วันที่ เสาร์ พฤษภาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เปิดเวบไซต์กลุ่มวัยรุ่น'คนเกลียดทักษิณ'ล่าสมาชิก1ล้านhttp://www.bangkokbiznews.com/

เวบไซต์วัยรุ่นยอดฮิต"facebook.com" ตั้งก๋วน"เกลียดทักษิณ" ตั้งเป้าล่าสมาชิก1ล้านคน โวตัวเลขแค่นี้น้อยนิด ยกบทความ"ปณิธาน"ชี้เกม"ทักษิณ"ชิงพื้นที่สื่อรักษาความนิยม

กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์ : ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้มีการเคลื่อนไหวของเครือข่ายสังคมในโลกออนไลน์ ผ่านเวบไซต์www.facebook.com ได้ตั้ง"กลุ่มคนเกลียดทักษิณ"ใช้ชื่อว่า "I bet I can find 1,000,000 people who dislike Thaksin Shinawatra"

โดยตั้งเป้าล่าสมาชิกให้ครบ 1 ล้านรายชื่อ ทั้งนี้อธิบายว่า เรารู้ว่าจำนวนผู้สนับสนุนแนวคิดดังกล่าวจำนวน 1 ล้านคน ในเวบไซต์นี้ยังถือว่าน้อยกว่าประชาชนทั่วไปเกลียดทักษิณ ซึ่งกลุ่มตั้งขึ้นช่วงปลายปีที่ผ่านมา

ข้อมูลในเวบไซต์ระบุด้วยว่า I made this group on 2007.12.21 โดยผู้ริเริ่มได้พนันกับตัวเองว่า จะหาสมาชิกได้จำนวน 1 ล้านคน และให้สมาชิกคอยติดตามว่าเขาจะหาได้กี่คน 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการตั้งกลุ่มคนเกลียดทักษิณ ยังได้มีการเขียนบทความ เชื่อว่า"ทักษิณ"เคลื่อนไหวมีนัยแฝง หวังใช้ความนิยมต่อยอดการเมือง โดยได้มีการอ้างอิงคำสัมภาษณ์ของบุคคลต่างๆ โดยมีเนื้อหาระบุว่า 

นายปณิธาน วัฒนายากร อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่าการเคลื่อนไหวของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในช่วงนี้มองได้สอง ประเด็น คือ 1.ต้องการรักษาพื้นที่ความนิยมเอาไว้ ให้เป็นคนในข่าวเพื่อให้ประชาชนติดตา 2.เอาความนิยมมาต่อยอดทางการเมือง เพราะเมื่อเกิดความนิยม จะพูดอะไร คนทั่วไปมักคล้อยตาม 

"นี่เป็นตัวเร่งให้ประชาชนที่นิยม พ.ต.ท.ทักษิณ ออกมาสนับสนุนให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อเปิดทางให้อดีตนายกฯ กลับมา รวมทั้งให้นิรโทษกรรมอดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย"

นายปณิธาน กล่าวอีกว่า การเคลื่อนไหวของ พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นผลจากการทำงานของทีมประชาสัมพันธ์ และตัว พ.ต.ท.ทักษิณ ที่เลือกว่าควรออกมาแสดงบทบาทช่วงไหน เวลาใด เพราะหาก พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่ต้องการรักษาพื้นที่ความนิยม พ.ต.ท.ทักษิณ ก็สามารถเลือกปลีกวิเวก หรือเก็บตัวได้ ซึ่งยิ่งเคลื่อนไหวมาก ก็จะยิ่งสร้างแรงความแตกแยกระหว่างประชาชนทั้งกลุ่มนิยมและไม่นิยมที่จะมาเคลื่อนไหวต่อต้านในรูปแบบต่างๆ รวมทั้งสร้างผลกระทบต่อการสอบสวนของคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ

ทั้งนี้ กรณีประเทศฟิลิปปินส์ที่คล้ายกับประเทศไทย รัฐบาลจะจำกัดการเคลื่อนไหวของนายโจเซฟ เอสตราดา อดีตประธานาธิบดี ในระหว่างที่มีการสอบสวนไว้ จนกระทั่งประชาชนเริ่มสนใจน้อยลง คดีทุจริตถึงจะเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของศาล 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเวบไซซ์ดังกล่าวยังมีนำรูปการ์ตูนล้อเลียนและภาพตัดต่อ ทักษิณ และนายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี เผยแพร่เป็นจำนวนมาก

