วันที่ พฤหัสบดี พฤษภาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

MS Power Point ตกแต่งภาพ


MS Power Point เป็นโปรกรมนำเสนอผลงาน (Presentation) ที่เป็นที่รู้จักกันดีและนิยมใช้กันมาก แต่วันนี้ผมจะขอเอา MS Power Point มาใช้ตกแต่งรูปภาพดูบ้าง วิธีนี้ผมใช้อยู่เป็นประจำเพราะคุ้นเคยกับโปรแกรมนี้เป็นอย่างดี ไปใช้โปรแกรมอื่น เช่น Photoshop Photoscape etc. ก็ไม่ค่อยถนัด

ตัวอย่างภาพที่ทำด้วย MS Power Point

มาเริ่มกันเลยดีกว่านะครับ ก่อนอื่นก็เปิดโปรแกรม MS Power Point ขึ้นมาก่อน ก็จะได้หน้าจอเป็นแบบนี้

ทีนี้ก็ใช้คำสั่ง insert -> picture -> from file เก็บรูปไว้ที่ไหนก็ไปเลือกเอามา ไม่จำกัดว่าจะเป็น ภาพถ่าย clipart .jpg .tiff .bmp etc. อะไรก็ได้ขอให้เป็นภาพเถอะ จะขนาดใหญ่ ขนาดเล็ก ฯลฯ ไม่จำกัด เอาเข้ามาได้หมด แบบนี้

ทีนี้ภาพที่ insert เข้ามามันใหญ่โตมโหราฬกว่าหน้ากระดาษ (กระดาษที่ใช้ใน MS Power Point นี่นิยมใช้เป็นขนาด A4 ซึ่งใช้กันอยู่ทั่วไป สำนักงานส่วนใหญ่จะใช้ขนาด A4 เพียงขนาดเดียว ไม่มีขนาดอื่นให้เบิกให้เลือกใช้) เราก็ย่อรูปลงมาให้เป็นขนาดที่ต้องการ โดยก่อนอื่นใช้ mouse click ที่รูปภาพ (ที่บริเวณมุมซ้ายบน) click ค้างไว้แล้วลากรูปภาพลงมาเฉียง ๆ ไปอีกมุมหนึ่ง (มุมขวาล่าง) ให้เห็นมุมซ้ายบนของภาพ ถ้าภาพใหญ่มาก ให้ลากหลาย ๆ ครั้งจนกว่าจะเห็นมุมภาพ

พอเห็นมุมซ้ายบนของภาพแล้ว ให้กดปุ่ม Ctrl (Control) ค้างไว้ เอา mouse ไปวางที่วงกลมสีขาวเล็ก ๆ ที่มุมซ้ายบนของภาพ รูปลูกศร ๔ ทางที่ปลายลูกศรของเมาส์ จะเปลี่ยนเป็นลูกศร ๒ ทาง ให้ click mouse ค้างไว้ แล้วลากลงมาเฉียง ๆ ทางด้านขวาล่าง จะเห็นจุดไข่ปลาสีขาว ๆ ตาม mouse ลงมา เมื่อขนาดของภาพเล็กกว่าหน้ากระดาษแล้วให้ปล่อย mouse ก่อนแล้วจึงปล่อยปุ่ม Ctrl

Tips : ที่ให้กดปุ่ม Ctrl ค้างไว้ขณะที่ใช้ mouse ลากวงกลมเล็ก ๆ ที่มุมภาพลงมา (เพื่อย่อขนาดของภาพ) ก็เพื่อให้สัดส่วนของภาพ (กว้าง-ยาว) คงที่

แค่นี้ก็จะได้รูปภาพเข้ามาอยู่บนกระดาษแล้ว จะเอามากี่รูปก็ได้นะครับ ไม่จำกัดจำนวน 

entry นี้ พอแค่นี้ก่อนนะครับ ยาวเกินไป จะมึนงง หรือจะขี้เกียจอ่านกันเสียก่อน ถ้าสนใจก็ทดลองทำดูก่อน  entry ต่อ ๆ ไปก็จะแนะนำวิธีตกแต่ง crop rotate flip etc. ครับ

โดย MrTote

 

กลับไปที่ www.oknation.net