วันที่ จันทร์ พฤษภาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เที่ยวเสียมเรียบ .. น ค ร แ ห่ ง เ ท ว ร า ช า


May 12, 2008

เที่ยวเสียมเรียบ .. นครแห่งเทวราชา

“See Ankor Wat and Die .. เห็นนครวัดก็ตายตาหลับแล้ว”

อาร์โนลด์ ทอยน์บี .. นักประวัติศาสตร์ชาวอังกฤษ

สำหรับคนที่รักการท่องเที่ยวโบราณสถาน คงมีความเห็นพ้องกันว่า นครวัด นครธม คือสิ่งมหัศจรรย์ของโลกที่อยู่ในใจของผู้ที่ชื่นชอบปราสาทโบราณอย่างไม่มีข้อกังขาใดๆ ครั้งแรกที่มีโอกาสไปเยือนเมื่อหลายปีมาแล้ว และได้เห็นนครวัด ความรู้สึกคือตื่นตลึงกับปราสาทที่ใหญ่โต พร้อมกับเฝ้าพิศวงว่าคนโบราณสร้างสิ่งก่อสร้างใหญ่โตเหล่านี้ได้อย่างไร

การกลับไปเที่ยวนครวัดครั้งนี้เป็นครั้งที่สอง และได้เปลี่ยนบรรยากาศจากการบินตรงไปเสียมเรียบ มาเป็นการเดินทางด้วยรถยนต์ .. การท่องเที่ยวอีกรูปแบบหนึ่งที่น่าสนใจบนเส้นทางท่องเที่ยวเขมร คือการขับรถไปเที่ยว ถ้าออกเดินทางจากไทย สามารถผ่านด่านจากอรัญประเทศด้วยระยะทางประมาณ 250 กิโลเมตร จากปอยเปต เข้าสู่เส้นทางท่องเที่ยวเมืองเสียมเรียบ ถนนสายหลักบนเส้นทางนี้คือถนนหมายเลข 5 ปอยเปต – ศรีโสภณ ส่วนเส้นทางสู่เสียมเรียบคือเส้นทางหมายเลข 6 ซึ่งสภาพเป็นถนนลูกรัง สลับกับหลุมบ่อ และฝุ่น

ถึงเส้นทางจะไม่ราบเรียบ แต่คนรักประวัติศาสตร์และสนใจวิถีชีวิตของผู้คนอย่างฉัน ก็ยังเห็นว่าการเดินทางแบบนี้เปี่ยมเสน่ห์ .. ที่ได้เห็นวิถีชีวิตตลอดเส้นทาง รวมถึงภูมิประเทศที่แตกต่าง ไหลช้าๆผ่านสายตาตลอดเส้นทา'

วันนี้ .. นำภาพสถานที่ต่างๆมาฝาก .. เป็นภาพรวมของสถานที่ต่างๆ ที่ได้ไปเยือนในการเดินทางในระหว่างวันที่ 8 – 11 พฤษภาคม 2851 รายละเอียดจะนำเสนอหลังจบบทความท่องเที่ยวเวียดนามเหนือแล้วค่ะ

ปราสาทบันทายฉะมาร์

ปราสาทบันทายสรี

ปราสาทตาพรหม

มหาปราสาทนครวัด

ปราส่าทบายน และเมืองพระนคร

สระสรง

พระอาทิตย์อัสดงที่พนมบาเค็ง

ปราสาทลึงค์

หมู่ปราสาทธม

ปราสาทบึงมาลา

โตนเลสาบ

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net