ข้อมูลล่าสุด ณ วันที่ 9 พ.ค. "กลุ่มคนเกลียดทักษิณ" มีสมาชิกกว่า 3,203คน ซึ่งส่วนใหญ่ล้วนเป็นวัยรุ่น คนไทย โดยมีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นกว่า 402 ความเห็น เช่น คนที่ใช้ชื่อว่า “Chanthanawan Thinoi” ระบุว่า ยีนดีมากค่ะ ถ้าจะทำเพื่อประเทศอันเป็นที่รักของพวกเรา และพ่อของเราด้วย ขอร้องให้คนรุ่นใหม่ที่มีการศึกษาอย่างพวกเรา ออกมาช่วยกันจริงๆ ค่ะ จะได้จัดการสาดครอบครัวนี้ซะที

อีกคนที่ใช้ชื่อ “Parntra Sriamdee” ดีใจจังที่เจอแหล่งคนที่เกลียดมันมากขนาดนี้ ภาวนาให้ได้สมาชิกครบเร็วๆนะ เราจะไปชวนคนอื่นมาร่วมด้วย ช่วยกัน 

ส่วนผู้ที่ใช้ชื่อ “Jiraporn Klinsuwan” ระบุว่า เกลียดมัน คนขายชาติ ขายแผ่นดิน วันๆ ทำแต่เรื่องที่ทำให้คนไทยต้องแตกแยกกัน ทำให้ในหลวงต้องหนักพระทัย

ขณะที่ “Apolis Thailand ” ระบุว่า บุคคลที่คนในประเทศที่มีคนรักมาที่สุด และเป็นบุคคลเดียวที่มีคนอยากถีบหน้ามากที่สุด ในเวลาเดียว ช่างไม่มีใครเหมือน ที่ว่าเกลียดนี้เข้ากระดูกดำ โดยผู้ที่เข้ามแสดงความคิดเห็นมีทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ซึ่งบางข้อความใช้ถ้อยคำรุนแรงและพาดพึงสถาบันจนไม่อาจที่จะนำมาเผยแพร่ได้ 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้แจ้งเข้ามาว่าในเครือข่ายสังคมออนไลน์ ชื่อดังอย่าง"เฟซบุ๊ก(Facebook)" ที่ปัจจุบันมียอดสมาชิกทั้งหมดกว่า 69 ล้านคนทั่วโลก ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่ากลุ่มคนเกลียดทักษิณ ส่วนใหญ่ล้วนเป็นวันรุ่น ซึ่งไม่ได้มีเพียงชาวไทยเท่านั้น แต่ยังมีชาวต่างประเทศอีกจำนวนมาก นอกจากนี้ ยังมีการเชื่อมโยงเครือข่ายไปยัง กลุ่มเครือข่ายสังคมบนโลกออนไลน์อื่นๆ อีกด้วย อย่างเช่นกลุ่ม"เตะ ดร.ทักษิณออกจากเกมของเรา(Kick Dr. Shinawatra out of our game)" ที่ก่อตั้งโดยแฟนฟุตบอลของทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี 

ผู้สื่อข่าวรายว่า เวบไซต์ดังกล่าวผู้ที่จะสามารถเข้าไปได้ต้องมีการลงทะเบียนสมัครเป็นสมาชิกก่อน จึงจะสามารถเข้าร่วมกลุ่มนี้ได้ ซึ่ง ขณะนี้มีผู้เสนอตัวขอเข้าร่วมกลุ่มดังกล่าวเป็นจำนวนมาก โดยได้มีการลงทะเบียนผ่านเวปไซด์ดังกล่าว โดยผู้ที่ได้รับการต้อบรับเข้าเป็นสมาชิกแล้วสามารถเข้าเวปไซด์ตามลิงค์นี้

http://www.facebook.com/group.php?gid=6753428457
ส่งต่อให้ผู้อื่น  พิมพ์ข่าวหน้านี้ บันทึกข่าวลงเครื่อง 

