วันที่ จันทร์ พฤษภาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ใครและใคร กับ อย่างไรและอย่างไร


                  "ใคร"  หลังจากที่เพื่อน ๆ ได้รู้จักกันไปแล้วว่า ดิฉันเป็นใคร มาจากไหน ทำอะไรมาบ้าง และกำลังทำอะไรอยู่

                  และ "ใคร" คือ เพื่อน ๆ ที่ดิฉันได้รู้จักข้อมูลส่วนตัวกันมาบ้างแล้ว

                  และ ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร  ดิฉันเป็นใคร  ไม่สำคัญเท่ากับ "คุณเป็นคนอย่างไร และ ดิฉันเป็นคนอย่างไร"  ????

                 เวลาที่เรากำลังทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งอยู่นั้น เช่น

             เราทานอาหาร เราจะทราบว่า เราชอบหรือไม่ชอบอาหารรสชาติชนิดใด

หรือ      เราชอบดูภาพยนตร์ เราจะทราบว่า เราชอบดูภาพยนต์แนวไหน

หรือ      เราจะรู้ตัวของเราดีว่า เราขยันหรือขี้เกียจทำสิ่งใดมากที่สุด

                 ซึ่งสิ่งเหล่านี้ เราสามารถตอบตัวเองได้อย่างชัดเจนว่า เราชอบหรือไม่ชอบสิ่งนั้นนะ สิ่งนี้นะ ไม่ชอบแบบนั้น ไม่ชอบแบบนี้ แต่พอถูกถามว่า "ตัวเราเองเนี่ย สรุปแล้วเป็นคนอย่างไร????"...........อ้าว!!...นั่นนะสิ...อืม..เราเป็นคนอย่าวไร???..เป็นคำถามที่ธรรมดามาก แต่ไม่เคยถามตัวเองเลย   เคยได้แต่ถามตัวเองว่า "ครอบครัวและเพื่อน ๆ ของเราเป็นคนอย่างไรกันบ้าง??"....ซึ่งเราสามารถหาคำตอบให้กับตัวเองได้

                 แต่พอต้องมาหาคำตอบว่า "เราเป็นคนอย่างไร" ยากเหมือนกันนะ ที่จะหาคำตอบให้ชัดเจน  เพราะว่า  ตัวเรามีหลายมุม หลายด้าน จะมองมุมไหนดีล่ะ ? .....เราเป็นคนขี้เล่นนะ,  เงียบขรึมนะ หรือ ชอบขโมยหัวเราจากเพื่อน ๆ โดยไม่คิดมุขเอง หรือ เป็นคนหน้าบึ้งนะ เอ๊ะ.....สรุปแล้วเราเป็นคนอย่างไรกันแน่!!!!

                 แต่.....มีมุมหนึ่ง ซึ่งเรารู้สึกตัว(รู้สึกคนเดียว)  มาโดยตลอดว่า ไม่ว่าเราจะทำอะไรให้บรรลุเป้าหมาย เราจะมีสิ่งนี้ติดตัวอยู่เสมอ ถึงแม้ว่าอาจต้องใช้เวลาบ้าง คือ "ความตั้งใจ "  เช่น

                ในสมัยเรียน ต้องเลือกเรียนในคณะบริหารธุรกิจ สาขาแรกที่ไม่เลือก คือ บัญชี เพราะรู้สึกว่าตัวเองไม่ชอบ  แต่..สุดท้าย ก็ต้องเลือกเรียน "บัญชี" ด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่าง  พอเรียนไปประมาณครึ่งเทอม โอ๊ย!!! ทำไมมันยากขนาดนี้เนี่ย จะไหวมั้ย หรือจะหันไปเรียนอย่างที่ชอบดี??  แต่พอได้รับคำแนะนำจากอาจารย์ พร้อมทั้งปรับวิธีการเรียนของตัวเองและทำความเข้าใจตามวิธีที่  กูรู ทั้งหลายแนะนำ ...อืม..ผลการเรียนในเทอมแรกก็ดีเกินคาดซะงั้น !!!

               บอกตามตรงดิฉันไม่ใช่คนเก่ง แต่ตั้งแต่นั้นมา เลยรู้สึกว่า "ไม่ว่าสิ่งที่เราทำนั้น จะยากขนาดไหน ไม่ว่าเราจะชอบ หรือ ไม่ชอบก็ตาม แต่ถ้าเราตั้งใจและพยายาม เชื่อเสมอว่า "เราสามารถทำได้"  และทุก ๆ ครั้งที่ "ต้อง" ทำอะไร หรือ "อยาก" ที่จะทำอะไร ถ้าเรามี "ความตั้งใจ" และใส่ความพยายามลงไป ทำตามวิธีที่ได้รับคำแนะนำมา เราก็ได้รับผลสำเร็จตามเป้าหมายที่เราวางไว้ ถึงแม้อาจจะไม่ใช่ที่หนึ่ง หรือ ที่สุดของหลาย ๆ คนก็ตาม.........

             แล้ว เพื่อน ๆ ล่ะ ! 

               

โดย GiantCrew

 

กลับไปที่ www.oknation.net