วันที่ ศุกร์ พฤษภาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

..... อาร์เอสฟ้องลิขสิทธิ์ร้านกาแฟ .....


ขอขอบคุณเพื่อนๆที่แวะเข้ามาทักทาย และให้กำลังใจในช่วงที่กระเช้าสีดาไม่อยู่บ้านเพราะต้องไป รพ.ทุกวัน ตอนนี้อาการของคุณแม่ดีขึ้นมากแล้วค่ะ นี่ก็เกือบเดือนเข้าไปแล้วที่คุณแม่ต้องไปนอน รพ. ก็หลายอาการอยู่ค่ะ จากที่ผ่าตัดเอามะเร็งต่อมไทรอยด์ออกแล้วก็ต้องไปหาหมอบ่อยๆ ต้องคอยเช็คว่ามะเร็งจะมีขึ้นมาอีกไหม อีกทั้งคุณแม่ยังมีโรคเบาหวาน และความดันอีกด้วย ต้องไปหาหมอเรื่อยๆ และที่ต้องนอน รพ.ครั้งนี้เพราะแคลเซี่ยมไม่คงที่ขึ้นๆลงๆ แล้วยังมาติดเชื้อในกระแสเลือดและติดเชื้อในไขข้อเข่า ต้องเจาะเข่า และให้ยาฆ่าเชื้อจนกว่าจะหมดเชื้อคงอีกหลายวันค่ะ............

วันนี้ได้รับเมลล์เรื่องนี้และเห็นว่าถ้าเป็นเรื่องจริงมันก็เกินไป ดูเหมือนเป็นการกลั่นแกล้ง หรือว่าจงใจเพราะเป็นวิธีการหากินอีกแบบหรือว่าไง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องลองอ่านดูและใช้วิจารณญาณพิจารณาว่ามันจริงแค่ไหน....กระเช้าสีดาว่าถ้าเป็นจริงเราควรจะคว่ำบาตรไม่ฟังไม่ซื้อมันเลยดีไหมเพลงของค่ายนี้... 


ข้อความทั้งหมดคัดลอกมาจากพฟอร์เวิล์ดเมลล์ไม่ได้แต่งเติมใดๆทั้งสิ้น

เรื่องเล่าสู่กันฟัง  กรณีศึกษาร้านกาแฟ ถูกจับละเมินลิขสิทธ์เพลง

เราเพิ่งจะเปิดร้านกาแฟเล็ก ๆ ซัก 3 โต๊ะได้น่ะค่ะ เมื่อวานมีผู้ชาย 7คน มาที่ร้านในขณะที่เราไม่อยู่ร้าน ในร้านจะมีพนักงานขาย 1 คน (น้องเค้าอายุ 20  ปี) อยู่คนเดียว กับลูกค้า 2 คน ค่ะ พวกเค้าเข้ามาในร้าน และถามน้องเค้าว่าใครเป็นเจ้าของร้าน ให้เรียกมา ถ้าไม่มาจะพาน้องเค้าไปโรงพัก ฐานละเมิดลิขสิทธิ์เพลงของ RS ด้วยท่าทีที่น่ากลัวและพูดจาออกแนวขู่ เหมือนบอกน้องเค้าว่า ถ้าไม่มา น้องเค้าต้องติดคุกแน่ หลักฐานคือ ซีดีในเครื่องเล่น ซึ่งมีเพลง RS อยู่ 2 เพลง และให้ไปเคลียกันที่โรงพัก ( แผ่นนั้นไม่ใช่ของร้านเพียงแต่ที่ร้านจะตั้งเครื่องเล่นไว้ให้ลูกค้าเอาแผ่นมาเปิด ลูกค้าบางคนจะทิ้งแผ่นไว้เลย)

คนกลุ่มนั้นประกอบไปด้วย 2 คน คือ นายตำรวจยศนายดาบ 1 คน คือ จนท.กรมทรัพย์สินฯ และอีก 4 คน คือ คนของ RS เมื่อถึง สน.โชคชัย ตำรวจให้เซ็นรับทราบข้อกล่าวหา และให้เราตกลงกับทาง RS เองว่าจะยอมความได้หรือไม่ ตำรวจบอกว่า หากเลยเวลาเข้าเวรจะต้องทำเรื่องฝากขัง และเราต้องทำเรื่องขอประกันตัวไป โดยเสียเงินค่าประกัน 30,000 บาท ( เวลาขณะนั้นคือ 4 โมงเย็น ) เราได้ขอโทษกับ RS ผ่านทนายของเค้าว่า ไม่เคยทราบมาก่อนว่า เปิดเพลงให้ลูกค้าฟังในร้าน โดยไม่ได้จำหน่ายก็ผิดกฏหมายแล้ว อีกทั้งเป็นร้านเล็ก ๆ เรายินดีทำลิขสิทธ์อย่างถูกต้อง แต่ขอเจรจาเรื่องค่าปรับได้มั้ยคะ เนื่องจากเป็นความผิดครั้งแรก ทนายบอกว่า ไม่ได้ตามกฏหมายแล้วต้องเสียทั้งค่าปรับและค่าทำลิขสิทธ์ ค่าปรับอยู่ที่อย่างต่ำ 60,000 บาท ค่าลิขสิทธ์อีก 4,000 บาทถามรายละเอียด ก็ได้คำตอบว่า ร้านกาแฟเป็นที่สาธารณะ หากไม่มีเพลงของเค้าเราอาจขายกาแฟไม่ได้ซักแก้วก็ได้ และราคานี้เป็นราคาเดียวกับการปรับร้านอาหารทั่วไปที่ไม่เกิน150 โต๊ะ และขึ้นอยู่กับจำนวนเพลงด้วย ของหนู 2 เพลง ก็ 60,000 บาท ก็ถามคนที่นำจับต่อว่า แล้วที่ขายและเปิดกันที่ตะวันนา ไม่ไปจับล่ะ เค้าบอกว่าเคยไปแล้วโดนไล่ยิงเลยไม่กล้า ( ก็เลยมาจับกับคนที่ไม่มีทางต่อสู้ได้แน่ ๆเงินที่สะสมมาอย่างลำบาก..ตั้งแต่ขายกาแฟมาก็ยังไม่เคยมีรายได้เท่านี้เลยนะคะ) ก็ขอให้เค้าช่วยลดค่าปรับให้ โดยทนายยืนกรานอยู่ที่ 30,000 บาท หากต่ำกว่านี้ ก็ต้องทำจดหมาย ถึงเฮียก่อน ซึ่งหมายถึงพรุ่งนี้ และก็ไม่รับประกันว่าจะมากหรือน้อยกว่านี้

