วันที่ อังคาร พฤษภาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

fw mail : "เนวิน" ลูกรัก"การพิจารณาเสนอชื่อผู้ที่จะชิงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร  แทนนายยงยุทธ  ติยะไพรัช เป็นไปตามความคาดหมาย  โดยพ่อ ซึ่งเป็น  ส.ส.ระบบสัดส่วน  ประธานวิปรัฐบาล ได้รับมติจากพรรคพลังประชาชนเป็นเอกฉันท์

การคัดเลือกพ่อ  เนื่องจากพรรคพลังประชาชนเห็นว่า  เป็นผู้มีคุณวุฒิ  วัยวุฒิ  และมีประสบการณ์ทางการเมืองมายาวนานเป็น ส.ส.หลายสมัย

เมื่อนายยงยุทธเป็นประธานสภาฯ ได้  การเสนอชื่อพ่อเป็นประธานสภาฯ สังคมคงจำใจต้องยอมรับ  เพราะภาพลักษณ์นายยงยุทธกับพ่อ ไม่ได้แตกต่างกันมากนัก เพียงแต่อายุที่แตกต่างกันเท่านั้น

พ่อได้รับการเสนอชื่อเป็นประธานสภาฯ คนใหม่ครั้งนี้ เชื่อกันว่าผู้ที่อยู่เบี้องหลังการผลักดันคือ ลูก ที่ยังติดโทษทางการเมืองและเป็นสมาชิกบ้านเลขที่ 111

การผลักดันพ่อเข้ารับตำแหน่งประธานสภาฯ  ลูกอาจคิดว่า ในเมื่อมีตำแหน่งอันทรงเกียรติว่างอยู่  ควรจะส่งเสริมพ่อของตัวเองให้มีบารมี  ได้รับตำแหน่งใหญ่โตทางการเมือง  ซึ่งถือว่าลูกเป็นลูกที่ดี มีความกตัญญู รู้จักทดแทนบุญคุณผู้บังเกิดเกล้า

แต่การแสดงอำนาจบารมีจนสามารถส่งพ่อขึ้นเป็นประธานสภาฯ ได้  ก็อาจเป็นการกระทำที่ไม่ฉลาดนัก แต่อาจเป็นภัยต่อลูกและกลุ่ม "ชิดชอบ" ของเราได้

ตำแหน่งประธานสภาฯ  ส.ส.พรรคพลังประชาชน หลายคนอยากได้  อย่างน้อยนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ รองประธานสภาฯ ก็คนหนึ่งล่ะ

และพรรคพลังประชาชนก็มีอยู่หลายกลุ่ม  มีทั้งกลุ่มที่สนับสนุนนายสมศักดิ์  หรือคนอื่น มีทั้งกลุ่มที่คัดค้านพ่อ เพราะอาจชราภาพเกินไป และภาพลักษณ์ทางสังคมไม่สู้จะดีนัก

แต่กลุ่มต่างๆ  ก็ไม่อาจขวางเส้นทางการเมืองของกลุ่ม "ชิดชอบ" เราได้ แสดงว่าลูกของพ่อไม่ใช่ธรรมดา เพราะแม้ไม่มีตำแหน่งทางการเมืองอย่างเปิดเผย แต่อำนาจบารมีทางการเมืองเบื้องหลังยังล้นพ้น ไม่เช่นนั้นคงผลักดันพ่อตัวเองขึ้นมาเป็นใหญ่ไม่ได้

พรรคพลังประชาชนอาจได้รับใบสั่งว่า  จะต้องเลือกนายชัยเป็นประธานสภาฯ โดยลูกอาจไม่มีอำนาจพอที่จะสั่งสมาชิกพรรคได้  แต่ลูกอาจร้องขอให้ผู้ที่เป็นเจ้าของพรรคตัวจริงสั่งการแทนลงมา

ลูกเป็นมือขวาของ พ.ต.ท.ทักษิณ  และยังเป็นผู้รับสนองนโยบายทางการเมืองของ พ.ต.ท.ทักษิณอย่างสุดตัว จนมีอำนาจร้องขอหรือต่อรองกับ พ.ต.ท.ทักษิณได้

ส่วน พ.ต.ท.ทักษิณต้องมีความเกรงใจลูกอยู่ไม่น้อย  เพราะนอกจากจะรับใช้กันมาอย่างดีแล้ว ลูกอาจกำข้อมูลของ พ.ต.ท.ทักษิณไว้ทั้งหมด

ถ้าวันใด  พ.ต.ท.ทักษิณเกิดทำอะไรไม่ถูกใจลูก  ความลับข้อมูลต่างๆ ของ พ.ต.ท.ทักษิณอาจถูกเปิดโปง ทำให้ประชาชนทั้งประเทศหูตาสว่างขึ้นก็ได้

ลูกกำกล่องดวงใจของ พ.ต.ท.ทักษิณอยู่ในมือ  ทำให้มีอำนาจต่อรองในพรรคพลังประชาชนสูง  และการที่พ่อได้รับการเสนอชื่อเป็นประธานสภาฯ คนต่อไป  ก็เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่า  ลูกใหญ่แค่ไหน

ภายในพรรคพลังประชาชนคงประเมินแล้วว่า  ลูกเป็นบุคคลน่ากลัวขนาดไหน ถ้าเกิดปัญหาแย่งชิงอำนาจภายในพรรค

ส่วนประชาชนทั่วไปรู้กันดีมานานแล้ว  รู้ว่าลูกเป็นคนอันตรายขนาดไหน  ถ้าเติบโตทางการเมืองสามารถขยายเครือข่ายกลุ่ม  "ชิดชอบ"  ของเราให้ใหญ่โต จนเป็นกลุ่มการเมืองที่มีอิทธิพลครอบคลุมภาคอีสานได้เบ็ดเสร็จ

เพราะแค่เป็นเพียง ส.ส.คนหนึ่ง เป็นเพียง ส.ส.ที่รับใช้ใกล้ชิด พ.ต.ท.ทักษิณเท่านั้น  บารมียังคับฟ้าและอยู่เบื้องหลังการเคลื่อนไหวทางการเมือง ทั้งในและนอกสภาฯ หลายๆ เรื่อง

การที่ลูกดันพ่อจนได้ดี  การที่ลูกดันพ่อเป็นผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นประธานสภาฯ คงทำให้กลุ่มการเมืองในพรรคพลังประชาชนเริ่มคิดหาทางสกัดดาวรุ่ง ดับเส้นทางแผ่ขยายอิทธิพลของกลุ่ม "ชิดชอบ" เราบ้างล่ะ

เพราะกลุ่ม   "ชิดชอบ" โดยเฉพาะลูกถ้าปล่อยให้เติบโตทางการเมืองต่อไป สังคมจะยิ่งเข้าสู่อันตราย เพราะลูกจะแผ่อิทธิพลคุมหมด

ปัจจุบันพื้นที่การเมืองภาคอีสาน ลูกแทบจะคุมหมดแล้ว"

โดย indexthai

 

กลับไปที่ www.oknation.net