วันที่ อาทิตย์ พฤษภาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สว. ควรมาจากการแต่งตั้งทั้งหมดด้วยซ้ำไป


ประเด็นวุฒิสมาชิกสรรหา 74 คน เป็นประเด็นสำคัญอันหนึ่งที่ฝ่ายสนับสนุนให้แก้รัฐธรรมนูญยกมาโจมตีว่า รธน. ๕๐ นี้ไม่เป็นประชาธิปไตย (เพราะเขาคิดกันได้แค่ตื้นว่าประชาธิปไตยคือการเลือกตั้ง)

 

เรื่องนี้ผมได้มองเห็นล่วงหน้าไว้นานแล้ว และได้เสนอหนทางหนีทีไล่ไว้แต่แรกแล้ว (ก่อนลงประชามติเป็นปี รวมทั้งในโอเคเนชั่นนี้สองสามครั้ง) แต่ไม่มีใครฟัง หรือได้ยิน อย่าว่าแต่นำไปใช้

 

ครั้งกระโน้นผมเสนอว่าขอให้วุฒิสมาชิกมาจากการแต่งตั้งทั้งหมดด้วยซ้ำไป เพื่อคานอำนาจกับสส. (ที่ส่วนใหญ่มาจากการแลกตั้ง) แต่การแต่งตั้งนี้ต้องไม่ให้โต้เถียงได้ว่าไม่เป็นปชต. และต้องได้คนเก่ง คนดี มี”วุฒิ” จริงๆ เข้าไป

 

ผมได้เสนอให้เป็นการแต่งตั้ง โดยตำแหน่ง ซึ่งหมายความว่า ให้เลือกมาจากหัวหน้า ประธาน นายก สมาคมวิชาชีพ อาชีพที่สำคัญต่างๆ โดยอัตโนมัติ และโดยทั่วถึง รวมทั้งคณบดีรัฐศาสตร์ นิติศาสตร์ ม.ของรัฐ อดีตปลัดกระทรวงทุกกระทรวงที่เกษียณอายุไปแล้วไม่เกิน 3 ปี โดยเฉพาะผู้แทนจากสมาคมวิชาชีพนั้น เขาคัดสรรกันขึ้นมาเป็นหัวหน้าองค์กรโดยวิธีการปชต. อยู่แล้วโดยปริยาย วิธีการนี้ก็เลยเป็นปชต. โดยปริยาย ส่วนปลัดกระทรวงนั้นเป็นผู้รอบรู้งานราชการของประเทศที่สะสมมายาวนาน จะมองเห็นอะไรที่ช่วยงานสภาได้มาก

 

สส.มาจากเลือกตั้งแล้ว สว. ควรมาจากวิถีทางอื่น เพื่อการเสริมอำนาจกันอย่างหลากหลาย หากให้มาทางเดียวกัน มันก็ไปทางเดียวกันแหละครับ

โดย ริบหรี่

 

กลับไปที่ www.oknation.net