วันที่ พุธ พฤษภาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เวียดนาม ... วั ด เ จ ดี ย์ เ ส า เ ดี ย ว (Chua Mot Cot)


May 14, 2008

วัดเจดีย์เสาเดียว (Chua Mot Cot)

ออกจากบ้านพักของลุงโฮ เดินรับลมเย็นๆตามถนน แล้วแวะสักการะเจ้าแม่กวนอิมที่วัดเสาเดียว วัดขนาดเล็กรูปทรงดอกบัว ตั้งอยู่กลางสระน้ำ ที่ชาวเวียดนามเรียกว่า “อาโกดา”

วัดนี้สร้างขึ้นเมื่อปี 1049 ในสมัยราชวงศ์หลี ด้านหลังมีต้นไทร ซึ่งปลูกโดยประธานาธิบดีเนรู แห่งอินเดียในปี 1958 ในช่วงที่ท่านเดินทางมาเยือนสาธารณรัฐเวียดนามที่เพิ่งเกิดใหม่อย่างเป็นทางการ

ความโดดเด่นของที่นี่ อยู่ที่การสร้างอาคารเหนือบึงน้ำ โดยมีเสาขนาดใหญ่เพียงเสาเดียวรองรับน้ำหนักของสิ่งก่อสร้างทั้งหมด

ว่ากันว่า เจ้าแม่กวนอิมที่นี่ศักดิ์สิทธิ์ยิ่งนัก .. มีตำนานเล่าขานกันว่า มีกษัตริย์องค์หนึ่งมีพระประสงค์อยากมีพระโอรสมาก แต่ไม่สมหวังสักที จนคืนหนึ่งพระองค์ฝันเห็นพระโพธิสัตว์กวนอิมมาปรากฏที่สระดอกบัว และได้ประทานพระโอรสให้กับพระองค์ ..

หลังจากนั้นไม่นานพระองค์ก็ได้พระโอรสสมพระทัย จึงทรงให้สร้างวัดนี้ขึ้นมากลางสระบัว .. และแน่นอนค่ะ คำอธิษฐานยอดฮิตที่ชาวเวียดนามนิยมขอกัน เมื่อมาที่นี่ก็คือ .. ขอให้มีลูกนั่นเอง

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในวัดนี้ชาวเวียดนามเรียกว่า “เซียนเฮาะ” เป็นเทพเจ้าแห่งความสุข หรือ “Long Life Happiness” ไกด์สาวบอกเพิ่มเติมว่า เราสามารถขอพรอย่างอื่นๆก็ได้ แต่ต้องบอกชื่อ ที่อยู่ให้ชัดเจน ไม่เช่นนั้นเมื่อถึงเวลา delivery อาจส่งผิดที่ก็ได้ เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน

ออกมาจากถ่ายรูปที่วัดเจดีย์เสาเดียว เจอะเจอกับสาวน้อยน่ารัก เลยขอเธอถ่ายรูป .. ในเวียดนามหากเจอสาวๆแต่งชุดอ๋าวได่สีขาว เธอคือเด็กนักเรียนมัธยมปลายค่ะ เป็นเครื่องแบบที่งดงามมากๆ เห็นแล้วชอบและชื่นชมค่ะ

 

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net