้อนที่สุดของปีก็เลยทำให้สาวน้อยบอบบางจากเมืองอเล็กซานเดรียก็ป่วยจนกระทั่งไม่ได้ไปไหนเลยนอกจากหาหมอ แล้วก็ต้องส่งกลับไปเข้าโรงพยาบาลที่โน่นต่อเป็นสัปดาห์เลยค่ะ น่าสงสารจัง

มาเที่ยวญี่ปุ่นกันต่อดีกว่าค่ะ รับประทานอาหารกลางวันเสร็จเราก็ไปเที่ยวสวนสาธารณะอุเอโนะ ที่มีต้นซากุระมากมายก่ายกอง แต่ตอนที่ไปเห็นก็เริ่มร่วงจะหมดแล้วค่ะ เพราะปีนี้ซากุระบานเร็ว โชคดีที่ได้ไปเห็นที่วัดน้ำใส กับที่เมืองโอซาก้าอีก ถึงได้รู้ว่าที่เขาแห่มาชมกันเพราะมันสวยอย่างนี้นี่เอง

ถ้าถามว่าประทับใจอะไรในญี่ปุ่นก็ขอตอบได้เลยว่า ห้องน้ำค่ะ ไปเที่ยวที่ไหนขอให้ได้พบห้องน้ำสะอาดๆก็ชื่นใจแล้วค่ะ ห้องน้ำที่นี่สะอาดมากค่ะ มีปุ่มสารพัดให้กด มีเพลงฟังไปด้วย ห้องน้ำสาธารณะบางที่ก็เป็นแบบอัตโนมัติค่ะ เพราะลุกขึ้นปุ้บก็ทำความสะอาดเลย ไม่ต้องกดปุ่มหรืออังมืออะไรทั้งสิ้นค่ะ

ห้องน้ำที่สวนสาธาณะอุเอโนะนี่ไม่ค่อนสะอาดเท่าไหร่ค่ะ ยิ่งถ้าเข้าตามหลังกรุ้ปทัวร์บางกรุ้ปนี่เซ็งไปเลย  เราใช้เวลาอยู่ที่สวนสาธารณะแป้บเดียวเพราะว่าซากุระไม่ค่อยสวยค่ะ ก็เลยไปชมพระราชวังอิมพิเรียลอีกสักครู่ แล้วก็ไปเดินละลายทรัพย์กันในห้าง แล้วก็ไปโรงแรมที่พัก อยู่เมืองอะไรก็จำไม่ได้แล้วค่ะ

จำได้แต่ว่าใกล้ภูเขาไฟฟูจิ  โรงแรมนี้พักแบบญี่ปุ่นนะคะ คือนอนกับพื้น แล้วก็มีชุดยูกาตะให้ใส่ด้วยค่ะ เนื่องจากโรงแรมอยู่นอกเมืองไกด์ก็เลยแนะนำให้เราใส่ชุดยูกาตะลงมารับประทานอาหารเย็นค่ะ อาหารเย็นเป็นปูก้ามใหญ่มาก กินได้ไม่อ้นถ้าไม่เลี่ยนซะก่อน แต่ประทับใจบัวลอยถั่วแดงค่ะ อร่อยจัง แต่ว่าหมดเร็วไปหน่อยขี้เกียจรอเขามาเติมก็เลยไม่ได้กินอีก

เขาว่ากันว่าใครมาพักที่นี่แล้วไม่ได้อาบน้ำรวมแบบญี่ปุ่นหรือที่เรียกว่าออนเซ้นแสดงว่ายังมาไม่ถึงนะคะ น้ำที่นี่จะอุ่นประมาณ40องศา ไกด์บอกว่าให้ใส่ชุดยูกาตะ กับรองเท้าแตะที่มีอยู่ในห้องลงมาที่ห้องอาบน้ำรวมที่อยู่ชั้นสาม ถ้าไม่ปรารถนาก็อาบน้ำอยู่บนห้องไปเลยก็ได้ค่ะ แต่ไหนๆก็มาแล้วก็เลยฟังเขาหน่อยว่าเขาอาบกันอย่างไร

เข้ามาในห้องอาบน้ำรวมก็จะเจอชั้นรองเท้าก่อนค่ะ ก็ถอดรองเท้าแตะไว้บนชั้น แล้วก็ไปข้างในก็จะมีล็อกเกอร์สำหรับใส่ชุดยูกาตะ แล้วก็ล็อคกุญแจถือกุญแจไปด้วยเลยค่ะ ในส่วนห้องล็อกเกอร์นี่จะมีกระจกและไดร์เป่าผมด้วยนะคะ เพราะเป็นห้องแต่งตัวค่ะ

