วันที่ จันทร์ พฤษภาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นมสด ที่ไม่สดจริง


           ใครชอบกินนมสดบ้างยกมือขึ้น !!! ดิฉันเป็นคนหนึ่งเข้าไปในร้านจำพวกนมสดทั้งหลาย มักจะต้องสั่ง 'นมสดเย็น 1 แก้ว' ทุกครั้ง แต่เบื้องหลังของความหวาน มัน ข้น อร่อยมีประโยชน์ของนมสดที่เราคิดอาจมีบางสิ่งที่หลายคนอาจคิดไม่ถึงก็ได้

        นี่ไม่ได้หมายรวมไปถึงทุกๆ ร้านนะค่ะ เพราะที่เขียนเป็นเพียงร้านตัวอย่างที่ทราบมาเท่านั้น กับกรรมวิธีการต้มนมสดแล้วขายถุงละเพียงสิบกว่าบาท ตามร้านขายเครื่องดื่มกาแฟ ชา ทั่วไป

       

  เรื่องมีอยู่ว่า...นมสดแต่ละหม้อที่ต้มนั้นจะมีส่วนผสมของน้ำกะทิอยู่ด้วยส่วนหนึ่ง เวลากินอาจจะรู้สึกว่ามีรสเค็มนิดๆ หรือลักษณะน้ำนมมีสีขาว ใส เหมือนน้ำกะทิ อันนี้ลองไปสักเกตุได้เอง ถ้าคิดจะถามแม่ค้า หรือพ่อค้าโดยตรง เชื่อเถอะ เค้าคงไม่ตอบคุณหรอก!!

        ที่ทราบมาเช่นนี้ เพราะมีคนรู้จักเปิดร้านแบบนี้ขายอยู่ ด้วยความสงสัยอยากรู้ว่าเขามีวิธีการทำยังไง ซึ่งตอนนั้นก็ไม่ได้คิดจะจับผิดอะไร เพียงแค่อยากรู้ตามประสาคนที่ชอบกิน เผอิญเห็นว่ามีกะทิใส่ลงไป ก็เลยถามว่า 'ทำไมต้องใส่กะทิด้วยล่ะ' เขาก็บอกว่า 'นมสดมันแพง จะให้ขายเป็นนมสดล้วนๆ แท้ๆ นั้นกับราคาสิบกว่าบาท ขาดทุนแย่เลย'

       อึ้งไปเลยค่ะ.....

       แล้วคนอื่นๆ ล่ะคะ คิดยังไง แต่ร้านไหนคิดว่าใช้นมสดแท้ๆ เราก็ไม่ว่ากันนะค่ะ แต่สังคมเราตอนนี้ อะไรๆ ก็แพง ก็ต้องยอมล่ะค่ะ ว่าต้องถูกเอาเปรียบบ้าง จริงไหมค่ะ

โดย nananae

 

กลับไปที่ www.oknation.net