วันที่ พุธ พฤษภาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ผมจะสร้างรถยนต์ไฟฟ้า !


วันนี้น้ำมันลิตรละเกือบสี่สิบบาทแล้ว และเราอาจได้เห็นน้ำมันเบนซินราคาลิตรละ 50 บาทภายในปีนี้ เพราะเป็นไปได้ว่าราคาน้ำมันดิบอาจขึ้นถึง 200 เหรียญต่อบาร์เรล

บริษัทรถยนต์ทุกค่ายเตรียมผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าออกขายในปีสองปีนี้

ยุโรปสนับสนุนให้มีการผลิตและใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าขนาดเล็กในตัวเมืองมานานหลายปีแล้ว

อินเดียผลิตรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กขายไปทั่วโลกมาหลายปีแล้วเช่นกัน รวมทั้งมีวิ่งใช้งานบนท้องถนนในประเทศอย่างปากีสถาน เนปาล

เกาหลี ญีปุ่น แน่นอนว่ามีทั้งรถยนต์ไฟฟ้าและกิจกรรมสนับสนุนมากมาย

จีนมีโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้านับไม่ถ้วน มีการใช้ทั้งสกูตเตอร์ไฟฟ้าและจักรยานไฟฟ้าทั่วไปหมดจนเป็นเรื่องปกติ

จีนยังสนับสนุนเอกชนผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะอย่างจริงจัง โดยวางแผนว่าจะใช้กับรถโดยสารพลังงานไฟฟ้าในกีฬาโอลิมปิกให้ได้ ถึงขนาดจัดตั้งสถาบันระดับชาติเพื่อวิจัยพัฒนาทุกเรื่องที่เกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้า

มาเลเซียเกือบได้เป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กที่ดีที่สุดยี่ห้อหนึ่งของโลก แล้วถูกล้มเลิกด้วยความซับซ้อนของธุรกิจ แต่ก็ยังมีแผนว่าจะผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นอื่นแทนในไม่กี่ปีนี้

ทีนี้มาถึงประเทศไทยที่รักของพวกเราที่ประกาศตัวเองมานานแล้วว่าเป็น Detroit of Asia แต่ไม่เคยมีนโยบายสนับสนุนรถยนต์ไฟฟ้าอย่างเป็นเรื่องเป็นราวเลย มีเพียงประกาศและข้อกำหนดเพียงไม่กี่เรื่องที่เกี่ยวข้อง แต่ถ้าพิจารณาในรายละเอียดแล้ว เหมือนกับว่าจะพยายามกีดกันรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กด้วยซ้ำไป (ตามที่ผมเคยนำเสนอไปแล้วหลายตอน)ผมตัดสินใจแล้วว่าจะสร้างรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กด้วยตัวเอง! โดยไม่รอการสนับสนุนจากภาครัฐอีกต่อไป เมื่อพิจารณาจากการติดต่อกับราชการโดยตรงและจากข้อมูลที่ได้แล้ว คงเป็นไปไม่ได้ที่รัฐบาลจะสนับสนุนอย่างจริงจังแบบที่หลายประเทศทำไปแล้ว จนถึงขนาดที่จะทำให้เกิดการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กบนท้องถนนในเมืองไทยได้ อย่างดีที่สุดก็อาจทำให้มีการนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้าจากจีนเข้ามาขายและวิ่งบนถนนได้ ซึ่งไม่เกิดประโยชน์อย่างจริงจังกับประเทศไทยในระยะยาวเลย นอกจากทำให้เห็นว่ามีรถยนต์ไฟฟ้าไม่กี่คันวิ่งบนถนนในกรุงเทพฯให้ตื่นเต้นกันเท่านั้น เหมือนผักชีโรยหน้านั่นแหละ แต่ตรงกันข้ามเสียอีก ที่เรายังจะต้องเสียเงินออกนอกประเทศ โดยเหลือเป็นเงินภาษีตกอยู่ในประเทศไม่กี่บาท ที่แย่ที่สุดคือ เรายังคงไม่มีโอกาสเริ่มพัฒนาและสร้างรถยนต์ของเราเองได้ไปอีกนาน หรืออาจตลอดไป

ในฐานะที่ได้สนใจเรื่องของรถยนต์ไฟฟ้ามาสามสิบปี ตั้งแต่ครั้งที่ GM ผลิต EV1 มันเป็นสิ่งที่ค้างคาใจมานานแสนนาน ดังนั้น ครั้งนี้ผมจะขอทุ่มทุกอย่าง เพื่อให้ได้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าขนาดเล็กในแบบของผม ที่ใช้งานจริงได้ดีพอสมควร เท่าที่ผมจะทำได้ ถ้าโชคดีก็คงจะขายได้(ในต่างประเทศ)

ด้วยความเชื่ออย่างเดียวว่า รถยนต์ในอนาคตไม่กี่ปีข้างหน้าต่อจากนี้ไป จะต้องขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า และเพื่อระบายความคิดที่ตกค้างอยู่ในจิตใจมานานหลายสิบปี

ผมต้องสร้างรถยนต์ไฟฟ้าให้ได้

ถึงแม้จะเคยถูกหัวเราะเยาะ ถูกหาว่าบ้า ถูกปฏิเสธทั้งจากราชการ ธนาคาร นักลงทุน มาตลอดจนถึงปัจจุบัน แม้แต่กองทุนเพื่อการอนุรักษ์พลังงานฯก็ปฏิเสธด้วยเหตุผลว่าผมจะทำเป็นธุรกิจที่มุ่งหวังกำไร แม้จะช่วยให้ประเทศประหยัดการใช้น้ำมันเชื้อเพลิง ก็สนับสนุนเงินทุนให้ไม่ได้ เพราะกฎหมายห้ามไว้? (ม.26 พรบ.การส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน พ.ศ. 2535)

แต่ผมก็ตัดสินใจแล้วว่าจะต้องทำให้ได้ ไม่ยังนอนตายตาไม่หลับ !!!

โดย mr.zakkman

 

กลับไปที่ www.oknation.net