ก่อนจะอาบก็มาถอดชุดที่นี่แล้วก็เดินเปลือยเป่าเข้าไปในห้องอาบน้ำรวม ห้องนั้นจะมีสองส่วนนะคะ ส่วนแรกเป็นที่อาบน้ำก่อนจะลงไปแช่น้ำแร่ ที่อาบน้ำจะมีสบู่ แชมพูให้เรียบร้อยเลยค่ะ อาบน้ำสระผมแล้วก็ลงไปแช่น้ำแร่ได้เลยค่ะ ที่อาบน้ำกับบ่อแช่น้ำอยู่ใกล้ๆกันค่ะ มองเห็นกันหมด

ตอนที่ไกด์บรรยาย เราก็แอบจินตนาการว่าถ้าเราไปยืนอาบน้ำ แล้วสายตาทุกคู่ที่นอนแช่น้ำอยู่มองมาคงจะน่าอนาจใจเลยนะคะ อิอิ  เราสามารถนำผ้าผืนเล็กๆไปได้หนึ่งผืน เพราะเขาว่าถ้าผืนใหญ่จะเป็นการเสียมารยาท เราก็คุยกันเล่นๆว่า ผืนเดียวจะปิดส่วนไหนดี ถึงจะอุจาจน้อยที่สุดสรุปได้ว่าปิดตาเราเองก็แล้วกัน พอมองไม่เห็นสายตาที่ใครมองเราเราก็ไม่ต้องอายใช่ไหมล่ะคะ คริ คริ  ไกด์ก็บอกว่าหลายท่านก็คิดว่าตอนหัวค่ำคนจะเยอะก็เลยรอไปตอนดึกๆ แต่ปรากฏว่าใจตรงกันหมด ก็เลยมาเจอพรรคพวกเดียวกันเต็มไปหมด

ดิฉันก็จดๆจ้องอยู่นานค่ะ ว่าจะไปตอนไหนดี ไหนๆก็มาแล้ว แล้วก็มีแรงยุงจากป้าอออีกค่ะ ท่านก็ยุว่าเดี๋ยวไม่มีเรื่องไปเขียนในบล็อกนะ แหม สู้ตายเลยนะคะเนี่ย  ว่าแล้วก็ตัดสินใจว่าจะไปตอนเช้ามืดค่ะก่อนรับประทานอาหารเช้า หกโมงเช้า ตื่นมาพร้อมกับลังเลเอาไงดีเรา ลงไปดูลาดเลาก่อนดีกว่า
ลงมาถึงห้องออนเซ้น เปิดเข้าไปส่องดูรองเท้าก่อนค่ะ ดูว่ามีกี่คู่เป็นเบอร์ห้องชั้นเดียวกับเราหรือเปล่า ถ้าใช่จะได้ถอยกลับ อิอิ นึกว่าจะแน่แต่ถ้ามีพวกเดียวกันก็ไม่ไหวค่ะ อาย  โชคเข้าข้างจริงๆ เห็นรองเท้าอยู่สองคู่ เบอร์ห่างไกลกับห้องเราเลย

ก็ถอดรองเท้าเดินเข้าไป หน้าล็อกเกอร์ก็เห็นผู้หญิงญึ่ปุ่นสองคนกำลังเป่าผมอยู่ อ้าว งั้นก็แสดงว่าข้างในห้องอาบน้ำไม่มีใครล่ะสิ พอดีสองสาวนั่นหันมาแล้วก็บอกว่าไม่มีใครเลยเข้าไปอาบคนเดียวเลย ก็รีบถอดชุดใส่ล็อกเกอร์แล้วกระโจนเข้าไปในห้องออนเซ็นเลยค่ะ

เข้าไปถึงก็เห็นที่อาบน้ำ โธ่ตอนแรกหลงคิดไปว่าเป็นที่ยืนอาบ ที่แท้นั่งอาบค่ะหันหลังให้อ่างแช่น้ำแร่ด้วย อย่างนี้ไม่อายหรอกค่ะ ว่าแล้วก็รีบอาบแล้วรีบลงแช่น้ำ จับเวลาสิบห้านาที มัวแต่ตื่นเต้นกลัวว่าจะมีใครเข้ามาเลยลืมไปว่าไกด์เขาบอกให้ขึ้นมาอาบน้ำเย็นแล้วลงไปแช่อีกรอบ

ก็เลยรีบขึ้นมาตอนเดินออกมาจากห้องก็ยังไม่มีใครมาค่ะ โชคดีจังได้ออนเซ้นแบบครองคนเดียวทั้งห้องเลย แช่แล้วก็ไม่รู้ว่าอุปาทานหรือเปล่าค่ะว่าสบายตัวมากๆเลย เพื่อนๆอย่าพึ่งผิดหวังกับซากุระอันน้อยนิดนะคะ รอชมตอนเที่ยววัดน้ำใสค่ะ งามมาก พบกันใหม่ตอนหน้านะคะ 

โดย แมวเหมียว

 

กลับไปที่ www.oknation.net