วันที่ อาทิตย์ กุมภาพันธ์ 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ข้างหลังฉาก - สามท่านทูตพูดภาษาไทย


ต้องขออนุญาตแสดงความดีใจออกนอกหน้า เมื่อเห็นกระแสตอบรับอย่างอบอุ่นของเทปสามท่านทูตพูดภาษาไทย ใน Blog ของคุณสุทธิชัย ทั้ง ๆ เทปยังไม่ได้ออกอากาศ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คุณพระจันทร์ ที่เขียนบอกเล่าเรื่องราวเป็นบทกวี ขอชื่นชมในความสามารถจริง ๆ

เพราะฉะนั้นในฐานะ Producer ผู้อยู่เบื้องหลัง เทปนี้ คงจะเงียบเฉยไม่ได้ซะแล้ว เพราะมีหลายเสียงเรียกร้องอยากจะฟังเรื่องราวข้างหลังฉาก ของเทปนี้กันมา ... คุณจึงได้สิทธิ์นั้น ณ บัดนี้ 

ต้องบอกว่าท่านทูตทั้งสามประเทศ มีบุคลิกที่โดดเด่นสะท้อนเอกลักษณ์ประเทศของท่านได้ชัดเจนมาก ความเป็นกันเอง ความอ่อนน้อมถ่อมตน นั้น คงจะต้องโหวตให้ท่านทูตจาง จากประเทศจีน คำพูดของท่านที่ว่า "จีนกับไทยมิใช่อื่นไกล พี่น้องกัน" ยังคงใช้ได้อยู่เสมอ ความเป็นกันเองของท่าน คำทักทาย วิธีการปฏิบัติต่อทีมงาน ทำเอาคนข่าวใน Nation Channel ถึงกับต้องอมยิ้มไปตาม ๆ กัน  

ในขณะที่ท่านทูตบอยซ์ ของสหรัฐอเมริกา ก็ไม่น้อยหน้ากัน ความแคล่วคล่องว่องไว ลีลา สำบัดสำนวน นั้นคงต้องโหวดให้ท่านทูตผู้นี้ หลังจากที่ท่านมาถึงสตูดิโอที่บันทึกเทป แล้วยังไม่ได้พบกับท่านทูตจากอังกฤษ ท่านก็หันมาพูดกับทีมงานว่า "นี่ท่านทูตผู้ดียังมาไม่ถึงอีกหรือ"  แสดงให้เห็นว่า การใช้ภาษาไทยของท่านไม่ธรรมดาจริง ๆ นอกจากนี้ ยังมีประโยคเด็ด ๆ อีกหลาย ๆ ประโยคในเทปนี้ เช่น "อย่าคิดมากนะสุทธิชัย"  ถ้าอยากรู้ว่า อะไรคือที่มาของความคิดมากของคุณสุทธิชัย ต้องไม่ลืมติดตาม

สำหรับท่านทูตเดวิด ความเป็นผู้ดีแท้ อย่างที่ท่านทูตอเมริกันพูดนั้น โดดเด่นมากจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นท่วงท่า หรือวาจา ลีลาแบบผู้ดีอังกฤษนั้นคงต้องโหวตให้ท่านทูต เดวิด เมื่อทีมงานเข้าไปถามท่านว่าจะดื่มชา หรือกาแฟ ท่านทูตตอบกลับมาเป็นภาษาไทยว่า เป็นคนอังกฤษก็ต้องดื่มชาสิครับ  นอกจอนั้น ต้องถือว่าภาษาไทยท่านไม่แพ้อีกสองท่าน แต่ความลับที่ถูกเปิดเผยทีหลังก็คือ ออกทีวีแล้วตื่นเต้น  

แต่ว่าทั้ง 3 ทูตประเทศมหาอำนาจทำอย่างไร จึงพูดภาษาไทยได้คล่องแคล่ว เทคนิคการเรียนภาษาที่ใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน  รวมถึงเบื้องหลังวิธีการแก้ปัญหาความขัดแย้งระหว่างประเทศ หลากหลายอารมณ์ขัน และมุมมองของสามทูตมหาอำนาจประจำประเทศไทย ที่ถ่ายทอดเป็นภาษาไทย    ไปชมกันต่อได้ ที่รายการชีพจรโลกกับสุทธิชัย หยุ่น วันจันทร์นี้ สี่ทุ่ม ทางโมเดิร์นไนน์ ทีวี

ด้วยความจริงใจ จึงไม่อยากให้พลาด !!!

 

โดย Phatbo

 

กลับไปที่ www.oknation.net