----------------------------------------------------------------------
----------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่นที่ 12 แจ้งลบ กระบือ 9 แหม แนะนำเหมือนควา-ยแมงดา ปเลยเนอะ คงชำนายญกินหญ้าเลนแนะนำ พวกเขาเอาไม่ทิ้งหรอกเดียวจะเอาไปล่อพวกแกที่อิสานและเหนือวะ ควา-ยเยอะ ขนาดโง่ถามว่ารธน คืออะไร เมือวานก็ 420 เอาลกุหลานมาเพื่อไปเขาดิน555555555555
555********* 125.25.156.54 23:42:31
----------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่นที่ 11 แจ้งลบ ควา-ยแมงดาป สัตว์แสนโง่ แกใช่มะคนแรกใช่มะ ก็แกมันเกย์เน่ ก็รุ้เน่อโอ๊กกัผ่านมาแล้ว เหลี่ยมก็ผ่านมาแล้วอีเพ็ญแกก็เอามาแล้ว แหมความคิดดีเน่ แกคงเป็นสมาชิกตนแรก เพราะว่าแก ดีกรีกามที่แกมีมากเหมือนเหลี่ยมพุ่งกระชูด จนถึงต้องออกมาแนะนำวะ
555*********** 125.25.156.54 23:39:59
----------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่นที่ 10 แจ้งลบ ทักษินจะเอาเขาพระวิหาร แลกกับบ่อน้ำมันที่เขมร สมัครรีบสนับสนุน เราคนไทยอย่ายอมเสียแผ่นดินให้ * พวกโกงชาตินะ
รักไทย 125.26.15.114 23:36:09
----------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่นที่ 9 แจ้งลบ จะเอา หญ้าฟาง ไปให้นะ ทั้ง 1 ล้านตัวเลย เข้าโครงการ * ล้านตัวพอดี
Bangkok PEOPLE 124.120.133.15 23:29:15
----------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่นที่ 8 แจ้งลบ ผมไม่ใช่คนรักใคร เกลียดใครเป็นพิเศษ เพราะอภิชฌา-โทมนัส มันเป็นกิเลส มีแต่เห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยโดยใช้เหตุผลเป็นตัวช่วย ถ้าในเว็บนี้มีแต่คนที่เสนอความเห็นด้วยเหตุด้วยผล ผมจะแค่อ่านและเก็บส่วนที่ดีไว้ แต่ถ้าพบคนที่ไร้เหตุผล ผมก็อดไม่ได้ที่จะเข้ามาแหย่พอแสบๆคันๆ ไม่รู้ว่าเขารู้กันหรือเปล่า.
สายกลาง 58.9.192.223 23:14:35
----------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่นที่ 7 แจ้งลบ Me too . I want to join , อยากร่วมด้วย ตัวปัญหา ตัวเดียว ทำคนทั้งประเทศแบ่งฝ่ายกัน
me too 124.120.97.181 22:59:58 ความคิดเห็นที่นที่ 6 แจ้งลบ ถ้าตั้งเวบคนรักประชาธิปัตย์ น่าจะมีเกย์ไปสมัครเป็นสมาชิกนับล้าน
ป 58.8.117.52 22:36:24
----------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่นที่ 5 แจ้งลบ ความชอบ ความเกลียด เป็นสิทธิส่วนบุคคล เช่นเดียวกับความคิดเห็น อยากให้ทำใจให้กว้าง เปิดรับความแตกต่างบ้าง ทำใจให้เป็นกลาง ไม่ใช่แก่แต่อายุ เหมือนผู้นำของเราขณะนี้ เพื่อบ้านเมืองจะได้สงบสุข
ชาวบ้าน 125.24.191.158 22:07:51
----------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่นที่ 4 แจ้งลบ กระบือ 2 เหรอ อ้าวได้ข่าวว่าพวกจ้างเชียนด่าเน่ เหมือนเมือวานจ้าง420 มาเห่าเอารธน ยังไม่รุ้จักเลย คนที่เกลียดบางที่ยังไร้จักเลยว่าพลเปรมคือใคร โถ สัตว์ชั้นต่ำไร้สมอง เขาให้เลียขี้ก็เลีย เขาให้กินขี้ก็กิน สัตว์อย่างแกรุ้อะไร เขาเรียกว่าคนทั้วโลกเขาได้เห็นธาตุแท้เหลี่ยมวะ มีแต่ควา-ยตัวนี้มันยังโง่ไร้สมอง เหมือนเรื่องธง คนต่างชาติ แต่ด้วยสมองแกเชือเลย เนอะเหลี่ยมมันมองแกว่าควา-ยก็เลยเห่าแต่เรื่องตอแหล
555********* 125.25.156.54 21:52:16
----------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่นที่ 3 แจ้งลบ คนมีสมอง.....ต้องมองอย่างมีคุณธรรม ไม่ใช่อยู่ไปวันๆ แห่ไปแห่มาเป็นขี้ข้าเขาโดยไม่รู้ตัว(สมองหมาปัญญา * )
คนไม่ใช่....... *  125.25.128.29 21:21:44
----------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่นที่ 2 แจ้งลบ โถ ถ้าเปิดเว็บคนเกลียดขันที รับรองได้คนค่อนประเทศ แต่ไม่รู้จะทำเรื่องงี่เง่าแบบนี้ไปทำไม
ลองดู 58.64.95.41 21:21:27
----------------------------------------------------------------------
ความคิดเห็นที่นที่ 1 แจ้งลบ สมัครเรียบร้อยแล้วครับ ขอร่วมวงไม่ชอบทักษิณอีกคน
bangkok people 210.251.245.78 21:12:00

โดย indexthai

 

กลับไปที่ www.oknation.net