 เราแทบทรุดเลยค่ะเมื่อได้ยินแบบนี้ เราไม่รู้จะไปพึ่งใคร ไม่ว่าทางไหนก็ต้องจ่ายเท่านี้อยู่แล้ว และก็ไม่มีความรู้ด้านกฏหมายมาต่อรองด้วย ปรึกษาตำรวจในสน.เค้าก็แนะนำว่าให้ยอมความดีกว่า ราคานี้ก็ถูกกว่าที่เคยเห็นและถ้าต่อสู้คดี ส่วนใหญ่โดนปรับไม่ต่ำกว่า 50,000 บาทหนูก็เลยตัดสินใจยอมความไป และหาเงินมาจ่ายเค้าให้ทันก่อนที่ร้อยเวรออกเวร ( ความรู้สึกของเรา ไม่เคยคิดว่าชีวิตตัวเองต้องตกเป็นผู้ต้องหา ไปไหนก็มีคนตามอยู่ตลอด ห้ามออกไปจากห้องสอบสวน เพราะเค้ากลัวว่าเราจะหนีไม่เว้นแม้แต่ห้องน้ำ ก็มีคนมาเฝ้า ทำยังกับว่าเป็นโจร ทำความผิดร้ายแรงมาก
ขนาดโจรยังไม่โดนปรับมากเท่าเราเลยมั้ง )

เรามาถึงร้านก็คุยกันถึงเรื่องนี้ก็ได้รู้ความจริงว่า ผู้หญิงที่หนูเห็นที่สน.แท้จริงคือ คนที่เป็นนางนกต่อให้กับ RS คือ เค้าจะมานั่งที่ร้าน ตั้งแต่กลางวันนั่งอยู่ด้านใน ยกับน้องที่ขายกาแฟว่ามารอแฟน มีเพลงRSมั้ย น้องเค้าบอกว่า ไม่มีหรอก เพราะไม่ชอบ เค้าก็คะยั้นคะยอว่าลองหาดูดิ เผื่อมีพี่ชอบฟังมากเลย น้องเค้าก็อยากจะบริการลูกค้าก็เลยลองเปลี่ยนแผ่นให้ปรากฏว่ามี ส่วนด้านนอกจะมีผู้ชายอยู่สองคน เป็นลูกค้าแปลกหน้า นั่งอยู่เวลาประมาณเดียวกับผู้หญิงคอยถ่ายวีดีโอคลิปไว้ ในขณะที่เล่นเพลง RS จากนั้นผู้หญิงก็เดินไปถามคนแถวนั้นว่า ที่นี่อยู่พื้นที่สน.ใดจากนั้นประมาณชั่วโมงเศษ ก็มีกลุ่มคนดังกล่าวเข้ามาบอกว่าเราละเมิดลิขสิทธ์พร้อมทั้งเอกสารแจ้งความที่สน.โชคชัย และตำรวจที่มา เคยมากันที่ร้านในเดือนก่อน ช่วงเปิดร้านใหม่ ๆ ค่ะ อย่างนี้เรียกว่าทำงานกันเป็นทีมมั้ยคะ??  ทุกวันนี้เดือดร้อนกันมากสำหรับผู้ประกอบการรายเล็ก ๆ เนื่องจากเค้าตระเวณจับกันอย่างหนัก สำหรับค่ายนี้ ไม่รู้เงินถึงบริษัทมั้ย

ปล.ขณะนี้ร้านเราไม่เปิดเพลงค่ายนี้แล้ว และก็เปิดวิทยุอย่างเดียวค่ะ บริษัทใหญ่โตแต่รังแกคนไม่มีทางสู้

ช่วยกรุณาส่งต่อให้เพื่อน ๆ คุณด้วยนะคะ เผื่อจะได้ไม่ตกเป็นเครื่องมือของคนกลุ่มนี้!!!!

ขออนุญาติเอาเพลง ดูเธอทำ ของจ๊อบ บรรจบมาลงค่ะเพราะส่วนตัวก็ชอบเพลงของเขาหลายเพลง

คงไม่เป็นการละเมิดสิทธิ์นะคะ

โดย กระเช้าสีดา

 

กลับไปที่ www.oknation.net