วันที่ จันทร์ พฤษภาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ธรรมะ วันละ 1 บาท


           ในสังคมเมืองในปัจจุบัน เรามักจะเห็น ขอทานตามสถานที่ต่าง ๆ เช่น ท่าเรือข้ามฟาก, บันไดรถไฟฟ้า หรือ แม้ตามร้านอาหารต่าง ๆ มักจะพบเห็นเสมอ

           หลาย ๆ คนอาจมองว่า พวกเขาเหล่านั้น น่าจะไปทำอย่างอื่นที่ดีกว่านี้ !!! ซึ่งก็ถูกต้อง แต่ในขณะเดียวกัน พวกเขาเหล่านั้นก็อาจขาดโอกาสทางสังคมก็ได้..

            มีคนเคยบอกว่า เราควรทำทานบ้าง เพื่อช่วยเหลือผู้อื่น ที่เดีอดร้อนกว่าเรา โดยการทำทานวันละ แค่เพียง 1 บาท โดยไม่ต้องไม่คิดว่า เขาจะเอาเงินไปทำอะไร เขาเป็นพวก 18 มงกุฎ หรือไม่  แค่ขอให้ใจเราบริสุทธิ์ก็พอ ถ้าเราทำทานแล้ว คิดต่อว่าเขาจะเอาเงินไปทำอะไรบ้างนะ หรือว่า เขาเป็นขอทานจริง ๆ เหรอ ต่อให้เราทำบุญมากกว่า 1 บาท เราก็จะไม่ได้รับผลบุญ สู้เราทำแค่ 1 บาท ด้วยจิตใจที่บริสุทธิ์ก็ได้รับผลบุญนั้นแล้วและจะส่งผลให้เรามีความเจริญรุ่งเรืองและร่ำรวยในวันข้างหน้า

          หลังจากที่ได้รับคำแนะนำแล้ว ลองทำตามดู  ก็รู้สึกดีเหมือนกันนะ เพราะเมื่อก่อนมักจะแอบคิดเสมอ ว่าทำไมและทำไม พวกเขาเหล่านั้นต้องมาเป็นขอทาน และคิดไปต่าง ๆ นานา ซึ่งปัจจุบันคิดแค่ว่าเราช่วยเหลือพวกเขา ถึงแม้มันจะน้อยนิดก็ตาม  แต่ส่วนใหญ่ จะช่วยเหลือขอทานที่เป็นคนแก่มากกว่า ทำไมลูกหลานถึงไม่ดูแลบ้าง บางคนเป็นคนแก่ที่น่าสงสารมาก ซึ่งเราจะไม่ยอมให้พ่อแม่ของเราเป็นแบบนี้แน่นอน......

         อย่าลืมนะคะ....เวลาที่เราทำบุญแล้วอย่าลืมทำทานด้วยนะคะ   การทำบุญที่มีผลบุญกุศลที่ยิ่งใหญ่ที่สุด คือ การทำบุญกับพ่อแม่นะคะ 

โดย GiantCrew

 

กลับไปที่ www.oknation.net