วันที่ พุธ พฤษภาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตะกู


จันทร์ ที่ 5 พฤษภาคม คุยกันเรื่องปลูกต้นตะกู อืม!! น่าสนใจ 

ข้อมูลคร่าวๆ "ตะกู"คือต้นไม้ที่โตเร็ว เป็นไม้เศรษฐกิจตัวใหม่ ที่ค่อนข้างมาแรงในขณะนี้ ตะกูมีชื่อหลายชื่อมาก ใครสนใจ ลองเข้า Search Engine แล้วพิมพ์ "ตะกู" แล้วจะรู้ว่ามีข้อมูลเพียบ

ทีนี้ลองมาดูกันว่า เราทำอะไรกันบ้าง

จากวันที่ 5 ถึงวันที่ 10 พฤษภาคม ก็หนึ่งอาทิตย์พอดี มีผู้จัดการสั่งต้นกล้า มารอพวกเราไปปลูกไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว (เราอยู่ระยอง แต่ไปปลูกที่พนัสนิคม ชลบุรี)

วันเสาร์ที่ 10 ก็เป็นวันดีที่จะต้องทำการปลูก หลังจากที่ไถที่เพื่อปรับสภาพดินไว้แล้ว

มาดูกล้าของต้นตะกูที่เพิ่งซื้อมา โดยทั่วไปต้นกล้าที่จะใช้ปลูกจะสูงประมาณ 5 นิ้ว เพิ่งมาทราบจาก Dealer ว่าปกติแล้ว เขาจะใช้ต้นกล้าขนาดประมาณนี้เพราะว่าต้นไม้กำลังออกราก ถ้าต้นโตกว่านี้รากจะขด ทำให้ตอนปลูกต้นไม้จะโตช้า.....

กว่าจะไปถึงพนัสฯ ก็เกือบจะเที่ยงเพราะว่า Last Night กว่าจะถึงบ้านก็เกือบตี 4 พอไปถึง ก็เริ่มต้นจากการวางแนวเพื่อขุดหลุม ตกลงกันว่าจะปลูก 4x3 เมตร (ปกติสามารถปลูก 4x3, 3x3 และ 4x4 เมตร) กว่าจะหาวิธีและจัดการวางแนวได้ (ถกกันนานไปหน่อย แต่ละคนก็แต่ละไอเดีย) ก็เล่นเอาหอบ เหงื่อตกกันไปตามๆกัน เพราะว่าพื้นที่ 2 ไร่กว่าๆ ก็ไม่ใช่น้อยๆ และคนก็มีแค่ 3 คน (จอย ฝน พี่ดาว(เจ้าของ) เพราะฉะนั้นจะต้องเดินไปเดินมากันคนละหลายๆรอบ

หลังจากนั้นก็ต้องช่วยกันขุดหลุม ขนาดหลุมโดยประมาณ 30 .. x 30 .. โชคดีที่ได้มือขุดมาหลายคน ไม่นานต้นตะกูก็ได้ลงหลุม

ทีนี้ก็ต้องวางระบบน้ำ เพราะจะต้องใช้ Sprinkle ไม่เช่นนั้นคงรดน้ำกันไม่ไหว เพราะต้นตะกูต้องการน้ำ ใน 6 เดือนแรกที่ปลูก หลังจากนั้นก็ไม่จำเป็น หลังจากออกแบบเรียบร้อยแล้ว ก็จัดการติดตั้งปั๊ม เดินสายไฟ เดินท่อน้ำ  เอ้อ เหนื่อย เหนื่อย เหนื่อย………….. กว่าจะได้นอน เกือบเที่ยงคืน

เช้าวันอาทิตย์ ตื่นซะ 7 โมง ก็เริ่มทำระบบน้ำต่อ เพราะระยะทางจากปั๊มไปที่สวนค่อนข้างไกล และช่าง 2 คนก็คำนวณผิดแล้วผิดอีก น้ำจึงไม่พอ ก็ต้องติดปั๊มเพิ่มอีกหนึ่งตัว

วันนี้ทั้งวันใช้เวลาไปกับระบบน้ำอย่างเดียวก็หมดเวลา หมดแรง แถมยังไม่เรียบร้อยอีกต่างหาก (ทุกคนลงความเห็นว่า....อาทิตย์หน้า ว่ากันใหม่)

 

แล้วจะเก็บภาพการเจริญเติบโตของต้นตะกู มารายงานให้ทราบทุกๆเดือนค่ะ

- - - อาทิตย์หน้ามีโครงการที่จะไปช่วยพี่ดาวปลูกต้นไม้หอม กฤษณา ถ้าน่าสนใจเก็บภาพมาให้ค่ะ- - -

โดย Andyjoy

 

กลับไปที่ www.oknation.net