วันที่ ศุกร์ พฤษภาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ระดมคนทุกวงการ เปิดแผลโลตัส !


      คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ร่วมกับมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค คณะกรรมการรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน ได้จัดเสวนา ระดมความเห็นจากนักวิชาการ นักสิทธิมนุษยชน องค์กรพัฒนาเอกชน ผู้บริหารธุรกิจระดับสูง รวมทั้งสื่อสารมวลชน เมื่อวานนี้ (๘) ที่สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ โดยผู้ร่วมเสวนา ต่างเสนอมุมมอง ข้อมูล ที่ชี้ให้เห็นหายนะภัยจากโลตัส ที่จะมีต่อสังคมไทยในอนาคตยิ่งเสียกว่าสึนามิ บวกกับพายุไซโคลนนาร์กิส

      ร.อ.จิตร ศิรธรานนท์ รองเลขาธิการหอการค้าไทย และจำเลยคดีที่โลตัสฟ้องหมิ่นประมาท และฟ้องเรียกค่าเสียหายฐานละเมิด ๑ พันล้าน ผู้เปิดประเด็นนี้ ได้เสนอข้อมูลจากการศึกษาของเขาว่า โลตัสมีรายได้จำนวนมากจากค่าวางสินค้า ค่าเช่าพื้นที่ รวมทั้งส่วนต่างดอกเบี้ย ในขณะที่ยอมขายขาดทุน เพื่อดึงดูดคนเข้าไปจับจ่ายซื้อของ จำนวนคนที่เข้าไปก็จะเป็นประโยชน์ทางการค้าของโลตัสในอีกด้านหนึ่ง

      เขากล่าวว่า โลตัสต้องการฟ้องเพื่อปิดปาก ให้หยุดการวิพากษ์วิจารณ์ และว่า ได้ศึกษาเรื่องระบบการค้าปลีกในประเทศไทยมาตลอดระยะเวลา ๘ - ๙ ปี ก็ได้รับรู้ว่า การขยายตัวอย่างรวดเร็วของกิจการค้าปลีกขนาดใหญ่ ได้ส่งผลกระทบต่อวิถีการดำเนินชีวิตของคนไทย

      นางสาวสาลี อ๋องสมหวัง แห่งมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค เสนอให้คนไทยรวมตัวกันเพื่อแสดงพลังต่อต้านห้างสรรพสินค้าข้ามชาติ ในขณะที่นางสาวรสนา โตสิตระกูล สมาชิกวุฒิสภากรุงเทพมหานคร เรียกร้องให้ใช้มาตรการเด็ดขาดในการรื้อถอนห้างโลตัส ที่สร้างผิดกฎหมาย มิใช่ปล่อยให้สร้างจนเสร็จแล้วจัดการอะไรไม่ได้ เพื่อให้เป็นตัวอย่างที่จะจัดการอย่างเด็ดขาดต่อไป

      นายสุทธิชัย หยุ่น แห่งเนชั่น กล่าวว่า การฟ้องคดีของโลตัส คร้งนี้ เป็นปรากฎการณ์ที่ผิดปกติอย่างยิ่ง เพราะที่ผ่านมาก็เคยมีแต่นักการเมืองเท่านั้นที่ฟ้องสื่อเพื่อปิดปาก ให้หยุดการเสนอข่าวหรือวิพากษ์วิจารณ์ ไม่เคยมีผู้ประกอบการธุรกิจที่ฟ้องทั้งสื่อ นักสิทธิมนุษยชน และเจ้าหน้าที่ของหอการค้าไทย

       "ผมทำงานสื่อมา ๔๐ ปี ไม่เคยเห็นกรณีที่ผิดปกติอย่างนี้"

       บรรณาธิการอำนวยการกลุ่มเนชั่น ย้ำว่า นี่เป็นการคุกคามสื่อรูปแบบใหม่ ซึ่งเขาจะต่อสู้ถึงที่สุด

        โลตัส กำลังผิดพลาดอย่างใหญ่หลวง ที่ใช้วิธีการประชาสัมพันธ์ที่เลวร้ายที่สุด

     

โดย jk

 

กลับไปที่ www.oknation.net