วันที่ พฤหัสบดี พฤษภาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เวียดนาม .. วิหารวรรณกรรม(Van Mieu / Temple of Literature)


May 15, 2008

วิหารวรรณกรรม(Van Mieu / Temple of Literature)

สถานที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งในฮานอย ที่ทุกทัวร์ต้องพามาคือวิหารวรรณกรรมวันเหมียว หรือวัดจอหงวน ซึ่งนับเป็นวิทยาลัยแห่งแรกของกรุงฮานอย

ประตูชั้นในของวิหารวรรณกรรม .. ตั้งแต่รูปทรงที่เห็นก่อนก้าวเท้าเข้ามา รู้สึกได้ถึงความเป็นธรรมชาติ เรียบง่าย แต่ลึกในรายละเอียด ..

ความงามล้ำลึกของศิลปะตะวันออกนั้นน่าหลงใหลในฝีมือ .. ที่เป็นมรดกตกทอดมาหลายชั่วอายุคน

วัดนี้สร้างขึ้นในปี ค.. 1070 เพื่ออุทิศให้นักปราชญ์ชาวจีน คือขงจื้อ สร้างเป็นวิหารโล่งล้อมรอบสระน้ำ

สมัยก่อนที่นี่เป็นวัดและเป็นแหล่งศึกษาวิชาชั้นสูงของบรรดาโอรสของกษัตริย์ และขุนนาง เพื่อที่จะนำความรู้ที่ร่ำเรียนมาใช้ในการปกครองประเทศ ต่อมาได้ขยายขอบเขตมาถึงบุตรของข้าราชการชั้นผู้ใหญ่

เมื่อเรียนจบ และสอบผ่านเป็นจอหงวน .. ก็จะได้รับการสลักพระนาม และสลักชื่อบนแผ่นศิลาที่อยู่บนหลังเต่า ซึ่งเชื่อว่าเป็นสัตว์ที่ฉลาดฉลียวและมีอายุยืนยาว เช่นเดียวกับความรู้ ซึ่งจะได้รับการสืบทอดไปชั่วลูก ชั่วหลาน ตราบนานเท่านาน

มีแผ่นศิลาจารึก 82 แผ่น ตั้งอยู่บนหลังเต่า แผ่นจารึกชื่อนักปราชญ์นี้ไม่ปรากฏในเวลาต่อมา เนื่องจากถูกฝรั่งเศสยุติการสอบ และสั่งปิดโรงเรียนภาษาจีน – เวียดนามทุกแห่ง

ด้านในของวิหารวรรณกรรมเป็นสถานที่บูชาทางศาสนา … เห็นผู้คนเข้ามาเครพสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อขอพรกันหนาตาทีเดียว

สิ่งที่สังเกตเห็นในแทบจะทุกวัดในเวียดนาม คือด้านหน้าแท่นบูชาจะมีปฏิมากรรมรูปนกกระเรียนและเต่า .. ไกด์บอกว่า เป็นสัญลักษณ์ของความเฉลียวฉลาดและอายุยืน .. เป็นความเชื่อที่น่าสนใจมากคะ

และเพราะว่าที่แห่งนี้เป็นวิทยาลัยแห่งแรก นักสึกษาที่เรียนจบจึงนิยมมาถ่ายรูปรับปริญญากันที่นี่

ด้านในสุดของวิหารแห่งนี้ มีรูปเคาราพของขงจื้อ นักปราชญ์ผู้ยิ่งใหญ่ของจีน เจ้าของหลักคำสอน “เอาใจเขามาใส่ใจเรา” พร้อมแท่นบูชา

บริเวณด้านข้าง เป็นที่ตั้งของหอกลอง ศาลาที่พัก

ภายในวัดมีร้านขายของที่ระลึกให้กับนักท่องเที่ยว .. ส่วนใหญ่เป็นตุ๊กตาสีสันจัดจ้านสดใส สำหรับนำไปประดับตามมุมเก๋ๆในบ้าน .. หนังสือ .. โปสการ์ด .. ภาพวาดสไตล์เวียดนาม รวมถึงรูปของลุงโฮบนภาชนะต่างๆ

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net